Kỳ lạ những con đực biết... đẻ trong thế giới động vật

Con đực mang thai sinh con là một hiện tượng hiếm gặp nhưng lại có trong thực tế thế giới động vật. Trong đó một số trường hợp là bẩm sinh, một số khác lại do tác động hóa chất của con người thải ra môi trường sống gây ra biến dị ở loài vật.

ếch Châu Phi

1. Những loài ếch Châu Phi có con đực sinh con do nhiễm thuốc trừ cỏ

Theo một nghiên cứu gần đây, 40 loài ếch châu Phi từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành đều phải sống trong môi trường chứa hóa chất Atrazine, một loại hóa chất được tìm thấy trong nhiều loại thuốc diệt cỏ. Qua nghiên cứu các loài ếch cho thấy, 10% trong số 40 loài ếch này có con đực phát triển thành con cái.

Sau khi bóc tách 2 trong số 4 loài ếch trên, các nhà nghiên cứu phát hiện chúng mang DNA tính đực nhưng lại có buồng trứng. Khi nó giao phối với các con ếch đực khác thì sẽ đẻ trứng và nở ra con đực. Theo phân tích, chính Atrazine đã làm giảm tinh trùng testosterone ở ếch làm cho những con ếch đực có xu hướng giao phối với nhau chứ lại không phải là giao phối với con ếch cái. Rất có thể chính Atrazine là thủ phẩm làm “chuyển giới” ở loài ếch tại Châu Phi.

2. Cá bass đực ở Mỹ thành lưỡng tính do thuốc trừ sâu

cá bass đực

Cũng như những con ếch đực ở Châu Phi bị biến dị do chất Atrazine thì những con cá bass ở Mỹ cũng được chứng minh là bị ảnh hưởng bởi loại thuốc trừ sâu. Năm 2004, các nhà nghiên cứu phát hiện ra cá bass nam đẻ trứng trên sông Potomac. Nguyên nhân được cho là do tác động của các hóa chất do con người và vật nuôi thải ra.

Theo một cuộc khảo sát xung quanh khoảng thời gian này, 42% cá bass đực tại đây có dấu hiệu phát triển lưỡng tính, có cả 2 tinh hoàn và mô buồng trứng, còn 79% số cá bass đực có hành vi giao phối bất thường. Một năm sau, những con cá đực kiểu này cũng đượng tìm thấy ở vùng West Virginia .

Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận thuốc chống trầm cảm và các hợp chất nước thải khác làm gián đoạn các hệ thống nội tiết của cá đực và làm cho chúng trở nên nữ tính và đẻ trứng .

3. Cá ngựa đực có túi ấp trứng và thụ thai

cá ngựa đực

Không giống với hai loài vật trên, cá ngựa đực có khả năng mang thai và sinh sản một cách tự nhiên nhờ những túi chứa chứng. Vào mùa giao phối khi các con cá ngựa đực tranh nhau giành bạn tình nhưng không để thụ thai cho cá cái mà lấy trứng cho vào túi ấp trứng.

Sau đó những quả trứng này sẽ được chính cá ngựa đực dùng tinh trùng của mình thụ thai. Nó sẽ mang thai trong khoảng 3 tuần với cái bụng phình to và khó có thể di chuyển đuổi bắt mồi. Sau ba ngày đau đẻ, trung bình mỗi con cá ngựa đực có thể cho ra đời 200 chú cá ngựa con.

4. Cá chìa vôi đực sinh con

cá chìa vôi đực

Cũng giống với cá ngựa, cá Chìa vôi (Pipefish) đực có thể mang trứng trong một túi bảo vệ trước khi sinh. Nó có một loại gene hỗ trợ các túi bảo vệ này và cho phép cá đực mang thai. Loại gene đó được gọi là patristacin có thể điều chỉnh lượng muối trong bụng cá.

Điều thú vị là, loại gen này còn được tìm thấy trong cả cá ngựa và trong thận cũng như gan của nhiều loài cá xướng sống khác.

5. Cá Rồng biển thân cỏ đực mang thai ở đuôi

cá rồng biển

Khác với cá ngựa, cá Rồng biển thân cỏ trông giống như một cây rong biển nổi mang trứng lấy từ con cá cái rồi ấp ở phần đuôi bằng một ống dài. Nó có thể chăm sóc khoảng 250 trứng mỗi lần. Sau khi vào túi, 9 tuần sau trứng sẽ nở thành con.

Khi đã sẵn sàng sinh con, cá rồng đực sẽ quẫy đuôi bắn những con cá con ra trong khoảng thời gian từ 24-48 giờ. Nhưng chỉ có khoảng 5% cá con có thể tồn tại sau khi sinh và tự sống độc lập ngay từ khi mới sinh ra.

Theo Webecoist.momtastic/Dân Việt, 12/12/2013
Đăng ngày 14/12/2013
Văn Biên
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:11 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:11 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:11 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:11 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:11 25/04/2024