Hải Dương: Sản xuất cá giống gặp khó

Thời gian gần đây, do những thay đổi về điều kiện sản xuất nên việc ương nuôi cá giống trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn...

Hải Dương: Sản xuất cá giống gặp khó
Hiện nay, lượng cá hương thu về tại Trung tâm Nghiên cứu và thủy sản Tứ Kỳ giảm khoảng 60% so với trước kia.

Nhiều bất lợi

Mỗi năm Trung tâm Nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ ở xã Quang Phục cung ứng ra thị trường hàng chục triệu con cá giống với 2 loại chủ lực là rô phi và chép. Nhưng vài năm trở lại đây, để có thể bảo đảm nguồn cung cho các hộ nuôi cá, trung tâm gặp không ít khó khăn. Theo ông Đào Văn Thượng, Giám đốc trung tâm, cá giống rất mẫn cảm với những tác động từ môi trường sống, chỉ cần xáo trộn nhỏ cũng ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng con giống. Trước kia, nguồn nước phục vụ sản xuất cá giống được lấy trực tiếp từ sông nội đồng. Hiện tại, trung tâm vẫn lấy nước từ nguồn này nhưng tốn thêm kinh phí xử lý bằng lọc sinh học để giảm thiểu ô nhiễm. Dù vậy, kết quả thu về không mấy khả quan. Thông thường, 10 triệu cá bột sẽ ương được 3 triệu cá hương nhưng vài vụ gần đây chỉ thu được 1 triệu cá hương. Vì vậy, lượng cá giống cấp ra không ổn định và dồi dào như trước.

Có kinh nghiệm ương cá giống gần 30 năm, ông Tạ Văn Lý ở thôn Thượng Đỗ, xã Thượng Vũ (Kim Thành) khẳng định không chỉ nguồn nước mà những biến đổi của thời tiết cũng là thách thức lớn đối với các cơ sở sản xuất cá giống. Thời tiết diễn biến không theo quy luật, nhiệt độ tăng giảm thất thường làm phát sinh nhiều dịch bệnh gây hại cho cá, nhất là cá giống vì sức đề kháng yếu. Mặt khác, nếu như vật nuôi trên cạn khi bị nhiễm bệnh có thể tách đàn, cách ly để không ảnh hưởng tới cả đàn thì với cá do đặc thù sống dưới nước nên không can thiệp được nhiều. Chính vì vậy mà chữa bệnh cho cá sẽ mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức hơn nhưng khả năng khỏi bệnh còn nhờ vào may rủi, thậm chí nếu chủ quan, lơ là sẽ bị mất trắng. “Dù nắm chắc quy trình nuôi cá giống, song thực tế sản xuất hiện nay buộc tôi phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để không bị thua lỗ vì tỷ lệ nhân giống thành công không cao như trước. Để hạn chế rủi ro, tôi chỉ ương đến giai đoạn cá bột rồi xuất bán chứ ít làm cá hương”, ông Lý cho biết.

Cần làm chủ kỹ thuật

Thủy sản là một trong những thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh với diện tích ao nuôi hơn 11.000 ha và 3.576 lồng nuôi trên sông ngoài. Cùng với phát triển cá thương phẩm thì sản xuất cá giống cũng là lợi thế của nông dân trong tỉnh. Mỗi năm, các cơ sở ương cá giống lớn và uy tín trên địa bàn các huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang, Cẩm Giàng, Kim Thành và thị xã Chí Linh sản xuất khoảng 1.500 triệu con giống, đáp ứng được 70% nhu cầu giống tại chỗ cho người dân. Tuy nhiên, sản xuất cá giống hiện nay đang gặp khó trước những bất lợi từ các yếu tố khách quan. Nguồn cá giống không bảo đảm sẽ làm giảm chất lượng cá thịt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Vừa nuôi cá thịt, vừa sản xuất cá giống nên ông Nguyễn Văn Nhẫn ở thị trấn Tứ Kỳ hiểu rõ những khó khăn mà người nuôi cá đang phải đối mặt. Vì điều kiện sống không thuận lợi như trước nên mọi công đoạn từ chuẩn bị ao nuôi cá giống đến nguồn nước đều phải khử trùng bằng hóa chất. Lượng thuốc thủy sản sử dụng để phòng bệnh cũng nhiều hơn. Vì thế khi chuyển sang ao nuôi thương phẩm, cá sẽ khó thích nghi với môi trường mới. Tỷ lệ cá nhiễm bệnh và chết sẽ cao hơn. Ông Nhẫn lo ngại: “Năm trước nắng nóng, cá rô phi chết nhiều, năm nay mưa nhiều thì người nuôi rô đồng bị thiệt hại lớn, không biết năm sau sẽ là loại nào? Nếu không nắm vững kỹ thuật thâm canh để ứng phó kịp thời trước mọi tình huống phát sinh trong quá trình chăm sóc thì người nuôi sẽ thất bại nhiều hơn thành công”.

Theo ông Nguyễn Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu là trở ngại lớn đối với sản xuất nông nghiệp, trong đó lĩnh vực thủy sản chịu tác động nặng nề và rõ rệt. Con giống quyết định 50% năng suất, sản lượng cá thương phẩm. Vì vậy, để nâng cao chất lượng cá giống, nông dân phải làm chủ kỹ thuật sản xuất. Chỉ khi nắm rõ và áp dụng đúng kỹ thuật thì mới có thể khắc phục được những bất cập trong sản xuất. Người nuôi nên sử dụng hóa chất cải thiện môi trường sống cho cá nhưng không được lạm dụng dẫn đến lệ thuộc. Có như vậy mới có thể hạn chế được tác động của môi trường mà vẫn bảo đảm nguồn cá giống sạch với tỷ lệ sống cao.

Báo Hải Dương
Đăng ngày 14/09/2018
Dũng Cường

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 10:00 29/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 02:07 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 02:07 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 02:07 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:07 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 02:07 18/06/2024
Some text some message..