Giải pháp nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường

Giải pháp nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường
Chiết xuất thảo dược được sử dụng thay thế kháng sinh trong nuôi tôm.

Trường Đại học Cần Thơ đã có các công trình nghiên cứu theo hướng thay thế kháng sinh, chất chống ô xy hóa tổng hợp bằng các loại thảo dược được chiết xuất từ thực vật. Đây là một giải pháp nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường.

Nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường bằng các giải pháp sử dụng thảo dược thay thế cho các hóa chất là nội dung của Hội thảo "Giới thiệu các giải pháp nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường" diễn ra ngày 25/1, tại Trường Đại học Cần Thơ.

nuôi tôm, giải pháp nuôi tôm, giải pháp nuôi trồng thủy sản, cá, thủy sản, nuôi tôm sạch

Thạc sĩ Lê Thị Bạch giới thiệu các dịch chiết thực vật có khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch của cá tra, cá lóc từ các loại cây khổ qua, bình bát, sầu đâu, cỏ mực, dây vác, cỏ cứt lợn, trầu không...

Thông qua quá trình ngâm chiết các loại cây này, thu được các hoạt chất rutin, quercitrin, methanol dưới dạng cao. Sản phẩm này được sử dụng trong các công đoạn trộn vào thức ăn cho cá để tăng đề kháng, giảm các bệnh đường ruột... hòa tan vào nước nuôi để diệt các khuẩn gây hại cho cá mà không làm ô nhiễm nguồn nước, không có dư lượng kháng sinh.

Thạc sĩ Nguyễn Lê Anh Đào đưa ra giải pháp sử dụng cao chiết thảo dược trong công đoạn bảo quản lạnh thủy sản, cụ thể là cá tra phi lê. Cao chiết thảo dược được nhóm nghiên cứu chiết xuất từ các loại cây: diệp hạ châu, trầu không, ổi, cỏ sữa, mắc cỡ, gừng... cho ra hoạt chất in vitro có tính kháng khuẩn cao. Qua thực nghiệm cho thấy, chất lượng của cá tra phi lê giữ nguyên màu sắc, độ tươi ngon đến 12 ngày khi được xử lý trong dịch chiết thảo dược này. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết: Mặc dù được mệnh danh là vựa thủy sản của cả nước, sau một thời gian chạy theo số lượng, đã để lại những di chứng nặng nề cho môi trường như ô nhiễm nguồn nước, bùn thải; ô nhiễm đất do dư lượng hóa chất phục vụ nuôi trồng thủy sản. Điều này khiến ngành thủy sản không đáp ứng được tiêu chí phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: Giải pháp nuôi trồng thủy sản bằng hóa chất đã đến lúc cần được thay thế bởi các biện pháp thân thiện, bền vững, tránh việc gây ra chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, ô nhiễm môi trường, tồn dư kháng sinh trong thịt cá, ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe con người... Vì thế, dùng hợp chất từ thực vật trong nuôi trồng thủy sản được coi là giải pháp ưu việt với tính an toàn, giá thành thấp, có thể sử dụng đại trà..

TTXVN
Đăng ngày: 27/01/2018
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios