Lận đận với nghề nuôi cá tra - Bài 2: Không mặn mà với tiêu chuẩn VietGAP

Trong bối cảnh khó khăn chung, việc nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP được xem là hướng đi khá an toàn, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Song, người nuôi trong tỉnh vẫn chưa mặn mà với hướng đi này, bởi nhiều lý do khác nhau.

vận chuyển cá tra
Người nuôi không còn mặn mà khi giá cá tra thương phẩm xuống quá thấp.

Trải qua hơn 10 năm thăng trầm với nghề nuôi cá, ông Chung Văn Tài, ở ấp Đông An 2, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, bùi ngùi chia sẻ: “Có thể nói, bây giờ con cá tra dần đi vào bế tắc giống như con cá rô đồng Hậu Giang. Bởi người dân dù có nuôi theo quy trình VietGAP mà ngành nông nghiệp khuyến cáo thì vẫn chào thua với giá bán hiện tại”.

Người nuôi thất vọng

Theo ông Tài, lâu nay chỉ có thương lái ngoài tỉnh đến tận ao thu mua sản phẩm. Họ là người quyết định về giá cả và không cần biết bà con nuôi theo tiêu chuẩn gì, miễn xem cá có đúng cỡ, đủ thịt phi lê hay chưa rồi mới đưa ra quyết định bắt cá. Nhưng thường thì họ hay chê cá thế này thế nọ để ép giá người dân. Vì thế, hầm cá tra hơn 3.000m2 của ông, ước khoảng 100 tấn cá đã đến lứa bán, nhưng đến nay vẫn chưa xuất được nên nguy cơ “sạch” vốn rất là cao.

Còn theo một số người nuôi cá tra ở thị xã Ngã Bảy, khi áp dụng nuôi theo VietGAP, năng suất cá trong ao rất ổn định, sản phẩm luôn đạt theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Song, cách nuôi này buộc người dân phải thả nuôi theo quy trình bài bản như ghi chép sổ sách, áp dụng kỹ thuật nghiêm ngặt nên kỳ công và nặng chi phí. Mặt khác, phải tuân thủ mật độ thả nuôi, cũng như cách sử dụng thuốc chặt chẽ.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất là hiện nay trong tỉnh chưa có cơ sở sản xuất con giống uy tín, đa phần người nuôi mua con giống trôi nổi dẫn đến hiệu quả đạt thấp do cá chậm lớn. Chưa kể nguồn thức ăn cho cá kém chất lượng nhưng giá ở mức cao, kéo theo giá thành sản xuất đội lên rất nhiều, nên người nuôi luôn đối mặt với rủi ro thua lỗ nặng. Trong khi đó, mô hình liên kết 4 nhà, đưa sản phẩm của người dân đến tay doanh nghiệp chế biến vẫn còn khá lỏng lẻo.

Ông Lê Văn Kiềm, ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, cho rằng: “Trong điều kiện khó khăn chung, bà con nơi đây rất đồng tình với chủ trương thả nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Thế nhưng, điều chúng tôi cảm thấy thất vọng chính là chưa có một công ty, doanh nghiệp nào dám đứng ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch cho bà con”.

Rất khó duy trì

Thực tế là có không ít lần ông Kiềm đã cất công tìm kiếm và mời gọi những công ty thủy sản lớn trong và ngoài tỉnh đến ký hợp đồng thu mua sản phẩm, với mong muốn hợp tác sản xuất ổn định lâu dài, nhưng vẫn không thành. Hệ quả là sau 4 năm thả nuôi liên tiếp, hộ ông Kiềm đều thâm hụt vốn đầu tư nghiêm trọng. Gần đây nhất là cách nay hơn 1 tháng, ông xuất bán khoảng 54 tấn cá tra thương phẩm, với giá 20.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí, ông lỗ hơn 250 triệu đồng.

Theo ông Kiềm, chỉ cần mỗi ký cá tra thương phẩm theo quy trình VietGAP lời khoảng 500 đồng, ông có thể thả nuôi tiếp. Đằng này ngược lại, tốn công, tốn chi phí mà thủ huề còn khó. Do đó, người dân e ngại với mô hình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP là chuyện khó tránh khỏi. “Tới đây, rất cần các cơ quan chuyên môn của tỉnh có những động thái tích cực hơn nữa để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất chặt chẽ. Mặt khác, cần quy hoạch xây dựng vùng chuyên sản xuất con giống chất lượng cao, phục vụ tốt quá trình nuôi của bà con, nhằm hạn chế rủi ro, giảm giá thành sản xuất”, ông Kiềm kỳ vọng.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp Trần Văn Tuấn đánh giá: Năm nay, diện tích nuôi cá tra ở địa phương sụt giảm đáng kể. Một phần, do Hợp tác xã sản xuất thủy sản Hưng Điền, ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng đã giải thể, vì giá cá bán ra luôn ở mức thấp hơn giá thành sản xuất. Mặt khác, người nuôi thua lỗ, ngân hàng không giải ngân cho họ vay vốn nên đa số người dân thả nuôi cầm chừng. Cho nên việc áp dụng nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP tuy có hiệu quả nhưng rất khó duy trì thực hiện.

“Trước mắt, đề nghị các ngành chức năng cần quan tâm tạo ra cơ chế phù hợp, thu hút các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, cần quy hoạch vùng nuôi tập trung để dễ dàng cho công tác quản lý. Ngoài ra, về phía ngân hàng có thể tiếp tục bổ sung thêm vốn hỗ trợ người dân tái sản xuất, chờ thời cơ vực dậy nghề nuôi cá tra đầy tiềm năng tại địa phương”, ông Tuấn kiến nghị.

Thông tin từ cơ quan chuyên môn Hậu Giang, thời gian qua một số hợp tác xã (HTX) trong tỉnh đã triển khai mô hình nuôi cá tra theo tiêu chuẩn VietGAP. Đó là HTX Thủy sản Đại Thắng, ở xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy và HTX sản xuất thủy sản Hưng Điền, ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, với tổng diện tích khoảng 10ha. Tuy nhiên, đến nay hầu như không còn xã viên nào thả nuôi cá tra theo tiêu chuẩn này.

Báo Hậu Giang, 26/07/2016
Đăng ngày 27/07/2016
Bài, ảnh: Chí Công
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:48 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 16:48 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 16:48 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 16:48 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:48 01/06/2023