Hà Tĩnh khắc phục “thẻ vàng” IUU: Mạnh tay xử lý tận gốc!

Khắc phục sự cố “thẻ vàng” về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Hà Tĩnh đã mạnh tay xử lý, quản lý tận gốc những hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ nguồn lợi, phát triển nghề khai thác hải sản bền vững...

Hà Tĩnh khắc phục “thẻ vàng” IUU: Mạnh tay xử lý tận gốc!
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh kiểm tra xử lý tàu giã cào vào vùng biển gần bờ khai thác hải sản
Mạnh tay xử lý

Tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nguyên nhân Ủy ban châu Âu (EC) phạt “thẻ vàng” IUU (đánh cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý) đối với Việt Nam.

Ông Nguyễn Tông Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Tình trạng này diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi hải sản, phát triển nghề cá. Các đối tượng vi phạm cất giấu dụng cụ kích điện, chất nổ ở các lèn đá, đảo đá gần bờ, che giấu dưới đáy tàu cá... để tránh sự kiểm tra, kiểm soát. Khi phát hiện tàu tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, đối tượng vứt bỏ dụng cụ trái phép xuống biển, thông báo cho các đối tượng khác trốn tránh, gây khó khăn cho lực lượng tuần tra.

“Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực “tuyên chiến” với các hành vi này nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” IUU. Trong năm 2018, các cơ quan chức năng tổ chức 16 cuộc thanh tra, tuần tra, kiểm soát 400 lượt tàu cá hoạt động khai thác hải sản trên biển. Qua đó, phát hiện và xử lý 41 trường hợp vi phạm, tịch thu 17 bộ kích điện, thu giữ 5 kg thuốc nổ...” - ông Thắng cho biết thêm.

Công tác tuyên truyền về các quy định khai thác thủy sản, hành vi khai thác bất hợp pháp IUU được đẩy mạnh. Chi cục Thủy sản đã đến tận nơi, phát tận tay bà con ngư dân hơn 2.000 tờ rơi và xây dựng pano tuyên truyền tại các cảng cá, bến cá...

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Tổ trưởng Tổ Đồng quản lý nghề cá xã Xuân Yên (Nghi Xuân) cho rằng: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho ngư dân ký cam kết không khai thác thủy sản bất hợp pháp theo IUU thì tình trạng vi phạm trên ở địa phương cơ bản giảm hẳn, nguồn lợi hải sản dồi dào, sản lượng tăng lên, bà con ngư dân phấn khởi.

Quản lý tận gốc

Hà Tĩnh có 137 km bờ biển với vùng biển quản lý rộng lớn nên việc quản lý, giám sát hoạt động khai thác thủy sản đối với các tàu cá còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, lực lượng và phương tiện quản lý tàu cá còn hạn chế, năng lực tuần tra, kiểm soát trên biển còn yếu, tổ chức không được thường xuyên nên tình trạng vi phạm vẫn còn xảy ra.


Ngư dân đến khai báo sản lượng các loại hải sản sau khi cập cảng Cửa Sót

Theo ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, việc thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát đóng tại Cảng cá Cửa Sót có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm khắc phục trước “lỗ hổng” kiểm soát tàu thuyền xuất nhập cảng.

Để quản lý truy xuất nguồn gốc, tất cả các chủ tàu thuyền cập cảng Cửa Sót đều phải khai báo sản lượng, các loại hải sản đánh bắt được. Đồng thời, phải xuất trình được đầy đủ hồ sơ theo quy định, đăng ký nghề khai thác trước khi rời cảng. Sau 5 tháng đi vào hoạt động, lực lượng văn phòng tiến hành kiểm tra 1.500 lượt tàu cá ra, vào các cảng cá, phát hiện 32 trường hợp vi phạm, phạt tiền và không cho xuất cảng 5 tàu cá; nhắc nhở, cảnh cáo 27 trường hợp...


Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về khai thác hải sản theo quy định IUU

Ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc BQL các cảng cá Hà Tĩnh, Trưởng Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tỉnh cho hay: Từ khi thành lập đến nay, văn phòng đã kiểm soát 500 tấn hải sản các loại cập cảng để chứng minh nguồn gốc. Hiện tại, Hà Tĩnh chưa có trường hợp tàu cá nào vi phạm khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Với sự vào cuộc quyết liệt bằng những hành động cụ thể, giải pháp “mạnh”, Hà Tĩnh ngăn chặn, giảm thiểu các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác IUU và sớm loại bỏ tình trạng này, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu đối với thủy sản Việt Nam. Quan trọng hơn, từng bước đưa nghề cá vào “khuôn khổ’, bảo vệ nguồn lợi hải sản không chỉ cho hôm nay mà cả mai sau.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 30/12/2018
Hữu Trung
Đánh bắt

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 07:13 27/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 07:13 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 07:13 27/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 07:13 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 07:13 27/02/2024