Giúp ngư dân đánh bắt an toàn trong mùa mưa bão

Cửa biển Hố Gùi (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Tân Tiến quản lý) hiện có 103 phương tiện, loại từ 90CV trở xuống, đang hoạt động các nghề đóng đáy, cào cạn, lưới và đẩy te ruốc. Những năm gần đây, nghề đánh bắt khai thác truyền thống này kém hiệu quả, ngư dân ở đây đã chủ động chuyển đổi nhiều nghề khác nhau theo mùa vụ, để đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, việc mưu sinh của bà con trong mùa mưa bão gặp nhiều khó khăn.

Giúp ngư dân đánh bắt an toàn trong mùa mưa bão
Đa số phương tiện của ngư dân địa phương là loại nhỏ, hoạt động gần bờ.

Sau một tuần đánh bắt trên biển, anh Lê Búa (quê Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu, hành nghề lưới) cho phương tiện vào cửa biển Hố Gùi của Cà Mau bán sản phẩm, sau đó quay ra biển tiếp tục hoạt động. Anh cho biết, làm nghề trên biển thì thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy từ thời tiết đến rủi ro trong lao động, hư hỏng máy... nhất là vào mùa này mưa giông bất thường, nên tranh thủ khi nào biển êm là anh em ngày đêm bám biển đánh bắt. Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, thu nhập mỗi chuyến đi biển của 5 anh em trên phương tiện chỉ dừng lại ở mức 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Do phương tiện trọng tải nhỏ, nên sóng gió cấp 5 là không thể ra biển; hoặc khi sóng gió quá, không thả lưới được thì lỗ chi phí nhiên liệu. “Nhưng sống ở biển, làm nghề biển thì phải cố gắng bám biển. Mỗi lần ra biển đều được anh em ở Trạm Kiểm soát Biên phòng nhắc nhở phải đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người và phương tiện; khi nghe tin thời tiết xấu là phải vào bờ ngay. Nếu không vào thì anh em ở các đồn biên phòng cũng kêu gọi vào”, anh chia sẻ.


Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Hố Gùi phát tờ rơi tuyên truyền, giúp ngư dân nâng cao kiến thức về pháp luật.

Anh Trương Minh Điện (ngụ ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi) cho biết, nghề đánh bắt khai thác thủy sản của ngư dân vùng này chủ yếu làm thủ công, phương tiện nhỏ, vốn đầu tư không có, đa số hoạt động trong mé cạn. Do đặc thù của vùng biển phía đông của tỉnh thường là bãi cạn, sóng ngang, nếu không nắm chắc quy luật của sóng và luồng lạch thì sẽ mắc cạn, nên chỉ cần sóng, gió cấp 3 là phương tiện ra vào đã gặp nhiều nguy hiểm. Thấy hoàn cảnh của bà con ngư dân khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Tiến thường xuyên đến động viên, thăm hỏi và nhắc nhở về đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện khi ra biển. Nếu thấy thời tiết thay đổi, biển động là kiên quyết không cho ra biển.

Cũng theo anh Điện, đa số ngư dân ở vùng cửa biển Hố Gùi từ trước tới nay chỉ sử dụng loại phương tiện nhỏ, hoạt động gần bờ, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Việc đầu tư đóng mới phương tiện của ngư dân vùng này chỉ mang tính tự phát, tự học hỏi để có công ăn việc làm. Nếu có vốn đầu tư đóng phương tiện lớn để vươn ra khơi thì kỹ thuật, kinh nghiệm đánh bắt cũng không có. Tuy phương tiện của gia đình chỉ có công suất 90CV và trọng tải  gần 10 tấn, nhưng đã thuộc loại lớn ở địa phương.

Trong số trên 100 phương tiện thì có đến hơn 60 phương tiện hành nghề bãi cạn và hầu hết không được đăng ký, đăng kiểm. Cho nên, về điều kiện ra biển khai thác, đánh bắt là không đảm bảo. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Tiến thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con tự trang bị các thiết bị an toàn khi ra biển.

Trung tá Lê Văn Giáp, Đồn trưởng cho biết, đảm bảo phòng chống, giảm nhẹ thiên tai ở địa bàn Đồn quản lý là vấn đề quan trọng, bởi có nhiều phương tiện nhỏ, nhiều hộ gia đình còn chủ quan, lơ là trong công tác đảm bảo an toàn khi lao động trên biển. Nhất là những hộ dân sử dụng phương tiện thủy nội địa ra biển hoạt động các nghề thả lưới, đăng cá kèo con, cào sò, không chỉ làm mất an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên biển. “Đối với loại phương tiện nhỏ này, chỉ một cơn lốc xoáy bất ngờ xảy ra thì thiệt hại về người và tài sản là rất lớn, nhưng vì lợi ích trước mắt mà bà con bất chấp nguy hiểm”, Trung tá Lê Văn Giáp chia sẻ. 

Đồn Biên phòng Tân Tiến đã có kế hoạch chủ động công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, thường xuyên tổ chức huấn luyện, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra trên địa bàn. Đồng thời tăng cường lực lượng thường xuyên phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; với những phương tiện nhỏ, không đảm bảo an toàn thì kiên quyết không cho ra biển, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc đối với nhân dân. Đối với số hộ dân đang sinh sống ở ven sông, nơi có nhiều nguy cơ sạt lở đất, đơn vị cũng đã phối hợp địa phương tuyên truyền, giải thích về sự nguy hại của giông lốc và sạt lở đất để bà con chủ động di dời, phòng tránh.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 18/09/2019
Sông Mã
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:44 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:44 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:44 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:44 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:44 22/04/2024