Lận đận với nghề nuôi cá tra - Bài 2: Không mặn mà với tiêu chuẩn VietGAP

Trong bối cảnh khó khăn chung, việc nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP được xem là hướng đi khá an toàn, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Song, người nuôi trong tỉnh vẫn chưa mặn mà với hướng đi này, bởi nhiều lý do khác nhau.

vận chuyển cá tra
Người nuôi không còn mặn mà khi giá cá tra thương phẩm xuống quá thấp.

Trải qua hơn 10 năm thăng trầm với nghề nuôi cá, ông Chung Văn Tài, ở ấp Đông An 2, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, bùi ngùi chia sẻ: “Có thể nói, bây giờ con cá tra dần đi vào bế tắc giống như con cá rô đồng Hậu Giang. Bởi người dân dù có nuôi theo quy trình VietGAP mà ngành nông nghiệp khuyến cáo thì vẫn chào thua với giá bán hiện tại”.

Người nuôi thất vọng

Theo ông Tài, lâu nay chỉ có thương lái ngoài tỉnh đến tận ao thu mua sản phẩm. Họ là người quyết định về giá cả và không cần biết bà con nuôi theo tiêu chuẩn gì, miễn xem cá có đúng cỡ, đủ thịt phi lê hay chưa rồi mới đưa ra quyết định bắt cá. Nhưng thường thì họ hay chê cá thế này thế nọ để ép giá người dân. Vì thế, hầm cá tra hơn 3.000m2 của ông, ước khoảng 100 tấn cá đã đến lứa bán, nhưng đến nay vẫn chưa xuất được nên nguy cơ “sạch” vốn rất là cao.

Còn theo một số người nuôi cá tra ở thị xã Ngã Bảy, khi áp dụng nuôi theo VietGAP, năng suất cá trong ao rất ổn định, sản phẩm luôn đạt theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Song, cách nuôi này buộc người dân phải thả nuôi theo quy trình bài bản như ghi chép sổ sách, áp dụng kỹ thuật nghiêm ngặt nên kỳ công và nặng chi phí. Mặt khác, phải tuân thủ mật độ thả nuôi, cũng như cách sử dụng thuốc chặt chẽ.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất là hiện nay trong tỉnh chưa có cơ sở sản xuất con giống uy tín, đa phần người nuôi mua con giống trôi nổi dẫn đến hiệu quả đạt thấp do cá chậm lớn. Chưa kể nguồn thức ăn cho cá kém chất lượng nhưng giá ở mức cao, kéo theo giá thành sản xuất đội lên rất nhiều, nên người nuôi luôn đối mặt với rủi ro thua lỗ nặng. Trong khi đó, mô hình liên kết 4 nhà, đưa sản phẩm của người dân đến tay doanh nghiệp chế biến vẫn còn khá lỏng lẻo.

Ông Lê Văn Kiềm, ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, cho rằng: “Trong điều kiện khó khăn chung, bà con nơi đây rất đồng tình với chủ trương thả nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Thế nhưng, điều chúng tôi cảm thấy thất vọng chính là chưa có một công ty, doanh nghiệp nào dám đứng ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch cho bà con”.

Rất khó duy trì

Thực tế là có không ít lần ông Kiềm đã cất công tìm kiếm và mời gọi những công ty thủy sản lớn trong và ngoài tỉnh đến ký hợp đồng thu mua sản phẩm, với mong muốn hợp tác sản xuất ổn định lâu dài, nhưng vẫn không thành. Hệ quả là sau 4 năm thả nuôi liên tiếp, hộ ông Kiềm đều thâm hụt vốn đầu tư nghiêm trọng. Gần đây nhất là cách nay hơn 1 tháng, ông xuất bán khoảng 54 tấn cá tra thương phẩm, với giá 20.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí, ông lỗ hơn 250 triệu đồng.

Theo ông Kiềm, chỉ cần mỗi ký cá tra thương phẩm theo quy trình VietGAP lời khoảng 500 đồng, ông có thể thả nuôi tiếp. Đằng này ngược lại, tốn công, tốn chi phí mà thủ huề còn khó. Do đó, người dân e ngại với mô hình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP là chuyện khó tránh khỏi. “Tới đây, rất cần các cơ quan chuyên môn của tỉnh có những động thái tích cực hơn nữa để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất chặt chẽ. Mặt khác, cần quy hoạch xây dựng vùng chuyên sản xuất con giống chất lượng cao, phục vụ tốt quá trình nuôi của bà con, nhằm hạn chế rủi ro, giảm giá thành sản xuất”, ông Kiềm kỳ vọng.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp Trần Văn Tuấn đánh giá: Năm nay, diện tích nuôi cá tra ở địa phương sụt giảm đáng kể. Một phần, do Hợp tác xã sản xuất thủy sản Hưng Điền, ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng đã giải thể, vì giá cá bán ra luôn ở mức thấp hơn giá thành sản xuất. Mặt khác, người nuôi thua lỗ, ngân hàng không giải ngân cho họ vay vốn nên đa số người dân thả nuôi cầm chừng. Cho nên việc áp dụng nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP tuy có hiệu quả nhưng rất khó duy trì thực hiện.

“Trước mắt, đề nghị các ngành chức năng cần quan tâm tạo ra cơ chế phù hợp, thu hút các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, cần quy hoạch vùng nuôi tập trung để dễ dàng cho công tác quản lý. Ngoài ra, về phía ngân hàng có thể tiếp tục bổ sung thêm vốn hỗ trợ người dân tái sản xuất, chờ thời cơ vực dậy nghề nuôi cá tra đầy tiềm năng tại địa phương”, ông Tuấn kiến nghị.

Thông tin từ cơ quan chuyên môn Hậu Giang, thời gian qua một số hợp tác xã (HTX) trong tỉnh đã triển khai mô hình nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP. Đó là HTX Thủy sản Đại Thắng, ở xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy và HTX sản xuất thủy sản Hưng Điền, ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, với tổng diện tích khoảng 10ha. Tuy nhiên, đến nay hầu như không còn xã viên nào thả nuôi cá tra theo tiêu chuẩn này.

Báo Hậu Giang, 26/07/2016
Đăng ngày 27/07/2016
Bài, ảnh: Chí Công
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 13:23 19/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 03:33 20/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 03:33 20/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 03:33 20/12/2025

Tôm-lúa: Chìa khóa đổi đời của nông dân vùng đất khó An Giang

Trên những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả ở An Giang, mô hình luân canh "tôm bơi trên ruộng lúa" đang trở thành "chìa khóa đổi đời". Không chỉ giúp nông dân thoát nghèo bền vững, hướng đi này còn được xem là giải pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Người dân
• 03:33 20/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 03:33 20/12/2025
Some text some message..