Độ hot của công nghệ AI trong nuôi trồng thủy sản

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến, phù hợp trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây. Với sức hút đó, các công ty khởi nghiệp và công ty lâu đời hiện đang nỗ lực phát triển các ứng dụng mới dựa trên công nghệ AI dành cho ngành NTTS.

Nuôi trồng thủy sản
Uứng dụng giải pháp công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản có khả năng tạo nên những cú tăng trưởng vượt bậc

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? 

Trí tuệ nhân tạo gọi tắt là AI (Artificial intelligence), là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Qua đó, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi…  

Việc đưa những giải pháp công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản có khả năng tạo nên những cú tăng trưởng vượt bậc và đưa ngành thủy sản ngày một tiến xa hơn trong tương lai.

AI trong nuôi trồng thủy sản 

Trước đây, các vấn đề cho tôm, cá ăn hoặc dự đoán dịch bệnh đều phải dựa vào kinh nghiệm và trực giác của người nuôi. Nhưng nay, AI có thể thực hiện được điều đó và cho hiệu quả cao hơn.  

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ cảm biến, cũng như các tùy chọn kết nối thông qua điện toán đám mây, mạng 5G hay công nghệ IoT (Internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với Internet).

Ao tômỨng dụng công nghệ IoT trong nuôi trồng thủy sản giúp ngành thủy sản mang lại hiệu quả cao hơn. Ảnh: Tép Bạc

Do đó, AI hiện đang được đánh giá và triển khai rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản nhằm cải thiện hiệu quả cho ăn, ước tính sinh khối, theo dõi tăng trưởng, phát hiện sớm dịch bệnh, giám sát và kiểm soát môi trường (đặc biệt là trong RAS) và giảm chi phí lao động. Với các công nghệ xử lý và cảm biến hiện đại, nhiều nhiệm vụ thông thường của nuôi trồng thủy sản hiện đại có thể được thực hiện mà không tốn nhiều công sức. 

Một số ứng dụng thực tế trong nuôi trồng thủy sản

Công ty Canada ReelData AI đã phát triển hai sản phẩm đáng chú ý cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản trên đất liền. Đầu tiên là ReelAppetite, có nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh mức tiêu thụ và cung cấp thức ăn, trong khi chức năng của ReelBiomass cung cấp những ước tính về phân bổ kích thước và trọng lượng trong các cơ sở sản xuất. Công ty gần đây đã gây chú ý nhờ huy động được hơn 8 triệu đô la Mỹ cho vòng tài trợ của mình. 

Tập đoàn Umitron (có trụ sở tại Tokyo) đã và đang tập trung nỗ lực vào việc điều chỉnh công nghệ AI cho các ứng dụng nuôi trồng thủy sản. Hệ thống của Umitron sử dụng khả năng giám sát hành vi bơi lội theo thời gian thực để đưa ra quyết định về thời điểm và lượng thức ăn cần phân phối cho mỗi lồng cá. Thông quá cách này, hiệu quả chuyển đổi thức ăn được cải thiện đáng kể, giảm được lượng chất thải và giảm đáng kể các yêu cầu về vận chuyển liên quan đến việc cho ăn hàng ngày. 

iFarmiFarm được phát triển bởi đối tác công nghệ BioSort để cải thiện sức khỏe và phúc lợi của cá trong lồng lưới. Ảnh: thefishsite.com

Nhà sản xuất cá hồi toàn cầu Cermaq cũng đã đồng hành được vài năm với hệ thống AI. Với tên gọi là iFarm, mục tiêu tổng thể là cải thiện sức khỏe và lợi ích của cá được nuôi trong lồng lưới. Ban đầu, công ty chỉ tập trung vào cách cá tương tác với hệ thống nhằm điều chỉnh và tiến hành hợp lý hóa các thông số, hoạt động của hệ thống.

Sau đó, công ty dần gia tăng mục tiêu thông qua các thử nghiệm đánh giá công nghệ cảm biến, thu thập và xử lý dữ liệu cũng như các thuật toán học. Việc phát triển các phương pháp phân loại cá trong lồng lưới cũng trở thành một ưu tiên, với mục đích theo dõi và xử lý từng cá thể dựa trên những điểm đặc trưng của chúng và sự hiện diện của rận biển. 

Đăng ngày 29/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 10:37 20/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 13:53 19/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 11:03 17/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 10:56 14/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 16:46 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 16:46 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 16:46 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 16:46 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 16:46 22/06/2024
Some text some message..