Điều gì xảy ra khi cá ăn phải hạt vi nhựa?

Hậu quả của ô nhiễm vi nhựa đối với cá nước ngọt.

vi nhựa
Điều gì xảy ra khi cá ăn phải hạt vi nhựa?

Ngành nuôi trồng thủy sản nhiều nơi trên thế giới đang “dậy sóng” trước những rác thải nhựa và phải đối mặt nhiều hiểm họa về vấn đề này. Đồ nhựa và cụ thể là vi nhựa đang là mối nguy hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người và động vật thủy sinh. Con người đã nhận thức được tác động của các mảnh nhựa lớn đối với môi trường biển, trong khi tác hại tiềm ẩn của các hạt vi nhựa lại chưa được làm rõ. 

Môi trường dưới nước chứa rất nhiều các hạt nhựa và các hạt có nguồn gốc từ nhựa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của các loài thủy sinh vật. Cá, trai, hàu và các sinh vật biển (cũng như nước ngọt) khác sẽ ăn phải những vi nhựa này. Do kích thước rất nhỏ, một số mảnh nhựa có thể bị nhầm lẫn với sinh vật phù du và vô tình bị tiêu thụ bởi động vật thủy sinh. Vậy điều gì xảy ra khi chúng ăn phải những hạt vi nhựa này? 

Động vật ăn phải nhựa sẽ gây ra vết rách, vết thương bên trong và thậm chí tử vong. Nhưng các sinh vật dưới nước không chỉ chết vì ăn, trong các trường hợp khác, chúng chết vì bị mắc kẹt. Ví dụ, trong lưới đánh cá bị bỏ rơi, hoặc bị dị tật hoặc cắt cụt chân tay vì lý do tương tự. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sinh lý của động vật. Ở một số loài rùa biển, người ta đã quan sát thấy rằng do chất dẻo trong dạ dày và ruột của chúng, chúng trôi nổi và do đó, không thể chìm để tìm thức ăn và cuối cùng chết. Theo cách này, sự tồn tại của nhựa đang dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài và mất đa dạng sinh học.

Do đó, nghiên cứu hiện tại đã tiến hành đánh giá ảnh hưởng của các vi hạt polyvinyl clorua (PVC) đến các thông số máu, bạch cầu, peroxid hóa lipid và hệ thống chống oxy hóa (não và mang) của cá trê phi Clarias gariepinus

Chúng ta dùng cá trê phi làm đối tượng thí nghiệm vì chúng là một trong những loài chỉ thị nước ngọt thường được sử dụng làm mô hình cho xét nghiệm độc chất sinh thái. Các mẫu cá được tiếp xúc với chế độ ăn có vi hạt PVC ở các nồng độ sau: 0.50%, 1.50% và 3.0% cho ăn trong vòng 45 ngày, sau đó làm một thử nghiệm thoái hóa kéo dài trong 30 ngày. Máu và mô (não và mang) được lấy mẫu cứ sau 15 ngày để xét nghiệm huyết học, khả năng chống oxy hóa và peroxid hóa lipid.

Kết quả thu được cho thấy hạt nhựa PVC đã làm thay đổi rõ rệt các chỉ số huyết học. Kích thước tế bào và giá trị huyết sắc tố của tế bào giảm đáng kể trong tất cả các nhóm được bổ sung vi nhựa và phụ thuộc vào thời gian. Số lượng bạch cầu trung tính giảm với thời gian phơi nhiễm PVC tăng trong khi giá trị tế bào lympho và bạch cầu đơn nhân cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm cá đối chứng và phơi nhiễm. 

Hoạt động của glutathione peroxidase đã bị thay đổi đáng kể trong não và mang của các nhóm tiếp xúc so với đối chứng. Hoạt tính Superoxide disutase bị ức chế trong não và mang của các nhóm bị phơi nhiễm so với đối chứng.

Hoạt tính Catalase giảm đáng kể trong não của nhóm bổ sung 0,5%  PVC trong khi trong mang không thay đổi đáng kể giữa các nhóm tiếp xúc so với nhóm đối chứng. Mức độ peroxy hóa lipid trong não của các nhóm tiếp xúc với PVC tăng đáng kể theo liều lượng và thời gian phụ thuộc. Mức độ peroxid hóa lipid tăng lên khi thời gian tiếp xúc tăng lên. 

Hoạt động Acetylcholinesterase trong não và mang của cá bị phơi nhiễm giảm đáng kể khi tăng thời gian tiếp xúc dẫn đến rối loạn dẫn truyền thần kinh. 

Biến thể về huyết học, hoạt động chống oxy hóa, peroxid hóa lipid và hoạt động acetylcholinesterase là dấu hiệu của stress oxy hóa và độc tính thần kinh ở cá trê phi C. gariepinus.

Như chúng ta có thể thấy, hậu quả của ô nhiễm nhựa là rất nghiêm trọng nó có thể gây suy thoái cảnh quan môi trường, gây mất cân bằng hệ sinh thái, đồng thời khi tôm, cá ăn phải thức ăn có chứa độc tố thì chúng có nguy cơ tích lũy độc tố gấp bội bời vì độc tố sẽ được khuyếch đại theo cấp số nhân khi chuyển qua bậc dinh dưỡng kế tiếp, độc tố sẽ lan rộng qua chuỗi thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Qua đây chúng ta càng thấy rõ, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính mình.

Đăng ngày 18/03/2020
NH Lược dịch
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Mực lá - Đối tượng nuôi tiềm năng trong phát triển thủy sản

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản tự nhiên ngày càng suy giảm, việc nghiên cứu và phát triển nuôi các loài hải sản có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng nhanh và phù hợp với điều kiện tự nhiên là hướng đi tất yếu.

Mực lá
• 11:00 18/11/2025

Nghề nuôi hàu hoá thành thương hiệu du lịch độc đáo

Long Sơn vốn là vùng cửa sông hiền hòa, nơi người dân bao đời gắn bó với các nghề mưu sinh từ biển.

Nuôi hàu
• 09:00 17/11/2025

Nuôi biển không kháng sinh: Cuộc "cách mạng" từ con giống để hướng tới thủy sản sạch

Trước áp lực về an toàn thực phẩm và các rào cản xuất khẩu, một cuộc "cách mạng" thầm lặng đang diễn ra trong ngành nuôi biển Việt Nam. Thay vì lạm dụng kháng sinh, các trang trại và doanh nghiệp đang tiên phong xây dựng mô hình nuôi "khép kín", kiểm soát chặt chẽ từ con giống để tạo ra sản phẩm thủy sản sạch, bền vững.

Nuôi biển
• 09:00 11/11/2025

Gia Lai: Cảnh báo nguy cơ tôm sốc môi trường khi thời tiết giao mùa

Thời điểm giao mùa đang gây nhiều tác động bất lợi đến hoạt động nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh. Sự biến động thất thường của thời tiết, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng mà còn làm suy giảm sức đề kháng của tôm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Nhá tôm
• 09:22 07/11/2025

Gia Lai: Sản lượng thủy sản 10 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ

Thời tiết tháng 10 diễn biến tương đối phức tạp, hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản chịu ảnh hưởng của 03 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển. Ngư dân đã chủ động di chuyển ngư trường nên sản lượng thủy sản vẫn duy trì ở mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2024.

Cá ngừ
• 19:22 16/11/2025

Việt Nam - Hà Lan hướng tới mô hình nuôi tôm "Zero-Waste"

Trong Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan, một tầm nhìn mới cho ngành nuôi trồng thủy sản bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long đã được đặt ra.

Hợp tác song phương
• 19:22 16/11/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 19:22 16/11/2025

Tư thế “hóa chuối” siêu đáng yêu của chú hải cẩu

Nếu một ngày bạn bắt gặp những chú hải cẩu nằm trên bãi cát với dáng vẻ cong cong như quả chuối – đầu và đuôi vểnh lên, bụng ưỡn ra – thì xin chúc mừng, bạn đang thấy hình ảnh của một chú hải cẩu đang ở trạng thái cực kỳ thư giãn!

Hải cẩu
• 19:22 16/11/2025

Xuất khẩu cá ngừ sang Israel “lao dốc” gần 50% vì chi phí logistics tăng cao

Chín tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel chỉ đạt hơn 27 triệu USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Biến động logistics, chi phí vận chuyển tăng và yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc đang khiến doanh nghiệp Việt mất dần lợi thế cạnh tranh tại thị trường này.

Chế biến cá ngừ
• 19:22 16/11/2025
Some text some message..