Hơn 15 tấn tôm chưa được bán khiến người nuôi như "ngồi trên lửa"

Khoảng 15 tấn tôm của các hộ nông dân thuộc HTX Nuôi trồng thủy sản Hạ Voọc, xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã đến kỳ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 không tiêu thụ được, khiến người dân rất lo lắng.

Tôm thẻ chân trắng.
Do thời tiết khá bất lợi nên tôm năm nay kích cỡ lớn nhất chỉ đạt 80-90 con/kg, loại thường 120-130 con/kg.

Canh tác trên diện tích 2 ha mặt nước với 5 hồ nuôi tôm, vụ này, ông Nguyễn Văn Tranh ở thôn Tân Quý (xã Hộ Độ) thả hơn 40 vạn con tôm giống. Nhờ dày công chăm sóc nên thời điểm này, số tôm nói trên đã đạt tiêu chuẩn xuất bán.

Tuy nhiên, gần 2 tuần nay, số lượng khách thu mua giảm hẳn khiến vợ chồng ông Tranh như “ngồi trên lửa”.


Trang trại nuôi tôm rộng 2 ha của gia đình ông Nguyễn Văn Tranh (thôn Tân Quý, xã Hộ Độ).

Ông Nguyễn Văn Tranh chia sẻ: “Sau vụ tôm bị mất trắng do lũ lụt hồi tháng 10/2020, chúng tôi dồn hết hy vọng vào vụ này. Hàng trăm triệu đồng tiền giống, thức ăn, tiền công đều đi vay ngân hàng, giờ tôm đến lúc thu hoạch nhưng không tiêu thụ được, chúng tôi hết sức lo lắng mà chưa biết làm thế nào”.

Theo ông Tranh, qua khảo sát và thu hoạch “bói”, ước tính sản lượng tôm vụ này của gia đình đạt khoảng 3,5 tấn. Hiện, tôm đã đạt tuổi trưởng thành sau hơn 3 tháng thả giống. Do thời tiết khá khắc nghiệt nên so với mọi năm, tôm chỉ đạt mức lớn nhất là 80-90 con/kg, nhỏ hơn là 120-130 con/kg.


Gia đình ông Nguyễn Văn Tranh đang cần xuất bán khoảng 3,5 tấn tôm.

Giá bán đầu mùa đạt 120 ngàn đồng/kg đối với loại lớn và 90-100 ngàn đồng loại nhỏ hơn. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh bùng phát thì giá hạ xuống chỉ còn 80-100 ngàn đồng/kg nhưng người mua thưa thớt. Từ đầu vụ đến nay, ông Tranh chỉ mới bán được khoảng hơn 2 tạ tôm.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đồng (thôn Tân Quý, xã Hộ Độ) cũng hết sức lo lắng khi khoảng 8 tạ tôm đang nằm trong hồ sau cả vụ nuôi trồng chưa biết sẽ thế nào.

Bà Đồng cho hay: “Nuôi tôm vốn rất khó, rất dễ bị bệnh; thời tiết mùa hè nếu lỡ mất điện mấy tiếng, máy sục khí không hoạt động được cũng có khi mất trắng cả hồ tôm. Mặt khác, thời điểm này tôm không lớn được nữa, kéo dài thời gian tốn thêm tiền thức ăn, công chăm... mà thêm ngày nào thì chúng tôi thêm bất an ngày đó".

Trước đây, thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của HTX Hạ Voọc là TP Hà Tĩnh và thị trấn Lộc Hà thì nay, hai địa phương này đều thiết lập vùng cách ly y tế nên các tiểu thương ở đây không đến được. Mặt khác, dịch bệnh bùng phát, người dân hạn chế ra ngoài và cũng không còn tổ chức linh đình cưới hỏi, giỗ chạp... nên nhu cầu cũng ít đi.


Bà Nguyễn Thị Đồng lo lắng khi cả ngày đợi vẫn không có khách đến mua tôm.

HTX Nuôi trồng thủy sản Hạ Voọc (xã Hộ Độ) có 43 thành viên, tổng diện tích nuôi trồng đạt gần 50 ha, chủ yếu là nuôi các loại tôm, như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng... Hiện nay, tôm thẻ chân trắng đang đến kỳ thu hoạch, diện tích khoảng 17 ha, sản lượng ước đạt hơn 15 tấn.

Ông Trương Quang Lộc - Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Hạ Voọc bày tỏ: "Hơn 15 tấn tôm là công sức và hy vọng của bà con sau thời gian dày công chăm sóc, trong đó các hộ đều vay vốn ngân hàng để đầu tư. Vì vậy, tôm không tiêu thụ được khiến nhiều người như “ngồi trên lửa”.

Chúng tôi mong chính quyền cũng như các tổ chức, đoàn thể và bà con các địa phương có thể giúp đỡ người nuôi tôm vượt qua khó khăn lúc này. Có như thế chúng tôi mới có cơ hội để đầu tư tái sản xuất trong thời gian tới".


Cánh đồng nuôi tôm rộng 50 ha của HTX Nuôi trồng thủy sản Hạ Voọc (xã Hộ Độ, Lộc Hà).

Bên cạnh tăng cường phòng, chống Covid-19, duy trì ổn định sản xuất là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh chúng ta xác định sống chung với dịch bệnh lâu dài, việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, cụ thể là “giải cứu” tôm cho các hộ nuôi trồng ở HTX Nuôi trồng thủy sản Hạ Voọc hiện nay rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, các đoàn thể và người dân.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 18/06/2021
Thiên Vỹ
Kinh tế

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:47 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:47 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 21:47 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 21:47 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 21:47 27/09/2023