Hy vọng từ vaccine mới cho cá da trơn

Hy vọng từ vaccine mới cho cá da trơn
Ảnh: Cá tra bị bệnh columnaris. Nguồn: Internet

Một loại vaccine mới bảo vệ cá da trơn khỏi bệnh columnaris gây ra bởi Flavobacterium columnare đang được phát triển bởi Đại học Auburn. Đây được xem là hy vọng mới cho ngành nuôi cá da trơn trên toàn cầu.

Columnaris là một trong những bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng nhất trong ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay - ảnh hưởng đến nhiều loài cá nước ngọt và gây thiệt hại hàng triệu đô la hàng năm cho ngành công nghiệp nuôi cá da trơn.

Columnaris, gây ra bởi vi khuẩn Flavobacterium columnare, ảnh hưởng đến một số loài nước ấm, Arias nói: "Nó ảnh hưởng đến các loài cá cảnh, cá da trơn, cá rô phi và cá hồi, và nó có mặt trên toàn thế giới."

Đối với người nuôi cá da trơn, bệnh cá có thể gây tàn phá về kinh tế, và vi khuẩn columnaris là một trong ba tác nhân chính de dọa đến ngành nuôi cá da trơn của toàn cầu.

Trên cá tra bị bệnh trắng đuôi có biểu hiện đặc trưng như: cá mất nhớt, có vệt trắng trên thân, đuôi bị ăn mòn, mang xám nhạt.

Vaccine mới, vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, đang được phát triển và được cấp bằng sáng chế bởi Tiến sĩ Cova Arias, giáo sư của Trường Thủy sản của Auburn, nó đã cho thấy hiệu quả vượt trội hơn so với loại vaccine duy nhất chống lại bệnh hiện đang có trên thị trường các thử nghiệm đối với cá rô phi và cá da trơn, vaccine đã làm tăng tỉ lệ sống sót tương ứng là 66 và 17 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Auburn hiện đang sử dụng khoản viện trợ 321.000 USD của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để thử nghiệm vắc xin, sử dụng các vi khuẩn có nguồn gốc từ một dòng virut có độc lực cao.

vaccine mới, vaccine cho cá tra, vaccine phòng bệnh, vaccine cá

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Auburn thu thập cá da trơn tại ao nghiên cứu. Nguồn: Auburn University

Mục tiêu đầu tiên của nghiên cứu được tài trợ là xác định các phương pháp tốt nhất để quản lý và lưu trữ Vaccine.

Arias cho biết: "Công thức của chúng tôi bây giờ được quản lý bằng phương pháp tắm hoặc ngâm, và điều đó rất dễ làm khi cá nhỏ và được chuyển từ trại sản xuất giống sang các trang trại nuôi. Nhưng phương pháp chủng ngừa tốt nhất là chờ cho đến khi cá trưởng thành và sau đó tiêm cho chúng vài tháng trước khi bệnh xuất hiện.

Arias nói: “Vaccine thương mại hiện nay là một vaccine sống được sửa đổi phải được giữ lạnh. Chúng tôi đã phát triển một số giải pháp lưu trữ, bộ đệm, dựa vào dữ liệu, sẽ cho phép chúng tôi lưu giữ vaccine ở nhiệt độ phòng .Điều này sẽ giúp làm cho vaccine hiệu quả hơn và sẵn có cho nông dân.”

Các thí nghiệm của vaccine đang được tiến hành trong phòng thí nghiệm và các trại nuôi, chúng đang tiếp tục trong năm nay và sẽ được đưa vào sản xuất thương mại vào năm 2019.

Xem thêm: Thefishsite

VĂN THÁI Lược Dịch
Đăng ngày: 07/12/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc