Giúp ngư dân đánh bắt an toàn trong mùa mưa bão

Cửa biển Hố Gùi (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Tân Tiến quản lý) hiện có 103 phương tiện, loại từ 90CV trở xuống, đang hoạt động các nghề đóng đáy, cào cạn, lưới và đẩy te ruốc. Những năm gần đây, nghề đánh bắt khai thác truyền thống này kém hiệu quả, ngư dân ở đây đã chủ động chuyển đổi nhiều nghề khác nhau theo mùa vụ, để đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, việc mưu sinh của bà con trong mùa mưa bão gặp nhiều khó khăn.

Giúp ngư dân đánh bắt an toàn trong mùa mưa bão
Đa số phương tiện của ngư dân địa phương là loại nhỏ, hoạt động gần bờ.

Sau một tuần đánh bắt trên biển, anh Lê Búa (quê Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu, hành nghề lưới) cho phương tiện vào cửa biển Hố Gùi của Cà Mau bán sản phẩm, sau đó quay ra biển tiếp tục hoạt động. Anh cho biết, làm nghề trên biển thì thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy từ thời tiết đến rủi ro trong lao động, hư hỏng máy... nhất là vào mùa này mưa giông bất thường, nên tranh thủ khi nào biển êm là anh em ngày đêm bám biển đánh bắt. Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, thu nhập mỗi chuyến đi biển của 5 anh em trên phương tiện chỉ dừng lại ở mức 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Do phương tiện trọng tải nhỏ, nên sóng gió cấp 5 là không thể ra biển; hoặc khi sóng gió quá, không thả lưới được thì lỗ chi phí nhiên liệu. “Nhưng sống ở biển, làm nghề biển thì phải cố gắng bám biển. Mỗi lần ra biển đều được anh em ở Trạm Kiểm soát Biên phòng nhắc nhở phải đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người và phương tiện; khi nghe tin thời tiết xấu là phải vào bờ ngay. Nếu không vào thì anh em ở các đồn biên phòng cũng kêu gọi vào”, anh chia sẻ.


Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Hố Gùi phát tờ rơi tuyên truyền, giúp ngư dân nâng cao kiến thức về pháp luật.

Anh Trương Minh Điện (ngụ ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi) cho biết, nghề đánh bắt khai thác thủy sản của ngư dân vùng này chủ yếu làm thủ công, phương tiện nhỏ, vốn đầu tư không có, đa số hoạt động trong mé cạn. Do đặc thù của vùng biển phía đông của tỉnh thường là bãi cạn, sóng ngang, nếu không nắm chắc quy luật của sóng và luồng lạch thì sẽ mắc cạn, nên chỉ cần sóng, gió cấp 3 là phương tiện ra vào đã gặp nhiều nguy hiểm. Thấy hoàn cảnh của bà con ngư dân khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Tiến thường xuyên đến động viên, thăm hỏi và nhắc nhở về đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện khi ra biển. Nếu thấy thời tiết thay đổi, biển động là kiên quyết không cho ra biển.

Cũng theo anh Điện, đa số ngư dân ở vùng cửa biển Hố Gùi từ trước tới nay chỉ sử dụng loại phương tiện nhỏ, hoạt động gần bờ, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Việc đầu tư đóng mới phương tiện của ngư dân vùng này chỉ mang tính tự phát, tự học hỏi để có công ăn việc làm. Nếu có vốn đầu tư đóng phương tiện lớn để vươn ra khơi thì kỹ thuật, kinh nghiệm đánh bắt cũng không có. Tuy phương tiện của gia đình chỉ có công suất 90CV và trọng tải  gần 10 tấn, nhưng đã thuộc loại lớn ở địa phương.

Trong số trên 100 phương tiện thì có đến hơn 60 phương tiện hành nghề bãi cạn và hầu hết không được đăng ký, đăng kiểm. Cho nên, về điều kiện ra biển khai thác, đánh bắt là không đảm bảo. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Tiến thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con tự trang bị các thiết bị an toàn khi ra biển.

Trung tá Lê Văn Giáp, Đồn trưởng cho biết, đảm bảo phòng chống, giảm nhẹ thiên tai ở địa bàn Đồn quản lý là vấn đề quan trọng, bởi có nhiều phương tiện nhỏ, nhiều hộ gia đình còn chủ quan, lơ là trong công tác đảm bảo an toàn khi lao động trên biển. Nhất là những hộ dân sử dụng phương tiện thủy nội địa ra biển hoạt động các nghề thả lưới, đăng cá kèo con, cào sò, không chỉ làm mất an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên biển. “Đối với loại phương tiện nhỏ này, chỉ một cơn lốc xoáy bất ngờ xảy ra thì thiệt hại về người và tài sản là rất lớn, nhưng vì lợi ích trước mắt mà bà con bất chấp nguy hiểm”, Trung tá Lê Văn Giáp chia sẻ. 

Đồn Biên phòng Tân Tiến đã có kế hoạch chủ động công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, thường xuyên tổ chức huấn luyện, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra trên địa bàn. Đồng thời tăng cường lực lượng thường xuyên phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; với những phương tiện nhỏ, không đảm bảo an toàn thì kiên quyết không cho ra biển, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc đối với nhân dân. Đối với số hộ dân đang sinh sống ở ven sông, nơi có nhiều nguy cơ sạt lở đất, đơn vị cũng đã phối hợp địa phương tuyên truyền, giải thích về sự nguy hại của giông lốc và sạt lở đất để bà con chủ động di dời, phòng tránh.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 18/09/2019
Sông Mã
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:07 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:07 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:07 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:07 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:07 01/06/2023