Hé lộ nguyên nhân dẫn đến việc ngư dân bị bắn, truy sát trên biển

"Mỗi tay lưới của ngư dân Hà Tĩnh vừa mua cứ thả xuống biển là y rằng bị các thuyền giã cào của Nghệ An, Thanh Hoá kéo mất hoặc làm hư hỏng". Đó là những câu chuyện bức xúc của các ngư dân Hà Tĩnh khi nói về nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trong vụ việc trên biến vừa qua.

văng lưới
Cả văng lưới hàng chục triệu của nhiểu ngư dân Hà Tĩnh giờ chỉ đống đồng nát

"Nỗi uất ức mà từ trước tới nay, họ không biết nói cùng ai"

Vụ truy sát kinh hoàng trên biển thuộc địa phận Hà Tĩnh đang là tâm điểm của dư luận mấy ngày qua. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến vụ truy sát trên, và việc người nơi đây đang bức xúc về việc tàu cá các tỉnh khác xâm phạm ngư trường như thế nào. Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc tìm hiểu về vấn đề này.

Tình trạng các tàu cá tỉnh bạn xâm phạm ngư trường này đã khá lâu, vấn đề này cũng được người dân ở đây báo lên các cấp chính quyền địa phương. Người dân thuộc 3 huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, đang rất bức xúc. Để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này chúng tôi về tận thôn Bắc Lạc và Thôn Đại Tiến thuộc 2 xã Thạch Lạc và Thạch Trị ( huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Biết chúng tôi về tìm hiểu việc xâm phạm ngư trường, người dân ở đây kéo ra rất đông.

Anh Trần Văn Lành ( SN 1967) một ngư dân vừa bị tàu giã cào kéo mất lưới nói: “Gia đình tôi phải bán cả con bò, vay mượn khắp nơi mới mua được vằng lưới, nhưng mới đánh được mấy ngày đã bị tàu giã cào kéo mất. Từ trước tới giờ gia đình tôi cũng mất lưới nhiều lần. nhưng lần này là nặng nhất, còn lại một số ngư cụ khác thì không dám thả xuống biển nữa, bời vì thả xuống thì sẽ bị kéo mất”.

Anh Nguyễn Văn Phong (SN 1970) làng Bắc Lạc xã Thạch Lạc cho biết: “Nhà tôi gom góp để mua được một số lưới dùng đánh bắt cá và mực, cả gia sản nhờ vào đó, miếng cơm tiền cho con cái ăn học cũng trông cậy vào đó. Nhưng giờ thì tiêu tan hết rồi, giờ muốn mua lại số lưới cũng phải mất hàng chục triệu đồng chứ phải ít đâu, kiếm tiền đâu ra mua giờ”.

lưới đánh cá
Việc ngư dân Hà Tĩnh tỏ ra bức xúc với những chiếc thuyền đánh giã cào là không thể tránh khỏi khi hàng ngày ngư cụ họ vừa mua đã bị kéo mất hoăc phá nát bởi những đội đánh giã cào

Cuộc sống người dân nơi vũng bãi ngang này rất khó khăn, để sắm được ngư cụ lưới ra khơi, họ phải bán cả con trâu, còn bò cái gọi là đầu cơ nghiệp để có dụng cụ đánh cá, mong được đổi đời. Nhưng tiếc rằng việc làm của những tàu cá tỉnh bạn đã làm cho hoàn cảnh họ nghèo thêm.

Theo số liệu thống kê của UBND xã Thạch Lạc thì năm 2012 đến hiện tại đã có 45 hộ dân bị mất lưới và ngư cụ đánh bắt, tổng thiệt hại khoảng 530 triệu đồng, một vài hộ đã phải bỏ nghề đi biển chuyển nghề khác để kiếm sống.

Biết chúng tôi là nhà báo về tìm hiều vấn đề ngư trường, người dân nơi đây kéo đến rất đông, không chỉ những người đàn ông thường xuyên bám biển, cả vợ, con của họ cùng kéo đến để giãi bày lên những nỗi uất ức, mà từ trước tới nay, họ không biết nói cùng ai.

"Việc xâm phạm ngư trường là sai, nhưng họ vẫn cứ cố tình vi phạm"

Một số người dân cho biết, tàu giã cào của các tỉnh khác rất manh động, khi kéo phải lưới ngư dân ở đây được ngư dân xin trả lại thì họ lại xô đuổi, mạt sát. Một người dân cho biết: “Có hôm tàu giã cào kéo phải lưới của tôi, tôi chạy thuyền xin và bảo tàu này không đánh cá đây nữa, nhưng họ bảo có cá thì cào, họ còn bảo lực lượng biên phòng cũng không sợ”. Được biết vào mùa này một số loài cá và mực thường trú ngụ gần bờ với số lượng lớn nên tàu giã cào đổ về đây số lượng rất lớn, có đêm có đến cả trăm chiếc.

Bảng thống kê số hộ mất lưới và ngư cụ Thôn Đại Tiến, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh
Bảng thống kê số hộ mất lưới và ngư cụ Thôn Đại Tiến, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

Chúng tôi đã tìm về Đồn biên phòng Cửa Sót để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này. Ông Hoàng Mạnh Hảo, Đồn trưởng đồn biên phòng Cửa Sót cho biết: “Do đang vào mùa nên số lượng cá ở gần bờ là rất lớn, nên tàu các tỉnh bạn biết việc xâm phạm ngư trường là sai, nhưng họ vẫn cứ cố tình vi phạm.

Lực lượng bộ đội biên phòng không thể dàn đều hết được bờ biển, việc truy bắt các tàu đánh cá gặp nhiều khó khăn, khi tàu chuyên dụng chỉ có một chiếc. Nhưng hiện tại thì Đồn đang có kế hoạch cùng với lực lượng địa phương sẽ truy bắt những tàu đánh cá sai ngư trường này”.

Số lượng tàu trên 90CV trở lên của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quãng Ngãi... đang hoạt động gần bờ biển của tỉnh Hà Tĩnh là rất đông. Lượng tàu này vẫn biết đánh bắt cá ở vùng biển này là sai ngư trường, nhưng số lượng cá lớn, dễ đánh bắt nên họ đành bất chấp hành nghề tại đây. Họ không ngần ngại chống đối lại lực lượng chức năng xô đuổi.

Báo Giáo Dục
Đăng ngày 15/07/2013
x.hòa
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 07:59 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 07:59 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 07:59 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 07:59 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 07:59 19/02/2026
Some text some message..