Khó khăn trong khôi phục và tái sản xuất thủy sản

Bão số 10 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nông nghiệp tỉnh ta, riêng đối với lĩnh vực thủy sản hầu hết diện tích nuôi trồng đều bị ngập, trong đó có nhiều hộ bị mất trắng. Mặc dù công tác khắc phục hậu quả đang được tiến hành rất khẩn trương, tuy nhiên lối thoát cho vụ mùa kế tiếp lại rất nan giải khi các doanh nghiệp, hộ dân đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trên con đường khôi phục và tái sản xuất thủy sản.

Trại cá giống Đại Phương, huyện Bố Trạch vừa khắc phục hậu quả thiệt hại, vừa phục vụ nhu cầu nuôi cá nước ngọt sau bão.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 1.550 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập lụt nặng sau bão số 10, tập trung chủ yếu ở các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy với tổng thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng (chưa tính đến thiệt hại do sạt lở và hư hại hồ đập).

Theo đó, diện tích tôm nuôi được khoảng 2 tháng, chưa thu hoạch kịp bị hiệt hại gần 200 ha với sản lượng mất trắng khoảng 800 tấn. Thiệt hại nặng nhất đó là các cơ sở nuôi trồng và doanh nghiệp nuôi tôm trên cát ven biển như: Công ty cổ phần Đức Thắng, Công ty TNHH thủy sản Hưng Biển (xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới), Công ty TNHH Thanh Hương (xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) và một số hộ dân ở các xã Nhân Trạch, Trung Trạch, huyện Bố Trạch.

Diện tích còn lại là các ao hồ nuôi cá nước ngọt và nuôi cá vụ 3 ở huyện Lệ Thủy, nuôi cá lóc thâm canh ở 3 xã miền biển: Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy và nuôi cá chẽm lồng ở Quảng Trạch, nuôi cá lồng ở huyện Tuyên Hóa và huyện Bố Trạch.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới cho chúng tôi biết thêm: Ngoài những thiệt hại về tài sản như nhà cửa và trường học bị tốc mái, cây trồng bị gãy đỗ thì đợt mưa bão vừa qua, các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản phải gánh chịu nhiều tổn thất nhất. Toàn bộ diện tích và sản lượng của 60 ha nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã bị mất trắng, trong đó số diện tích của các cơ sở đang chuẩn bị thu hoạch vụ 2 đều bị cuốn trôi.

Hiện tại, các hộ nuôi trồng có ao hồ bị thiệt hại đã tiến hành làm vệ sinh và gia cố lại những đoạn bờ bị sạt lở. Một số hộ khác may mắn còn sót lại một số ít cá trong hồ thì tiếp tục nuôi vỗ để chờ xuất bán. Công ty TNHH thủy sản Hưng Biển có tổng diện tích sản xuất 43ha, trong đó có 10ha nuôi tôm công nghiệp, còn lại là các khu chăn nuôi liên hợp, nuôi lợn rừng và đà điểu. Bão số 10 đã phá hỏng hầu như hoàn toàn các khu chuồng trại chăn nuôi, 3ha tôm chuẩn bị thu hoạch bị mất trắng. Ước tính giá trị thiệt hại của doanh nghiệp trên 6 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thanh Hương có 10ha nuôi cá nước ngọt với các loại cá thuộc giống quý vừa mới nuôi thử nghiệm thành công như: cá đối mục, cá chẻm và 3ha nuôi tôm công nghiệp mất trắng hoàn toàn. Giá trị thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Như đã nói ở trên, toàn bộ diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh đều bị ngập sau bão số 10. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất vẫn là diện tích ao nuôi cá giống nước ngọt ở các địa phương. Nếu không khẩn trương khôi phục nghề nuôi thủy sản nước ngọt thì trong vài ba tháng nữa, nguồn thực phẩm thủy sản sẽ thiếu hụt và kéo theo hệ lụy là giá thủy sản sẽ tăng cao.

Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp nhằm giảm thiệt hại sau bão lũ, ông Trần Đình Du, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Các hộ nuôi trồng thủy sản nên kiểm tra tôm, cá nuôi, nếu đạt cỡ thương phẩm bán được cần tiến hành thu hoạch ngay. Nếu tôm, cá chưa bán được cần thực hiện các giải pháp như: gia cố bờ bao, cống bọng tại các ao nuôi thủy sản, dùng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để bao xung quanh ao, hạn chế thay nước cho ao nuôi thủy sản trong thời điểm nước dâng và nước rút do lúc này nguồn nước thường bị ô nhiễm từ nước sinh hoạt, nước có nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng và đặc biệt là tránh gây xáo động trong môi trường nuôi.

Trong quá trình lưu giữ cá vào mùa lũ cần cho ăn tích cực, cho ăn thức ăn giàu đạm dễ tìm như: cua, ốc, cá nhỏ. Sau bão, không nên thu hoạch đồng loạt để tránh bị rớt giá và làm ô nhiễm nguồn nước do nước thải ra từ các ao nuôi thủy sản. Cùng với việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão, các doanh nghiệp và hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh cần chia sẻ, động viên và tương trợ lẫn nhau để dần ổn định trở lại và chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Báo Quảng Bình
Đăng ngày 17/10/2013
Hiền Chi - N.Lưu
Kinh tế

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 09:57 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 09:57 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 09:57 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 09:57 05/03/2024

Các thủ thuật tạo oxy tạm thời cho bể cá

Oxy là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống của các loài thủy sinh, đặc biệt hơn là các bể nuôi cá cảnh.

Cá cảnh
• 09:57 05/03/2024