Độc lạ loài cua có khả năng leo cây?

Cua dừa có danh pháp khoa học là Birgus latro (Linnaeus, 1758), có tên tiếng anh là Robber Crab hay Coconut Crab, là một loài cua sống trên cạn thuộc chi Birgus loài trong họ cua ẩn sĩ Coenobitidae .

Cua dừa
Cua dừa. Ảnh: adobe.com

Đây là loài động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất với các cá thể được ghi nhận nặng tới 4 kg và chiều rộng mai là 200 mm (chiều dài ngực khoảng 78 mm. Giống như họ hàng gần của chúng trong chi Coenobita, giai đoạn đầu của B. latro mang vỏ để bảo vệ; tuy nhiên khi chiều dài ngực 10 mm, ngực và màng phổi cứng lại, cua không còn dựa vào vỏ để bảo vệ nữa.

Cua dừa được coi là loài sống trên cạn cấp T4 dựa trên mức độ phụ thuộc của nó vào môi trường nước. Cua dừa đã phát triển các cơ quan được gọi là "phổi branchiostegal", được sử dụng thay vì mang thoái hóa để thở. Chúng không thể bơi, và sẽ bị chết đuối nếu chìm trong nước trong thời gian dài. Chúng đã có khứu giác phát triển, chúng sử dụng nó để tìm kiếm các nguồn thực phẩm tiềm năng. Giao phối xảy ra trên đất liền, nhưng con cái di cư ra biển để đẻ trứng thụ tinh của chúng khi chúng nở. Các ấu trùng phù du trong 3-4 tuần, trước khi quyết định đến đáy biển và bước vào một vỏ bụng. Cua đạt độ thành thục sinh dục đạt được sau khoảng 5 năm, và tổng số tuổi thọ có thể được hơn 60 năm.

Cơ thể của cua dừa, giống như tất cả decapoda (giáp xác 10 chân), được chia thành phần phía trước (đầu ngực), trong đó có 10 chân, và bụng. Cặp chân phía trước nhất có càng lớn, bên trái lớn hơn bên phải. Hai cặp chân tiếp theo với móng nhọn, cho phép cua dừa leo lên bề mặt thẳng đứng hoặc nhô ra. Cặp chân thứ tư nhỏ với càng giống như nhíp ở cuối, cho phép cua dừa trẻ bám chặt vào bên trong vỏ hoặc vỏ dừa để tự bảo vệ, cua trưởng thành sử dụng cặp này cho đi bộ và leo trèo.

Cặp chân cuối cùng rất nhỏ và được sử dụng bởi cua cái để chăm sóc trứng của chúng, và những con đực trong giao phối. Cặp chân cuối cùng này thường nằm bên trong mai, trong khoang chứa các cơ quan hô hấp. Có một số sự khác biệt về màu sắc giữa các loài động vật trên hòn đảo khác nhau, từ màu đỏ da cam đến tím xanh; trong hầu hết các vùng, màu xanh da trời là màu sắc chủ đạo, nhưng ở một số nơi, trong đó loài cua dừa ở Seychelles, hầu hết các cá thể có màu đỏ.

Cua dừa

Cua dừa phân bố rộng rãi trên các hòn đảo nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hiện tại phạm vi phân bố của nó bao gồm các đảo ngoài khơi bờ biển phía Đông Châu Phi gần Zanzibar và về phía đông đến Quần đảo Gambier ở phía Đông Thái Bình Dương. Biên giới của vùng nhiệt đới (vĩ độ: 23,4°N và 23,4°S) giới hạn phạm vi của chúng ở phía bắc và phía nam và chỉ có một số quần thể sinh sống ở vùng cận nhiệt đới như Đài Loan và quần đảo Ryukyu của Nhật Bản.

Cua dừa đã từng xuất hiện trên một số vùng đất rộng lớn bao gồm bờ biển phía đông bắc của Úc và các khu vực phía bắc của Madagascar. Tuy nhiên, hiện nay phạm vi loài đã bị thu hẹp và không còn bao gồm lục địa Úc, Madagascar hoặc Mauritius. Birgus latro đang suy giảm ở nhiều quần thể đảo còn lại, rất có thể là do việc thu hoạch loài này để làm thực phẩm cho con người và do mất môi trường sống. Birgus latro được liệt kê trên toàn cầu là dễ bị tổn thương vào năm 1981 theo Danh sách đỏ của IUCN. Năm 1996, danh sách bị hạ cấp xuống hạng mục thiếu dữ liệu; không phải vì loài này đã phục hồi mà vì thiếu dữ liệu.

Cua dừaCua dừa phân bố rộng rãi trên các hòn đảo nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ảnh: vietnamnet.vn

Cua dừa lớn ăn trái cây, các loại hạt, và phần lõi của cây đổ, nhưng cũng ăn những chất rữa và chất hữu cơ khác một cách cơ hội, và bắt cả chuột để ăn. Loài này được phổ biến liên quan đến dừa, chúng leo lên cây dừa và ăn quả dừa bằng cách bổ vỏ và ăn cơm dừa. Tuy nhiên, dừa không phải là một phần quan trọng của chế độ ăn uống của chúng. Cua dừa bị săn bắt bất cứ nơi nào chúng tiếp xúc với mọi người, và có được pháp luật bảo vệ trong một số khu vực.

Đăng ngày 23/03/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Tổng hợp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 15:37 30/05/2023

Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
• 14:56 26/05/2023

Bắt giữ xe tải chở 300kg tôm bốc mùi hôi thối

Công an Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt giữ xe tải chở 300kg tôm bốc mùi hôi thối

Tôm hư
• 15:06 24/05/2023

Cá tra, tôm nín thở chờ giá lên

Cá tra và tôm đem lại kim ngạch xuất khẩu rất cao cho Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá của 2 mặt hàng đều giảm mạnh khiến người nuôi lao đao.

Cá tra
• 14:52 23/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:16 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:16 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:16 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:16 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:16 31/05/2023