Khai thác thủy sản bằng xung điện: Tăng cường kiểm tra, xử lý

Tình trạng dùng xung điện để khai thác thủy sản diễn ra phổ biến ở các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã khiến nguồn lợi thủy sản, nhất là thủy sản nước ngọt bị cạn kiệt.

cấm dùng xung điện
Việc khai thác thủy sản bằng xung điện bị nghiêm cấm

Những ngày mưa gần đây, ngang qua các xã Diên Lạc, Diên Phước, Diên Thọ... (huyện Diên Khánh), chúng tôi bắt gặp không ít người mang theo bình kích điện ra các cánh đồng ngập nước để chích điện bắt cá, tôm... Tại cánh đồng xã Diên Lạc, người đàn ông tự xưng là Trần Văn Ớt (xã Diên Phước) cho biết, dụng cụ đánh bắt này được thiết kế khá đơn giản, chỉ với một bình ắc-quy 12V, một bộ kích điện, mỗi đầu dây điện được nối với một đầu kim loại gắn vào một đầu cây sào dài. Nhờ bộ kích điện nên nguồn điện sẽ được nâng lên 220V, khi đánh bắt tôm, cá, chỉ cần đưa hai đầu sào có điện xuống vùng nước thì hầu hết các loài động vật thủy sinh từ to đến nhỏ quanh khu vực đó đều bị điện giật tê liệt. Một bộ kích điện có giá khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng.  

Khi được hỏi đánh bắt cá, tôm bằng xung điện có sợ sẽ bị xử phạt, một người tên Hùng (xã Diên Lạc) cho biết: “Mùa mưa, tôi đem bình ra đồng kiếm mấy con cá về nhậu chơi chứ không đi thường xuyên. Trên cánh đồng này, ngày nào chẳng có người đi chích điện”. Anh Hùng nói thêm: “Trước đây, cứ mỗi mùa mưa đến, cá, tôm trên cánh đồng Diên Lạc rất nhiều. Mấy năm gần đây, đi chích điện cả buổi chẳng được mấy con”.

Thực tế, việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản còn diễn ra ở cả khu vực ven biển. Trong một lần cùng lực lượng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuần tra, kiểm soát vùng ven biển huyện Vạn Ninh, chúng tôi chứng kiến không ít đối tượng sử dụng xung điện để khai thác hải sản bị xử lý. Hỏi chuyện một trong những người đi chích điện, chúng tôi được biết, một ngày họ có thể kiếm được 200.000 đến 300.000 đồng, tùy vào khu vực có nhiều hay ít cá. Số tiền này không lớn, nhưng cái giá phải trả cho hành vi này rất lớn. Bởi thủy sản đang kiệt quệ, môi trường sinh thái cũng bị hủy diệt. Không những thế, việc sử dụng xung điện để chích cá rất nguy hiểm đối với người sử dụng nếu bất cẩn.

Ông Lê Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc khai thác thủy sản bằng phương tiện cấm, trong đó có xung điện không chỉ xảy ra ở khu vực nội đồng mà còn ở nhiều địa bàn ven biển trong tỉnh. Thời gian qua, việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng vi phạm đã được Thanh tra Sở đẩy mạnh, hàng chục vụ sử dụng xung điện để khai thác thủy sản đã bị phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý chủ yếu tập trung ở khu vực ven biển, còn khu vực nội đồng chưa triển khai được nhiều do nhân lực có hạn. Thời gian tới, ngành chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng các phương tiện cấm, trong đó có xung điện để khai thác thủy sản; tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm.

Tình trạng sử dụng xung điện khai thác thủy sản đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; tác động xấu đến các hệ sinh thái đặc thù. Vì vậy, thời gian tới, ngành chức năng của tỉnh cần có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

Ngày 2-1-1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01 về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thủy sản, tiếp tục ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng sử dụng xung điện, chất nổ, ngư cụ bị cấm sử dụng trong khai thác thủy sản, ngày 30-7-2014, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 19 về tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 01. Ngoài ra, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nghiêm cấm việc khai thác thủy sản bằng phương tiện hủy diệt, quy định các vùng cấm…

Báo Khánh Hòa, 24/11/2015
Đăng ngày 26/11/2015
Bích La - Đình Lâm
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 20:42 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 20:42 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 20:42 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 20:42 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 20:42 17/01/2026
Some text some message..