Đồng Tháp quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Trong thời gian qua, ngoài việc quản lý tốt công tác khai thác thủy sản tự nhiện thì Đồng Tháp còn ban hành nhiều quy định cấm khai thác trái phép trong các giai đoạn cá tự nhiên sinh sản, cấm khai thác tận diệt nguồn thủy sản đầu mùa lũ nhằm bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Đồng Tháp quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Năm 2017 là năm thứ 2 tỉnh Đồng Tháp áp dụng các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong mùa lũ, theo đó, các ngành chuyên môn đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cũng như tổ chức nhiều đợt ra quân tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trong 9 tháng đầu năm, Trạm thủy sản cụm huyện Hồng Ngự, Thị xã Hồng Ngự, Tân Hồng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chuyên ngành tổ chức 18 đợt ra quân kiểm tra.

Kết quả, xử lý 10 trường hợp vi phạm, chủ yếu là sử dụng ngư cụ cấm khai thác, tiến hành tịch thu tang vật và bàn giao chính quyền địa phương xử phạt hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, còn phát hiện 30 trường hợp vi phạm khác nhưng do vi phạm lần đầu nên được đoàn kiểm tra nhắc nhở, cho ký cam kết, không tái phạm.

Bên cạnh việc tuần tra, kiểm tra, xử lý thì chính quyền địa phương và các ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc đánh bắt thủy sản kết hợp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ thủy sản nhất là mùa lũ.

Ông Nguyễn Văn Tùng ngụ xã An Bình A, Thị xã Hồng Ngự chia sẻ, nhiều năm qua cả gia đình sống với nghề giăng câu, giăng lưới, cuộc sống của 5 miệng ăn điều nhờ nghề sông nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây cả gia đình đã chuyển sang nuôi cá, làm ruộng vì nếu ai cũng đánh bắt tận diệt sẽ không còn cá tự nhiên để phục vụ cho con người.

Các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp có hệ thống kênh rạch chằng chịt, đặt biệt khi lũ về diện tích ngập nước được mở rộng, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, đồng thời đây cũng là thời điểm mà các loài thủy sản sinh trưởng và sinh sản mạnh mẽ. Chính vì thế, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản đặt ra càng cao, đây cũng là thời điểm mà người lao động sống bằng nghề câu lưới hoạt động nhộn nhịp, nếu công tác tuyên truyền, vận động không tốt sẽ dẫn đến tình trạng khai thác cạn kiệt bằng các loại xung điện tự chế hay những loại ghe cào hoạt động có xung điện.

nguồn lợi thủy sản, thả cá, nguồn lợi thủy sản Đồng Tháp, NLTS
Việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện tận diệt đã giảm đi rất đáng kể

Bà Đỗ Thị Vũ Hồng - Phó Trạm Thủy sản huyện Tân Hồng chia sẻ, thời gian qua, về phía chuyên môn thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều buổi tập huấn về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường; việc hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân thả nuôi thủy sản trong môi trường tự nhiên cũng đặt vấn đề này làm trọng tâm, không sử dụng các chất kháng sinh, chất cấm gây ảnh hưởng đến môi trường nuôi xung quanh.

Thời gian qua, nghề khai thác thủy sản nội địa đã được các ngành, các cấp trong tỉnh quan tâm đúng mức, nhiều vấn đề được quản lý tốt hơn như: ô nhiễm môi trường, tình trạng khai thác hủy diệt, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc hóa học, lưới cước để khai thác thủy sản, các thông tin quản lý nghề cá nội địa đã chủ động triển khai rộng khắp thông qua hệ thống phát thanh tuyên truyền, đài truyền hình, báo chí…

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành quy định mùa vụ cấm khai thác và các loại ngư cụ cấm khai thác nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Cụ thể, từ ngày 1/5 - 1/7 hằng năm là thời điểm cấm khai thác không riêng cá linh mà tất cả các loại thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh. Các loại ngư cụ có mắc lưới nhỏ, xiệt điện, đánh bắt thủy sản bằng các loại thuốc... đều cấm sử dụng. Đi kèm với các lệnh cấm là các mức chế tài tương ứng. Đặc biệt có mức xử phạt cao đối với hành vi cố tình tái phạm.

nguồn lợi thủy sản, thả cá, nguồn lợi thủy sản Đồng Tháp, NLTS
Phải nâng cao nhận thức của người dân về nguồn lợi thủy sản

Ông Phan Thanh Xuân - Phó phòng NN-PTNN huyện Tân Hồng cho biết, chủ trương của huyện là đẩy mạnh việc chăn nuôi thủy sản, khai thác và bảo vệ nguồn thủy sản tự nhiên. Trong đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc đánh bắt thủy sản, nuôi thủy sản phải quan tâm đến ô trường xung quanh không để nuôi thủy sản bị ảnh hưởng việc sản xuất khác như trồng lúa, sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, tăng cường vai trò của cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Hồng Ngự là huyện biên giới đầu nguồn sông Tiền, bên cạnh hệ thống sông chính còn có hệ thống kênh rạch phân bố rộng khắp vùng, đây là hệ thống thủy vực có mức độ đa dạng sinh học nguồn lợi thủy sản. Người dân tập trung sinh sống dọc theo tuyến sống chính và kênh, rạch. Hoạt động nuôi cá lồng bè cũng phát triển một cách mạnh mẽ giúp nhiều hộ gia đình ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Bên cạnh việc nỗ lực các các lực lượng tuần tra đường thủy thì vẫn còn tình trạng khai thác trái phép, sử dụng xung điện, xiệc điện dẫn đến nhiều hệ lụy về khai thác thủy sản, gây khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Mặt khác, dưới tác động của phương pháp khai thác, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng xấu tới môi trường sống của các loài thủy sản và hệ thủy sinh vật, gây mất cân bằng sinh thái.

nguồn lợi thủy sản, thả cá, nguồn lợi thủy sản Đồng Tháp, NLTS
Tình trạng dùng xiệc điện khai thác cũng đã giảm

Ông Phạm Văn Ngợi, ở xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự chia sẻ, thời gian qua các ngành chức năng huyện, xã đã tích cực việc kiểm tra, tuần tra, xử lý và tịch thu tang vật là các xung điện tự chế của cá hộ gia đình đánh bắt thủy sản theo hướng tận diệt. Tuy nhiên để thật sự có hiệu quả phải nâng cao nhận thực của người dân về nguồn lợi thủy sản, nhìn chung, cá, tôm tự nhiên còn rất ít so với vài chục năm trước và giá cả rất cao, người dân nghèo khó mua được.

Nguồn lợi thủy sản bị khai thác tận diệt và khai thác quá mức sẽ suy giảm, không tái tạo kịp,muốn kết hợp khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, giúp người dân hiểu rõ hơn về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mình trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

NNVN
Đăng ngày 21/11/2017
Hoàng Vũ - Chí Thiện
Môi trường

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:02 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:02 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:02 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:02 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:02 23/04/2024