EC chọn Kiên Giang là tỉnh đại diện kiểm tra chống khai thác IUU

Kiên Giang sẽ là địa phương được EC chọn đại diện cho cả nước để kiểm tra chống khai thác IUU. Từ đó sẽ đưa ra quyết định có tháo gỡ cảnh cáo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam hay không?

Thu mua thủy hải sản
Doanh nghiệp thu mua thủy sản có nguồn gốc rõ ràng tại Cảng cá Tắc Cậu.

Theo kế hoạch, từ ngày 7-8/11, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ làm việc tại tỉnh Kiên Giang, kiểm tra về việc chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về chống khai thác IUU tỉnh, cùng các sở, ngành liên quan vừa có chuyến thị sát Tại cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành), chỉ đạo hoàn thiện các khâu cuối cùng để chuẩn bị cho công tác đón đoàn EC.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn (thứ 2, bên phải) kiểm tra công tác chuẩn bị đón tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC tại Cảng cá Tắc Cậu.

Ông Mai Anh Nhịn chỉ đạo, các ngành chức năng và địa phương có liên quan cần tập trung thực hiện tốt công tác chống khai thác IUU. Đây không chỉ để chuẩn bị đón tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC mà còn là nề nếp để chúng ta tiếp tục thực hiện lâu dài về sau này. Qua đó nhằm hiện đại hóa nghề cá của tỉnh, vừa bảo vệ được nguồn lợi thủy sản, vừa khắc phục được thẻ vàng của EC.

“Đến thời điểm này, sau khi đi kiểm tra, tôi thấy trước nhất là tình hình vệ sinh môi trường, hồ sơ, quy trình kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển, chứng nhận nguồn gốc thủy sản… đã có những chuyển biến tốt. Về thủ tục hồ sơ nhìn chung là khá” - ông Nhịn đánh giá.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ khi cập cảng tại Cảng cá Tắc Cậu

Sau 2 năm bị cảnh báo “thẻ vàng”, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp chế biến hải sản tỉnh Kiên Giang đã có nhiều nỗ lực nhằm khắc phục các điểm yếu theo khuyến nghị của EC. Trong tháng 11/2019, Đoàn Thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam lần thứ 2 để kiểm tra, đánh giá lại việc thực hiện các khuyến nghị mà phía EC đưa ra trước đó đối với hải sản khai thác của Việt Nam được áp dụng từ ngày 23/10/2017.

Ông Nhịn cũng yêu cầu Ban Quản lý Cảng cá, Bến cá tỉnh, UBND huyện Châu Thành cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác vệ sinh môi trường kể cả bên trong cảng và xung quanh cảng. Lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông cần phối hợp sắp xếp và xử lý các loại xe cộ đậu đỗ bừa bãi trong khu vực cảng. Chi cục Thủy sản tỉnh cần chủ động phối hợp với Tổng cục Thủy sản để thống nhất vận hành hệ thống giám sát tàu cá, đồng thời nâng cấp đường truyền mạng Internet cho mạnh hơn để phục vụ đoàn EC kiểm tra được tốt nhất.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn kiểm tra công tác kiểm tra, giám sát hành trình tàu cá tại Cảng cá Tắc Cậu.

Hiện nay, toàn tỉnh Kiên Giang có 3.990 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên, thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, trong đó tàu có chiều dài từ 25 m trở lên là 618 chiếc. Tính đến ngày 30/10, tỉnh Kiên Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.030 tàu, có chiều dài từ 15 m trở lên, chiếm 75,9%. Riêng tàu có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên đã lắp đặt được 562 tàu, đạt 90,9%.

Các hệ thống quản lý tàu cá chung của tỉnh do 5 đơn vị cung cấp gồm: VNPT, Viettel, Zunibal, Vishipel và An Bình. Qua đó, đã lắp đặt và đưa lên hệ thống phần mềm chung 2.780 tàu. Tất cả các tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động khai thác hải sản trên biển đều được Chi cục Thủy sản giám sát hàng ngày và điện yêu cầu đưa tàu quay về khi vượt ranh giới vùng biển Việt Nam.

Thực hiện Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Chi cục Thủy sản Kiên Giang đã ra quân tuần tra, kiểm soát trên biển, tuyên tuyền và xử lý nghiêm các tàu vi phạm khai thác IUU. Qua đó, đã lập biên bản vi phạm hành chính 54 phương tiện, xử phạt số tiền trên 1,1 tỷ đồng với các hành vi vi phạm như: khai thác sai vùng; thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; không có sổ nhật ký khai thác thủy sản…

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 08/11/2019
Đ.T.CHÁNH - TRỌNG LINH
Đánh bắt

Thu "đậm" sau mùa cá cơm tại Quảng Nam

Mùa cá cơm sau Tết mang lại niềm vui lớn cho ngư dân Quảng Nam khi sản lượng dồi dào, giá cả ổn định. Những chuyến tàu đầy ắp cá không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn tạo thêm việc làm cho nhiều lao động ven biển.

Cá cơm
• 09:42 04/03/2025

Bình Định: Sản lượng khai thác thủy sản tăng 2,2% so với cùng kỳ

Theo UBND tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường. Tuy nhiên, hoạt động khai thác thủy sản vẫn diễn ra tương đối thuận lợi. Sản lượng khai thác thủy sản tháng 01/2025 ước đạt 19.300 tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ, trong đó cá ngừ đại dương ước đạt 680 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ.

Đánh bắt thủy sản
• 10:26 24/02/2025

Tàu khai thác cá ngừ rộn ràng cập cảng

Đầu năm mới, tàu khai thác cá ngừ ở các địa phương miền Trung rộn ràng cập cảng sau chuyến biển dài ngày thắng lợi, tạo không khí phấn khởi bao trùm. Góc nhìn khác, ở Nhật Bản có phiên đấu giá cá ngừ đầu năm tại chợ truyền thống Toyosu, một con cá ngừ vây xanh được mua 1,32 triệu USD như báo hiệu điềm lành.

Cá ngừ vây xanh
• 11:21 10/02/2025

Áp dụng nhiều công nghệ mới để chống khai thác IUU

Sáng ngày 14/1/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị lần thứ 12 về chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5. Phó Thủ tướng chỉ đạo, áp dụng nhiều công nghệ mới để tăng cường quản lý đội tàu cá. Một số chuyên gia cho biết, Ấn Độ đã sử dụng máy bay không người lái để giám sát tàu cá, ngăn chặn khai thác IUU.

Tàu thuyền
• 10:53 24/01/2025

Nghi vấn sản xuất thuốc, thức ăn thủy sản giả – Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 12/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) Công an tỉnh An Giang phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản tỉnh cùng Công an phường Bình Khánh đã tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất và phân phối thuốc, thức ăn thủy sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại địa bàn thành phố Long Xuyên.

Thuốc, thức ăn
• 08:26 17/03/2025

Bệnh đỏ chân ở ếch: Cách phòng tránh để bảo vệ đàn ếch

Bệnh đỏ chân ở ếch là một trong những căn bệnh phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tốc độ phát triển của đàn ếch nuôi. Nếu không có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời, bệnh có thể lan rộng, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Vậy bệnh đỏ chân ở ếch do đâu mà có? Làm thế nào để phòng ngừa và bảo vệ đàn ếch hiệu quả? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ếch nuôi
• 08:26 17/03/2025

Tiêu chuẩn ASC và BAP: Điều kiện và lợi ích khi tham gia

Ngành thủy sản Việt Nam đang vươn mình ra thế giới, và hai chứng nhận ASC cùng BAP chính là “tấm vé vàng” giúp nâng cao chất lượng, uy tín cho tôm, cá Việt trên thị trường quốc tế.

Tiêu chuẩn ASC và BAP
• 08:26 17/03/2025

Lợi ích của việc giảm phát thải trong ngành tôm

Ngành nuôi tôm đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành tôm cũng đối mặt với những thách thức lớn về môi trường, đặc biệt là vấn đề phát thải khí nhà kính và ô nhiễm nguồn nước. Việc giảm phát thải trong ngành tôm không chỉ mang lại lợi ích về môi trường mà còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nuôi tôm
• 08:26 17/03/2025

Cách làm nước ao trong hơn

Nước ao nuôi tôm trong, ổn định là yếu tố quan trọng để giúp tôm phát triển tốt, giảm bệnh tật và tăng hiệu quả nuôi. Nếu nước quá đục, nhiều bùn, tảo hoặc vi khuẩn có hại, tôm dễ bị stress và mắc bệnh. Dưới đây là những biện pháp giúp làm nước ao trong hơn, dễ áp dụng cho người nuôi tôm.

Ao tôm
• 08:26 17/03/2025
Some text some message..