Hà Tĩnh khắc phục “thẻ vàng” IUU: Mạnh tay xử lý tận gốc!

Khắc phục sự cố “thẻ vàng” về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Hà Tĩnh đã mạnh tay xử lý, quản lý tận gốc những hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ nguồn lợi, phát triển nghề khai thác hải sản bền vững...

Hà Tĩnh khắc phục “thẻ vàng” IUU: Mạnh tay xử lý tận gốc!
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh kiểm tra xử lý tàu giã cào vào vùng biển gần bờ khai thác hải sản
Mạnh tay xử lý

Tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nguyên nhân Ủy ban châu Âu (EC) phạt “thẻ vàng” IUU (đánh cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý) đối với Việt Nam.

Ông Nguyễn Tông Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Tình trạng này diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi hải sản, phát triển nghề cá. Các đối tượng vi phạm cất giấu dụng cụ kích điện, chất nổ ở các lèn đá, đảo đá gần bờ, che giấu dưới đáy tàu cá... để tránh sự kiểm tra, kiểm soát. Khi phát hiện tàu tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, đối tượng vứt bỏ dụng cụ trái phép xuống biển, thông báo cho các đối tượng khác trốn tránh, gây khó khăn cho lực lượng tuần tra.

“Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực “tuyên chiến” với các hành vi này nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” IUU. Trong năm 2018, các cơ quan chức năng tổ chức 16 cuộc thanh tra, tuần tra, kiểm soát 400 lượt tàu cá hoạt động khai thác hải sản trên biển. Qua đó, phát hiện và xử lý 41 trường hợp vi phạm, tịch thu 17 bộ kích điện, thu giữ 5 kg thuốc nổ...” - ông Thắng cho biết thêm.

Công tác tuyên truyền về các quy định khai thác thủy sản, hành vi khai thác bất hợp pháp IUU được đẩy mạnh. Chi cục Thủy sản đã đến tận nơi, phát tận tay bà con ngư dân hơn 2.000 tờ rơi và xây dựng pano tuyên truyền tại các cảng cá, bến cá...

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Tổ trưởng Tổ Đồng quản lý nghề cá xã Xuân Yên (Nghi Xuân) cho rằng: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho ngư dân ký cam kết không khai thác thủy sản bất hợp pháp theo IUU thì tình trạng vi phạm trên ở địa phương cơ bản giảm hẳn, nguồn lợi hải sản dồi dào, sản lượng tăng lên, bà con ngư dân phấn khởi.

Quản lý tận gốc

Hà Tĩnh có 137 km bờ biển với vùng biển quản lý rộng lớn nên việc quản lý, giám sát hoạt động khai thác thủy sản đối với các tàu cá còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, lực lượng và phương tiện quản lý tàu cá còn hạn chế, năng lực tuần tra, kiểm soát trên biển còn yếu, tổ chức không được thường xuyên nên tình trạng vi phạm vẫn còn xảy ra.


Ngư dân đến khai báo sản lượng các loại hải sản sau khi cập cảng Cửa Sót

Theo ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, việc thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát đóng tại Cảng cá Cửa Sót có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm khắc phục trước “lỗ hổng” kiểm soát tàu thuyền xuất nhập cảng.

Để quản lý truy xuất nguồn gốc, tất cả các chủ tàu thuyền cập cảng Cửa Sót đều phải khai báo sản lượng, các loại hải sản đánh bắt được. Đồng thời, phải xuất trình được đầy đủ hồ sơ theo quy định, đăng ký nghề khai thác trước khi rời cảng. Sau 5 tháng đi vào hoạt động, lực lượng văn phòng tiến hành kiểm tra 1.500 lượt tàu cá ra, vào các cảng cá, phát hiện 32 trường hợp vi phạm, phạt tiền và không cho xuất cảng 5 tàu cá; nhắc nhở, cảnh cáo 27 trường hợp...


Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về khai thác hải sản theo quy định IUU

Ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc BQL các cảng cá Hà Tĩnh, Trưởng Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tỉnh cho hay: Từ khi thành lập đến nay, văn phòng đã kiểm soát 500 tấn hải sản các loại cập cảng để chứng minh nguồn gốc. Hiện tại, Hà Tĩnh chưa có trường hợp tàu cá nào vi phạm khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Với sự vào cuộc quyết liệt bằng những hành động cụ thể, giải pháp “mạnh”, Hà Tĩnh ngăn chặn, giảm thiểu các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác IUU và sớm loại bỏ tình trạng này, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu đối với thủy sản Việt Nam. Quan trọng hơn, từng bước đưa nghề cá vào “khuôn khổ’, bảo vệ nguồn lợi hải sản không chỉ cho hôm nay mà cả mai sau.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 30/12/2018
Hữu Trung

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:30 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 09:30 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 09:30 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 09:30 22/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:30 22/06/2024
Some text some message..