Độ mặn ảnh hưởng đến sự lây nhiễm bệnh EHP trên tôm

Có nhiều minh chứng cho rằng bệnh EHP xuất hiện nhiều hơn ở các ao nuôi thương phẩm có độ mặn cao (> 15 phần nghìn (ppt)) so với ao nuôi thương phẩm có độ mặn thấp (<5 ppt), theo nghiên cứu của trường đại học Arizona (Mỹ).

Tôm sú
Bệnh EHP trên tôm sú. Ảnh: suatcomcongnghiep.vn

Bệnh Hepatopancreatic microsporidiosis (HPM) do Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra là một bệnh đã được báo cáo là tác nhân gây bệnh trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng. EHP xuất hiện ở các trang trại nuôi tôm ở khu vực Châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ. Gần đây, EHP cũng đã được báo cáo ở Venezuela nằm ở phía tây bán cầu.  

Dấu hiệu tôm bị bệnh EHP 

Tôm chậm phát triển, dẫn đến tôm chậm lớn.  

Ao nhiễm bệnh EHP sẽ kèm theo các hiện tượng xuất hiện các sợi phân trắng nổi trên mặt nước ao và sự đổi màu của đường tiêu hóa tôm.  

Trong giai đoạn phát triển của bệnh, tôm nhiễm EHP thường có biểu hiện mềm vỏ, lờ đờ, giảm lượng thức ăn ăn vào, bỏ ăn giữa chừng và tử vong mãn tính.  

EHP là một microsporidium nội bào gây ra tổn thương ở tế bào biểu mô ống gan tụy (HP). EHP sao chép trong tế bào chất của tế bào bị ảnh hưởng.  

Mô học của tôm bị nhiễm EHP cho thấy các thể bao gồm các thể ưa bazơ không đều, xuất hiện thường xuyên trong tế bào chất có hoặc không có sự hiện diện của bào tử EHP.  

Ngoài ra, các tổn thương mô học còn có sự bong tróc nghiêm trọng của các tế bào biểu mô hình ống, thường có sự hiện diện của các bào tử trưởng thành. Hơn nữa, bào tử cũng được quan sát thấy trong lòng ống HP và đường tiêu hóa. 

Nghiên cứu trường đại học Arizona (Mỹ) 

Nhóm tác giả đã mô tả sự lây nhiễm EHP bằng thực nghiệm thông qua sử dụng các sợi phân trắng làm nguồn lây bệnh cho tôm thẻ chân trắng: 

Tôm thẻ chân trắng được nuôi ở ba độ mặn khác nhau bao gồm 2 ppt, 15 ppt, và 30 ppt.  

Khả năng lây nhiễm EHP cho tôm nuôi ở 2 ppt, 15 ppt và 30 ppt sẽ được xác nhận bằng PCR và mô bệnh học.  

Dữ liệu cho thấy rằng các sợi phân trắng là nguồn vật liệu mang mầm bệnh EHP có thể làm cho tôm khỏe nhiễm bệnh. Nhiễm EHP có thể xảy ra ở độ mặn thấp tới 2 ppt, tuy nhiên, mức độ lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của nhiễm EHP cao hơn ở độ mặn 30 ppt.  

Tỷ lệ nhiễm EHP ở độ mặn 2 ppt, 15 ppt và 30 ppt trong thí nghiệm cảm nhiễm số 1 là 25%, 33,3% và 25%, tương ứng.  

Trong thí nghiệm cảm nhiễm số 2, tỷ lệ hiện diện EHP ở 2 ppt, 15 ppt và 30 ppt lần lượt là 33,3%, 30,0% và 87,5%. Mức độ nghiêm trọng cao hơn ở độ mặn 30 ppt trong thí nghiệm thứ hai. Trong thí nghiệm cảm nhiễm số 2, 50% tôm nhiễm EHP ở 30 ppt hiển thị mức G3 (trung bình đến tổn thương nặng) và G4 (nghiêm trọng) do nhiễm EHP. Sự phổ biến của EHP ở tôm nuôi với độ mặn cao (30 ppt) cao hơn so với tôm nuôi với độ mặn thấp (2 ppt và 15 ppt).

Mô gan tụy tôm thẻMô gan tụy của tôm thẻ chân trắng cho thấy sự hiện diện của các giai đoạn nhiễm EHP khác nhau. Bào tử trưởng thành được biểu thị bằng các ngôi sao màu xanh. Hình vuông đen cho thấy giai đoạn plasmodium điển hình. Vòng tròn màu đen hiển thị các khu vực có EHP. Màu đỏ hình vuông phác thảo các vùng được phóng đại từ độ phóng đại thấp hơn.

- A-C: cấp 0

- D-F: lớp 1

- G-l: cấp 2

- J-L: lớp 3

- M-O: mức độ 4 của nhiễm trùng EHP

Mô gan tụy của tôm thẻ chân trắng cho thấy sự hiện diện của các giai đoạn nhiễm EHP. Mức độ G2 của nhiễm trùng EHP (thấp đến trung bình) quan sát thấy sự hiện diện nhiễm EHP ở một số tế bào biểu mô ống HP. Cả hai giai đoạn meront và các bào tử điều quan sát thấy ở lòng gan tụy (mức G3), đây là mức độ điển hình của nhiễm EHP.

Ngoài ra có các tổn thương đa ổ trong tế bào biểu mô ống HP. Trong các ống bị ảnh hưởng, sự hiện diện của cả plasmodium đa nhân không đều và các bào tử trong tế bào chất của các tế bào biểu mô dạng hạt đã được quan sát thấy. Ở mức độ G4 của nhiễm trùng EHP cả plasmodium đa nhân và bào tử trong tế bào chất của các tế bào bị ảnh hưởng cũng như quan sát thấy các bào tử trong lòng ống.

Ngoài ra, gan tụy của tôm bị nhiễm bệnh khi cảm nhiễm bằng sợi phân trắng nhiễm EHP cho kết quả dương tính đối với EHP bằng cách sử dụng kỹ thuật PCR lồng, điều này diễn ra với cả tôm nuôi ở ba độ mặn khác nhau.

Kết quả này minh chứng tôm ở thí nghiệm cảm nhiễm số 1 và thí nghiệm cảm nhiễm số 2 có sự hiện diện của EHP. Như vậy, ở cả ba độ mặn 2 ppt, 15 ppt và 30 ppt đều phát hiện thấy EHP.

Đăng ngày 02/12/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 13:39 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 13:39 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 13:39 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:39 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 13:39 01/06/2023