Giải pháp phòng trị bệnh trên tôm nuôi

Trường ĐH Nha Trang phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị” nhằm giúp nghề nuôi tôm thương phẩm phát triển bền vững.

Kim Văn Tiêu
Ông Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm KNQG, giới thiệu một số mô hình nuôi tôm hiệu quả cao

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, hiện giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm nước lợ vẫn dẫn đầu toàn ngành thủy sản với tỷ lệ chiếm 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, chỉ trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu tôm đạt trên 1 triệu USD tăng 7,9% so với năm 2016. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh (bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan cấp tụy) vẫn đang gây khó khăn cho người nuôi tôm tại một số địa phương như Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre…

Ngoài ra, một số nguyên nhân chủ quan cũng dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh như ý thức trong việc quản lý môi trường cải tạo ao đầm của người nuôi chưa cao, nhiều trường hợp nuôi tôm thẻ chân trắng quanh năm không dành thời gian ngắt vụ dẫn đến không cắt được mầm bệnh và ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Diễn biến thiệt hại trên tôm nuôi cho thấy vùng nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm - lúa, tôm - rừng phụ thuộc rất lớn vào điều kiện môi trường. Do đó, cần tập trung công tác dự báo, cảnh báo môi trường, nâng cao chất lượng giống, thực hiện giám sát dịch bệnh chủ động để kiểm soát sớm tác nhân gây bệnh và đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời.

Phát biểu tại hội thảo, ông Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm KNQG cho biết, để giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh đối với nghề nuôi tôm, người nuôi cần tham khảo các mô hình hiệu quả được cơ quan khuyến nông Trung ương và địa phương giới thiệu để nắm bắt những tiến bộ kỹ thuật cách nuôi mới, từ đó tham quan mô hình thực tiễn để tin tưởng làm theo...

Một số mô hình nuôi tôm hiệu quả được ông Tiêu giới thiệu tại buổi hội thảo, gồm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP, nuôi tôm theo công nghệ Biofloc, nuôi luân canh tôm sú - rong câu, nuôi luân canh tôm sú - lúa, nuôi tôm sú - hải sâm và rong nho, nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học không sử dụng hóa chất và kháng sinh.

Theo ông Tiêu, các mô hình nuôi trên đều hạn chế hoặc không bị dịch bệnh trong quá trình triển khai do thay đổi cách quản lý truyền thống và sử dụng thuốc thú y thủy sản trong quá trình nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc

Ngoài ra, tại buổi hội thảo các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu nuôi trồng thủy sản đã trình bày một số nghiên cứu mới và đưa ra một số giải pháp hạn chế bệnh trong nuôi tôm thương phẩm. Bên cạnh đó, đại diện một số Cty trong lĩnh vực sản xuất tôm giống như: Cty Việt Nam Food, Việt Úc, Thăng Long… cũng đều khuyến cáo người nuôi tôm lựa chọn những cơ sở sản xuất tôm giống uy tín hàng đầu để hạn chế mầm bệnh...

Nông Nghiệp Việt Nam, 10/07/2017
Đăng ngày 10/07/2017
Mạnh Tuấn
Dịch bệnh

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:07 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:07 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:07 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 10:07 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:07 23/05/2024