Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
Các hạt nano bạc (AgNP) là sinh tổng hợp hạt nano (NP) kim loại linh hoạt và hứa hẹn nhất đã được sử dụng thành công để khử trùng nước và nước thải

Các hạt nano bạc (AgNP) là sinh tổng hợp hạt nano (NP) kim loại linh hoạt và hứa hẹn nhất đã được sử dụng thành công để khử trùng nước và nước thải . Do đó, vật liệu nano có nguồn gốc sinh học là một giải pháp thay thế tốt và tiềm năng có thể được tiếp cận bằng cách sử dụng chiết xuất thực vật, vi khuẩn, nấm và tảo. Về vấn đề này, tảo đã chứng tỏ được ưu điểm nhờ hàm lượng vật liệu hoạt tính sinh học phong phú cũng như khả năng tích lũy kim loại và khử các ion kim loại.

Rong biển đỏ được đánh giá cao do khả năng phát triển dồi dào, dễ quản lý và sử dụng, không độc hại khi sử dụng để chế tạo hạt nano. Rong biển đỏ Laurencia papillosa phát triển mạnh ở nhiều môi trường khác nhau và có thể tồn tại ở các vùng bãi triều và cận triều ở độ sâu 65 m trên bờ đá, do tính đa dạng và sẳn có nên được sử dụng trong nghiên cứu.

Trong nghiên cứu này, AgNP được sinh tổng hợp từ chiết xuất L. papillosa đã được tối ưu hóa đặc tính và được sử dụng làm chất hấp phụ sinh học để loại bỏ Fe, Zn, Mn và Cu. 

Các hạt nano (NP) hình thành được đặc trưng bởi quang phổ nhìn thấy UV, phân tích nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM), nhiễu xạ điện tử vùng chọn lọc (SAED), kính hiển vi điện tử quét (SEM) và phân tích tán sắc năng lượng của Tia X (EDAX). Các hạt có dạng hình cầu kết tinh với kích thước từ 6,9 đến 15,0 nm. Bằng cách sử dụng thiết kế hỗn hợp trung tâm (CCD) dựa trên phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM), một số thông số thí nghiệm như độ pH, thời gian ủ và nồng độ chiết xuất tảo đã được cải thiện. 

Quá trình tổng hợp xanh
Quá trình tổng hợp xanh AgNP từ L. papillosa bằng cách sử dụng dịch chiết nước từ bột tảo khô

Như đã trình bày trong kết quả, việc bổ sung AgNP được tối ưu hóa từ L. papillosa vào nước thải nuôi trồng thủy sản đã làm tăng tỷ lệ loại bỏ Fe (97,1%), Mn (43,3%), Zn (5,6%) và Cu (2,4%). Diện tích bề mặt của phản ứng tăng lên , do đó tăng cường các vị trí liên kết có sẵn để kim loại bám vào, là điều làm cho AgNP hoạt động tốt hơn (Adenigba và cộng sự, 2020). Tác dụng của NP từ các oxit kim loại khác nhau trong việc giảm kim loại nặng trong nước thải cũng đã được ghi nhận (Kumari và cộng sự, 2022).

Xử lý sinh học nano là một lựa chọn tiềm năng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và năng lượng. Trong nghiên cứu này, AgNP đã được điều chế thành công từ chiết xuất của L. papillosa. Sự thay đổi màu sắc của dung dịch chuyển sang màu nâu là dấu hiệu quan trọng cho thấy AgNP đã được tổng hợp thành công (Mock và cộng sự, 2002). Sự chuyển màu chủ yếu là do các hợp chất hoạt động của tảo khử ion Ag thành kim loại Ag và SPR của AgNP được sinh tổng hợp. 

Sử dụng NP làm chất hấp phụ để loại bỏ kim loại nặng là một công nghệ có lợi thế, vừa có lợi về mặt kinh tế vừa có trách nhiệm với môi trường. AgNP sinh tổng hợp đã chứng minh kết quả đầy hứa hẹn trong việc giảm nồng độ kim loại nặng trong nước thải nuôi trồng thủy sản. Các nghiên cứu và điều tra chi tiết hơn về các AgNP sinh tổng hợp này, trên quy mô lớn, có thể tiết lộ các chức năng mới cho việc thương mại hóa chúng trong việc loại bỏ kim loại nặng khỏi nước thải.

Đăng ngày 03/04/2024
Minh Minh @minh-minh

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Tăng cường sắc tố cho cá chép Koi

Các loài cá cảnh thường được đánh giá thông qua màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và trong đó, màu sắc rực rỡ của cá là yếu tố quyết định sự quý hiếm và giá trị của loài (Yilmiz & Ergun, 2011). Khả năng hiển thị các biến thể màu sắc của động vật là do sự thay đổi trong sự phân tán sắc tố.

Cá Koi
• 12:00 03/07/2024

Nuôi trồng thủy sản bền vững: Tận dụng tối đa các lợi ích từ công nghệ

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và áp lực từ dân số ngày càng tăng, ngành nuôi trồng thủy sản đang đứng trước thách thức lớn về tính bền vững. Nuôi trồng thủy sản không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Cá biển
• 09:48 01/07/2024

Áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong ao nuôi thủy sản

Trong thời đại hiện đại, khi những thách thức về môi trường và tài nguyên đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, việc áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong các trang trại thủy sản đóng vai trò quan trọng và cần thiết.

Cho tôm ăn
• 10:53 28/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 09:38 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 09:38 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 09:38 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:38 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:38 15/07/2024
Some text some message..