Hiệp hội Tôm Bình Thuận chú trọng liên kết sản xuất giống

Ngày 1/8/2023, Hiệp hội Tôm Bình Thuận tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2023 - 2028) bầu ông Nguyễn Hoàng Anh tiếp tục làm Chủ tịch và ông trao đổi với báo chí cho biết nhiệm kỳ mới chú trọng liên kết sản xuất tôm giống có chất lượng.

Tôm giống
Tôm giống là vấn đề lo lắng nhất của nhiều người nuôi. Ảnh: Tép Bạc

Bởi lẽ, tôm giống là vấn đề lo lắng nhất của người nuôi. Thời gian qua vẫn còn tôm giống kém chất lượng trên thị trường. Có nhiều nguyên nhân như công tác quản lý chất lượng tôm giống còn nhiều bất cập, gian lận thương mại trong sản xuất và kinh doanh, nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu không ổn định, thiếu tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá chất lượng tôm giống, nên đã gây ra nhiều thiệt hại.

Ông Nguyễn Hoàng Anh giới thiệu, trong bối cảnh nhiều khó khăn, Hiệp hội Tôm Bình Thuận đã có một số doanh nghiệp hội viên mạnh dạn đầu tư, đổi mới và sáng tạo trở thành những đơn vị cung ứng tôm giống có chất lượng. Điển hình như Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung có 11 khu sản xuất tôm giống theo công nghệ Mỹ, năng suất mỗi năm hơn 15 tỷ post.

“Điển hình là Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất tôm giống thẻ chân trắng công nghệ cao (X8) được cách ly hoàn toàn bởi cánh đồng muối trắng để bảo đảm an toàn sinh học, ứng dụng phương pháp nuôi trồng thủy sản tiên tiến trên thế giới. Nam Miền Trung đã đầu tư các khu phức hợp sản xuất công nghệ cao, trung tâm xét nghiệm, trung tâm lưu giữ và nuôi cấy tảo gốc hiện đại, tôm bố mẹ được nhập khẩu từ các đối tác hàng đầu thế giới, đầu tư đội tàu cung cấp nguồn nước biển xa bờ và đội xe vận chuyển chuyên nghiệp là 5 công đoạn trong sản xuất tôm giống thẻ chân trắng công nghệ cao của Nam Miền Trung tạo nên con tôm giống chất lượng”, ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Đã có những cơ sở sản xuất tôm giống đảm bảo chất lượng, vấn đề hiện nay của Hiệp hội theo ông Nguyễn Hoàng Anh là tổ chức hợp tác, liên kết để tạo nên vùng sản xuất tôm giống tập trung quy mô lớn. Đây cũng là đầu mối để liên kết với các vùng tiêu thụ nhằm kiểm soát chất lượng tôm giống, đưa được tôm giống có chất lượng tới ao nuôi.

Ông Lê Hữu Phước Ông Lê Hữu Phước ở tỉnh Ninh Thuận phấn khởi khi mua được 350.000 con giống tốt thả nuôi ao bạt sau 120 ngày vừa thu hoạch 11.500 kg tôm cỡ 33 con/kg

Song song, Hiệp hội hướng dẫn hội viên tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất giống tôm nước lợ. Hiệp hội cũng phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng định hướng chiến lược thúc đẩy sản xuất và tham gia dự báo, cung cấp thông tin thị trường cho các tổ chức, cá nhân trong chuỗi sản xuất tôm giống. Các hoạt động liên kết, hợp tác luôn đổi mới, sáng tạo để hỗ trợ thiết thực cho các hội viên đạt hiệu quả cao trong sản xuất tôm giống, góp phần phát triển ngành tôm cả nước. 

Bên cạnh, theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Hiệp hội cũng kiến nghị việc chọn tạo tôm bố mẹ (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) cần nghiên cứu, chọn tạo tôm bố mẹ tăng trưởng nhanh, sạch bệnh cung cấp cho các cơ sở sản xuất giống phục vụ vùng nuôi thâm canh. Tôm bố mẹ có vai trò then chốt trong chuỗi sản xuất tôm nước lợ, cho nên trong nước cần tiến tới chủ động để bớt phụ thuộc nhập khẩu. 

Để sản xuất tôm giống nước lợ thành công, ngành chức năng cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ hoàn thiện quy trình chọn tạo và sản xuất tôm giống. Khuyến khích, hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu hợp tác chuyển giao công nghệ mới trong chọn tạo giống. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp liên kết với đơn vị nghiên cứu để đưa nhanh sản phẩm vào thực tế sản xuất.

Kiến nghị các cơ quan chức năng triển khai việc kiểm tra, thanh tra xử lý tận gốc các cơ sở vi phạm chất lượng giống tôm. Hiệp hội luôn sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về điều kiện sản xuất và chất lượng tôm giống. 

Đăng ngày 31/08/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 10:06 28/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 09:52 23/02/2024

Sản phẩm vi sinh quản lý nước nuôi tôm

Theo các chuyên gia, sau con giống, môi trường nước là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm. Quản lý môi trường nước phải liên tục từ nguồn bên ngoài đưa vào ao và suốt quá trình nuôi.

Ao tôm
• 10:24 17/02/2024

Những bước tiến sản xuất giống thủy sản đáng chú ý

Con giống là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững ngành thủy sản. Trên phạm vi toàn cầu cũng như ở nước ta, hệ thống sản xuất giống nhằm cung cấp đủ giống chất lượng cao cho các vùng nuôi luôn được quan tâm và liên tục đạt được kết quả đáng ghi nhận. Sau đây xin giới thiệu vài nét về hướng nghiên cứu và kết quả.

Tôm giống
• 10:21 17/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:06 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:06 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:06 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:06 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:06 01/03/2024