Hy vọng từ vaccine mới cho cá da trơn

Một loại vaccine mới bảo vệ cá da trơn khỏi bệnh columnaris gây ra bởi Flavobacterium columnare đang được phát triển bởi Đại học Auburn. Đây được xem là hy vọng mới cho ngành nuôi cá da trơn trên toàn cầu.

Hy vọng từ vaccine mới cho cá da trơn
Ảnh: Cá tra bị bệnh columnaris. Nguồn: Internet

Columnaris là một trong những bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng nhất trong ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay - ảnh hưởng đến nhiều loài cá nước ngọt và gây thiệt hại hàng triệu đô la hàng năm cho ngành công nghiệp nuôi cá da trơn.

Columnaris, gây ra bởi vi khuẩn Flavobacterium columnare, ảnh hưởng đến một số loài nước ấm, Arias nói: "Nó ảnh hưởng đến các loài cá cảnh, cá da trơn, cá rô phi và cá hồi, và nó có mặt trên toàn thế giới."

Đối với người nuôi cá da trơn, bệnh cá có thể gây tàn phá về kinh tế, và vi khuẩn columnaris là một trong ba tác nhân chính de dọa đến ngành nuôi cá da trơn của toàn cầu.

Trên cá tra bị bệnh trắng đuôi có biểu hiện đặc trưng như: cá mất nhớt, có vệt trắng trên thân, đuôi bị ăn mòn, mang xám nhạt.

Vaccine mới, vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, đang được phát triển và được cấp bằng sáng chế bởi Tiến sĩ Cova Arias, giáo sư của Trường Thủy sản của Auburn, nó đã cho thấy hiệu quả vượt trội hơn so với loại vaccine duy nhất chống lại bệnh hiện đang có trên thị trường các thử nghiệm đối với cá rô phi và cá da trơn, vaccine đã làm tăng tỉ lệ sống sót tương ứng là 66 và 17 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Auburn hiện đang sử dụng khoản viện trợ 321.000 USD của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để thử nghiệm vắc xin, sử dụng các vi khuẩn có nguồn gốc từ một dòng virut có độc lực cao.

vaccine mới, vaccine cho cá tra, vaccine phòng bệnh, vaccine cá

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Auburn thu thập cá da trơn tại ao nghiên cứu. Nguồn: Auburn University

Mục tiêu đầu tiên của nghiên cứu được tài trợ là xác định các phương pháp tốt nhất để quản lý và lưu trữ Vaccine.

Arias cho biết: "Công thức của chúng tôi bây giờ được quản lý bằng phương pháp tắm hoặc ngâm, và điều đó rất dễ làm khi cá nhỏ và được chuyển từ trại sản xuất giống sang các trang trại nuôi. Nhưng phương pháp chủng ngừa tốt nhất là chờ cho đến khi cá trưởng thành và sau đó tiêm cho chúng vài tháng trước khi bệnh xuất hiện.

Arias nói: “Vaccine thương mại hiện nay là một vaccine sống được sửa đổi phải được giữ lạnh. Chúng tôi đã phát triển một số giải pháp lưu trữ, bộ đệm, dựa vào dữ liệu, sẽ cho phép chúng tôi lưu giữ vaccine ở nhiệt độ phòng .Điều này sẽ giúp làm cho vaccine hiệu quả hơn và sẵn có cho nông dân.”

Các thí nghiệm của vaccine đang được tiến hành trong phòng thí nghiệm và các trại nuôi, chúng đang tiếp tục trong năm nay và sẽ được đưa vào sản xuất thương mại vào năm 2019.

Xem thêm: Thefishsite

Đăng ngày 07/12/2017
VĂN THÁI Lược Dịch
Dịch bệnh

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:36 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:36 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:36 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:36 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:36 24/05/2024