Giải pháp bền vững chống nhiễm khuẩn cho thủy sản

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một hợp chất mới có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào các loại thuốc kháng khuẩn trên cá.

Cá nemo
Cá nuôi được xem như nguồn cung cấp protein chính. Ảnh: thefishsite.com

Phytobiotics là gì? 

Phytobiotics là các hợp chất từ ​​những loại gia vị thảo mộc, chiết xuất từ chúng có thể kích thích sự thèm ăn, bài tiết nội sinh như enzyme và có hoạt tính kháng khuẩn, cầu trùng hoặc tẩy giun ở động vật dạ dày đơn như cá và gia cầm. 

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư đến từ Khoa Khoa học Dữ liệu và Công nghệ Thông tin của Đại học Quốc tế INTI phối hợp với các trường Đại học của Malaysia và Thái Lan. Theo kết quả nghiên cứu thì Phytobiotics được cho là giúp giảm lượng động vật thủy sinh nhiễm khuẩn trong hội chứng MAS (Motile Aeromonad Septicemia) gây ra bởi Aeromonas hydrophila và các loài liên quan. 

Nghiên cứu về “vai trò của Phytobiotics trong việc làm giảm tác động của nhiễm trùng do A. hydrophila đối với động vật thủy sinh" chỉ ra rằng  A. hydrophila thường được tìm thấy ở các môi trường nước mặn, ngọt và nước lợ, là một loại vi khuẩn phổ biến với nhiều loại vật chủ có thể làm tác động đáng kể đến kinh tế, gây thất thoát và làm chết hàng loạt đối tượng nuôi trồng thủy sản. 

Phytobiotics Phytobiotics có thể giúp giảm nhiễm trùng máu do vi khuẩn aeromonad di động (MAS) do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra cho động vật thủy sản. Ảnh: DoanhnhanPlus.vn

Khi cá nuôi mắc phải hội chứng MAS thường sẽ có biểu hiện bơi mất cân bằng, bơi lờ đờ, thở trên bề mặt nước, vây và da bị xuất huyết hoặc viêm, mắt lồi, giác mạc mờ đục, bụng sưng chứa chất lỏng đục hoặc có máu, tỷ lệ tử vong hằng ngày thấp. 

Sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ phản tác dụng 

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra ở cá đã được áp dụng từ lâu, nhưng việc sử dụng thuốc quá mức đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn gây bệnh trong nuôi trồng thủy sản xuất hiện tình trạng kháng lại thuốc kháng sinh. 

Kháng kháng sinh thường được đề cập đến khi vi khuẩn có khả năng kháng lại một loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt chúng. Theo các phát hiện của nghiên cứu, việc điều trị bằng kháng sinh hiện nay là điều cần thiết trong việc quản lý sức khỏe của các loài nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên chúng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các vi sinh vật và động vật thủy sinh khác do độc tính trong kháng sinh, nhất là đối với cá và môi trường. 

Việc phụ thuộc quá nhiều vào thuốc kháng sinh chỉ có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn và kích hoạt tác dụng của MAS. Cá bị nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng như chán ăn, loét da, mang nhợt nhạt và các bệnh bất thường khác. Một khi cá mắc bệnh sẽ khó cứu vãn tình hình vì chi phí tổn thất sẽ càng cao. Các biện pháp xử lý hiện nay cũng không mang tính bền vững và không còn hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản. 

Kết quả nghiên cứu 

A. hydrophilaPhytobiotics ở dạng hợp chất chống oxy hóa có thể chống lại các bệnh gây ra từ A. hydrophila. Ảnh: Vinmec

Dựa trên nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng mặc dù chức năng của kháng sinh có thể chống lại sự bùng phát dịch bệnh một cách nhanh chóng, nhưng dư lượng sẽ thấm vào trầm tích và các vùng nước xung quanh có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực. Các loại thuốc kháng sinh như axit oxolinic, flumequine, oxytetracycline và sulfadiazine có thể tồn tại tới ba tháng trong đất. Do đó, cần có một chất kháng khuẩn mới sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để tránh điều này xảy ra. 

Phytobiotics được tạo ra từ thực vật và có lợi cho động vật và con người. Bao gồm tinh dầu, các loại đậu, thảo mộc, trái cây và rau quả. Một số cách để điều chế Phytobiotics dùng trong nuôi trồng thủy sản như sử dụng ở dạng bột hay chiết xuất methanol. Ngoài ra, Phytobiotics ở dạng hợp chất chống oxy hóa có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của động vật thủy sinh chống lại các bệnh gây ra từ A. hydrophila.  

Đăng ngày 06/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 03:38 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 03:38 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 03:38 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 03:38 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 03:38 25/06/2024
Some text some message..