Độ hot của công nghệ AI trong nuôi trồng thủy sản

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến, phù hợp trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây. Với sức hút đó, các công ty khởi nghiệp và công ty lâu đời hiện đang nỗ lực phát triển các ứng dụng mới dựa trên công nghệ AI dành cho ngành NTTS.

Nuôi trồng thủy sản
Uứng dụng giải pháp công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản có khả năng tạo nên những cú tăng trưởng vượt bậc

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? 

Trí tuệ nhân tạo gọi tắt là AI (Artificial intelligence), là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Qua đó, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi…  

Việc đưa những giải pháp công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản có khả năng tạo nên những cú tăng trưởng vượt bậc và đưa ngành thủy sản ngày một tiến xa hơn trong tương lai.

AI trong nuôi trồng thủy sản 

Trước đây, các vấn đề cho tôm, cá ăn hoặc dự đoán dịch bệnh đều phải dựa vào kinh nghiệm và trực giác của người nuôi. Nhưng nay, AI có thể thực hiện được điều đó và cho hiệu quả cao hơn.  

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ cảm biến, cũng như các tùy chọn kết nối thông qua điện toán đám mây, mạng 5G hay công nghệ IoT (Internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với Internet).

Ao tômỨng dụng công nghệ IoT trong nuôi trồng thủy sản giúp ngành thủy sản mang lại hiệu quả cao hơn. Ảnh: Tép Bạc

Do đó, AI hiện đang được đánh giá và triển khai rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản nhằm cải thiện hiệu quả cho ăn, ước tính sinh khối, theo dõi tăng trưởng, phát hiện sớm dịch bệnh, giám sát và kiểm soát môi trường (đặc biệt là trong RAS) và giảm chi phí lao động. Với các công nghệ xử lý và cảm biến hiện đại, nhiều nhiệm vụ thông thường của nuôi trồng thủy sản hiện đại có thể được thực hiện mà không tốn nhiều công sức. 

Một số ứng dụng thực tế trong nuôi trồng thủy sản

Công ty Canada ReelData AI đã phát triển hai sản phẩm đáng chú ý cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản trên đất liền. Đầu tiên là ReelAppetite, có nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh mức tiêu thụ và cung cấp thức ăn, trong khi chức năng của ReelBiomass cung cấp những ước tính về phân bổ kích thước và trọng lượng trong các cơ sở sản xuất. Công ty gần đây đã gây chú ý nhờ huy động được hơn 8 triệu đô la Mỹ cho vòng tài trợ của mình. 

Tập đoàn Umitron (có trụ sở tại Tokyo) đã và đang tập trung nỗ lực vào việc điều chỉnh công nghệ AI cho các ứng dụng nuôi trồng thủy sản. Hệ thống của Umitron sử dụng khả năng giám sát hành vi bơi lội theo thời gian thực để đưa ra quyết định về thời điểm và lượng thức ăn cần phân phối cho mỗi lồng cá. Thông quá cách này, hiệu quả chuyển đổi thức ăn được cải thiện đáng kể, giảm được lượng chất thải và giảm đáng kể các yêu cầu về vận chuyển liên quan đến việc cho ăn hàng ngày. 

iFarmiFarm được phát triển bởi đối tác công nghệ BioSort để cải thiện sức khỏe và phúc lợi của cá trong lồng lưới. Ảnh: thefishsite.com

Nhà sản xuất cá hồi toàn cầu Cermaq cũng đã đồng hành được vài năm với hệ thống AI. Với tên gọi là iFarm, mục tiêu tổng thể là cải thiện sức khỏe và lợi ích của cá được nuôi trong lồng lưới. Ban đầu, công ty chỉ tập trung vào cách cá tương tác với hệ thống nhằm điều chỉnh và tiến hành hợp lý hóa các thông số, hoạt động của hệ thống.

Sau đó, công ty dần gia tăng mục tiêu thông qua các thử nghiệm đánh giá công nghệ cảm biến, thu thập và xử lý dữ liệu cũng như các thuật toán học. Việc phát triển các phương pháp phân loại cá trong lồng lưới cũng trở thành một ưu tiên, với mục đích theo dõi và xử lý từng cá thể dựa trên những điểm đặc trưng của chúng và sự hiện diện của rận biển. 

Đăng ngày 29/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Thiếu phương pháp kiểm tra dư lượng dẫn đến lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm đã dẫn đến thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cũng như nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy tại sao người nuôi tôm vẫn tiếp tục duy trì thói quen này? Liệu có phải họ thiếu kiến thức kỹ thuật, do vấn đề kinh tế hay xuất phát từ một nguyên nhân nào khác?

Tôm thẻ
• 11:49 20/04/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:19 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:19 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:19 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:19 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:19 31/05/2023