Giăng lưới cá úc

Giăng lưới bắt cá úc
Giăng lưới cá úc là một trong những nghề mang lại thu nhập khá cho ngời dân. Ảnh: baocamau.com.vn

Giăng lưới cá úc là một trong những nghề mang lại thu nhập khá cho nhiều người dân vùng ven biển.

Chúng tôi có dịp quan sát một buổi giăng lưới cá úc của anh Nguyễn Hoàng Thuận và anh Ðỗ Minh Dẻo (ngụ ấp Chợ Thủ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), tại khu vực kênh Giáo Ngọc, thuộc ấp Nhà Luận, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, Cà Mau. Lưới dính nhiều cá úc, khá nặng tay.

Anh Thuận cho biết: “Tôi mới chuyển sang nghề giăng lưới cá úc tầm 3 tháng nay, bình quân mỗi ngày kiếm được 500.000-600.000 đồng. Hôm nay giăng lưới ngay luồng bầy cá đi nên trúng hơn so với mọi ngày, có thể được gần 1 triệu đồng”.

Thu hoạch cá úcVợ chồng anh Phạm Thanh Tuấn đã giăng được trên 50 kg cá úc. Ảnh: baocamau.com.vn

Tương tự, vợ chồng anh Phạm Thanh Tuấn, ấp Phú Quý, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, Cà Mau làm nghề giăng lưới cá úc hơn 3 năm nay. Anh Tuấn cho biết: “Thời điểm nước kém, khi các chủ vuông đóng cống xổ, dòng chảy nhẹ thì cá úc sẽ men về các kênh, rạch nhỏ kiếm ăn, lúc này chúng tôi bắt đầu đi giăng lưới. Có những hôm trúng luồng cá đi thì kiếm trên 1 triệu đồng, như hôm nay chỉ trong buổi sáng đã giăng được trên 50 kg cá úc. Bình quân khoảng 100.000-300.000 đồng/ngày, đủ giúp gia đình trang trải chi phí, cải thiện cuộc sống”.

Cá úcCá úc vừa dính lưới. Ảnh: baocamau.com.vn

Cá úc là loại cá da trơn, sinh sống tự nhiên trên các con kênh, rạch vùng ngập mặn, thịt thơm, béo. Hiện nay, cá úc được vựa thu mua tại chỗ với giá 30.000-35.000 đồng/kg, khi chuyển về chợ có giá 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy giá bình dân nhưng cá úc tươi sống được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nấu chua, kho tương, kho sả ớt, nướng ăn kèm rau sống... với hương vị, chất lượng không thua gì các loại đặc sản khác.

Loan Phương
Báo Cà Mau
Đăng ngày: 22/12/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc