Đồng Nai: Cá bè chết hàng loạt sau cơn mưa lớn

cá chết hàng loạt
Cá chết sau cơn mưa lớn. Ảnh: Đình Nam

Do mưa lớn, nước sông Đồng Nai đổ về mang theo lượng phù sa làm thay đổi môi trường sống, khiến cá bè chết hàng loạt.

Trưa ngày 13/7, ông Nguyễn Hữu Ký – Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cho biết, Sáng nay (13/7) UBND huyện đã nắm được thông tin về việc một số bè cá do người dân nuôi trên sông Đồng Nai, thuộc khu vực Bến đò Năm Bửu, xã Phú Thuận, huyện Tân Phú bị chết hàng loạt từ báo cáo nhanh của lãnh đạo xã Phú Thuận.

Theo ông Ký, năm nào cũng vậy, đầu mùa mưa khi những trận mưa lớn liên tục nhiều ngày khiến lượng nước từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về nhiều, mang theo một lượng lớn phù sa của đất đỏ bazan khiến cho lượng ôxy trong nước bị thiếu nghiêm trọng.

Điều đó, khiến cho các loài thủy hải sản được nuôi trong các lồng bè bị chết do thiếu ôxy.

cá chết hàng loạt
Người dân vớt cá chết trong lồng bè. Ảnh: Đình Nam.

Đặc thù sinh sống đối với các loài cá sống trong môi trường tự nhiên là khi lượng ôxy trong nước xuống thấp các loài cá sẽ tự do di cư đến các vùng nước có đủ lượng ôxy để sinh sống.

Nhưng với cá được nuôi nhốt trong lồng bè thì không thể di chuyển được, do số lượng bé cá quá đông, tập trung một chỗ nên dễ xảy ra hiện tượng trên.

Rút kinh nghiệm từ những lần xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai, đặc biệt là những vụ cá chết với số lượng lớn ở làng cá bè sông La Ngà (huyện Định Quán) nên UBND huyện Tân Phú ra những khuyến nghị, khuyến cáo bà con không nên nuôi thả cá bè ở một số thời điểm nhất định trong năm để tránh rủi ro.

cá chết hàng loạt
Khu vực nuôi cá bè bị chết. Ảnh: Đình Nam.

Ngoài ra, UBND huyện cũng yêu cầu bà con ký cam kết không được nuôi thủy hải sản ở ngoài các khu vực được quy hoạch để tránh rủi ro. Nhưng rất nhiều bà con không chịu tuân thủ theo các khuyến nghị, khuyến cáo của địa phương.

Hiện, chính quyền UBND huyện Tân Phú vẫn đang cử cán bộ chuyên môn trực tiếp có mặt tại khu vực để kiểm đếm thiệt hại và có những hỗ trợ giúp bà con giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Thanh Hải
Báo Người Đưa Tin
Đăng ngày: 14/07/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc