Giá tôm thẻ giảm mạnh, nhiều nông dân gặp khó

Thời gian gần đây, đầu ra của con tôm thẻ gặp nhiều khó khăn do giá tôm giảm mạnh. Trong khi đó, chi phí đầu tư cao, giá thức ăn tăng, khí hậu biến đổi khiến người nông dân luôn trong tình cảnh “điêu đứng”.

Thu hoạch tôm
Hơn 2 tháy nay, giá tôm thẻ giảm sâu khiến người nuôi lỗ lớn. Ảnh: Tép Bạc

Tình hình giá tôm thẻ rớt giá ở nhiều nơi 

Hiện nay, nhiều tỉnh tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), giá tôm thẻ tiếp tục giảm mạnh. Tính từ đầu tháng 5, cụ thể là ngày 6/5 thì mức giá của tôm nuôi ao bạt loại 30 con/kg có giá từ 134.000 - 136.000 đồng/kg. Nuôi ao đất từ 108.000 - 109.000 đồng/kg. Đối với giá của tôm thẻ loại 40kg/con, nếu nuôi ao bạt sẽ có mức giá là 111.000 đồng/kg và nuôi ao đất là 108.000 đồng/kg. 

Như vậy, các loại tôm nước lợ hay nước mặn đều có chiều hướng giảm. Nếu tính so với thời điểm trước tết nguyên đán 2023, thì giá mỗi kg tôm thẻ đã giảm từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Trong khi, chi phí đầu tư nuôi tôm công nghệ rất cao thì ngày một tăng lên. Song song với đó giá thức ăn, giá điện, giá nhân công tăng vọt,... khiến bà con nông dân đều rơi vào tình cảnh bị thua lỗ nặng.

Tôm thẻGiá tôm thẻ loại 30 con/kg có mức giá từ 134.000 đồng/kg - 136.000 đồng/kg. Ảnh: Tép Bạc

Theo ông Nguyễn Tấn Phá, hộ nuôi tôm tại tỉnh Bến Tre cho hay. So với giá tôm loại 30 con/kg, trước đây có giá trên 200 đồng/kg, loại 40 con/kg từ 170.000 - 180.000kg thì nay chỉ còn khoảng 110.00 đồng/kg. Giá tôm giảm mạnh trên 70.000 đồng/kg cộng với đó, giá thức ăn tăng, giá điện tăng. Thì trong khoảng thời gian này, người nuôi tôm hoàn toàn không có lãi. Với những bà con đang vay lãi ngân hàng thì càng thua lỗ nặng hơn. 

Về tỉnh Tiền Giang, ông Ngô Minh Tuấn - Một chủ trang trại tôm chia sẻ, với tình hình hiện tại, chi phí đầu tư lớn hơn so với chi phí bán ra nên bà con thua lỗ. Bước sang tháng 5, giá điện nhà nước tăng thêm 3%, trở thành áp lực đối với người nuôi tôm CNC. 

Tại 2 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu, ước tính diện tích nuôi tôm nước lợ khoảng 186.000 ha. Riêng tại tỉnh Sóc Trăng đã chiếm khoảng 30% tổng diện tích nuôi tôm công nghệ cao. Năng suất và sản lượng tôm thu hoạch cũng tăng lên gấp 2-3 lần. Nên nếu xét riêng giá tôm hiện tại, rất khó để phát triển mô hình nuôi tôm nước lợ và nước mặn. Đặc biệt nhất là khó trong việc nhân rộng mô hình nuôi công nghệ cao. 

Giá tôm giảm do nguyên nhân nào? 

Một trong những nguyên nhân khiến giá tôm sụt giảm mạnh trong thời gian qua, chính là nhập khẩu tôm chậm, diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL tăng cao. Thêm vào đó là mô hình nuôi tôm CNC được nhân rộng. Từ đó, làm cho sản lượng tôm tăng cao, dẫn đến tình trạng cung vượt qua cầu. 

Bên cạnh đó, trước tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Làm cho thủy sản nước ta xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Bắc Mỹ bị giảm nghiêm trọng. Do đó, giá tôm thẻ trong nước cũng giảm kịch liệt theo.

Tôm thẻGiá tôm thẻ giảm mạnh, bà con nông dân thua lỗ, gặp nhiều khó khăn. Ảnh: st.app1h.com

Đồng thời, giá thức ăn, vật tư đầu vào không có dấu hiệu giảm. Thậm chí còn tăng cao khiến bào con đối diện với nhiều khó khăn. Rất ngại thả lại giống vì lợi nhuận thấp mà rủi ro lại vô cùng cao. Song song, với đó là tình hình thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, nuôi tôm không thuận lợi, giá tôm sụt kiểu này bà con từ hòa vốn đến thua lỗ. 

Giải pháp đặt ra lúc này 

Trước tình hình khó khăn của ngành nuôi tôm. Các ban ngành lãnh đạo tại ĐBSCL đang tích cực tăng cường, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mại. Với mục đích tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường. Tăng cường liên kết, chia sẻ những thông tin qua các địa phương vì tình hình sản xuất, sản lượng thu hoạch tôm. Các định thị trường tiêu thụ sản phẩm, thực hiện các chương trình kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận được với nguồn vốn vay. 

Tại Cà Mau, thủy sản được xem là ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh trong tương lai. Do đó, nếu tình hình xuất khẩu thủy sản gặp nhiều trắc trở, sẽ ảnh hưởng lớn đến bà con nông dân, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của tỉnh. Chính vì vậy mà, Chủ tịch UBND tỉnh - Ông Huỳnh Quốc Việt đã có cuộc họp với nội dung tìm giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong thời gian sắp tới. 

Cùng với đó, Vasep cũng đưa ra các lưu ý đến doanh nghiệp thủy sản, hiện giờ đang có một thị trường rộng lớn, tiềm năng, đó chính là thị trường nội địa. Bởi vì, hiện mỗi năm, sản lượng tôm cả nước đạt gần 1 triệu tấn. Trong đó, tôm sú đạt hơn 300.000 tấn nhưng xuất khẩu chỉ khoảng 150.000 tấn.

Như vậy, có thể thấy được 50% sản lượng tôm sú đang nằm tại thị trường nội địa. Thế nên, cần phải cân đối được vấn đề phục vụ trong nội địa và xuất khẩu. Bởi giá thủy sản xuất khẩu bao giờ cũng cũng nằm ở mức thấp hơn so với giá thị trường trong nước. 

Xét về lâu dài, cần giải quyết triệt để vấn đề sản xuất tôm nguyên liệu nhỏ lẻ, điều này khiến việc đầu tư cơ sở hạ tầng gặp nhiều khó khăn. Đây không phải vấn đề đơn giản, mà nó cần phải nỗ lực để có được hệ thống sản xuất ổn định và truy xuất được nguồn gốc. Từ đó, con tôm Việt Nam mới có thể tăng trưởng xuất khẩu đi các thị trường khó tính. 

Đăng ngày 22/05/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 04:59 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 04:59 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 04:59 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 04:59 01/06/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 04:59 01/06/2023