Lễ ký Thỏa thuận đường dây nóng trao đổi thông tin nghề cá Việt Nam – Philippines

Ngày 24/8/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám và ngài Asis Perez, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippine đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận đường dây nóng trao đổi thông tin nghề cá Việt Nam – Philippines. Đây đựơc coi là thỏa thuận quan trọng đối với nghề cá và ngư dân của hai nước.

trao đổi nghề cá

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Việt Nam và Philippines đã ký kết Hiệp định hợp tác song phương trong lĩnh vực thủy sản từ năm 2010 và hàng năm Hội nghị Nhóm công tác chung được tổ chức để bàn phương thức và nội dung hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là các hoạt động khai thác hải sản, xử lý các vụ việc về nghề cá phát sinh trên vùng biển của hai nước và công tác cảnh báo, cứu hộ cứu nạn trên biển.

Nhằm triển khai các nội dung của Hiệp định hợp tác song phương và Biên bản Hội nghị lần thứ 5 Nhóm công tác nghề cá chung lĩnh vực thủy sản giữa Việt Nam và Philippines, Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng trao đổi thông tin giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ NN Philippines về kiểm soát hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp và các hoạt động nghề cá khác trên biển đã được hai bên tích cực đàm phán, đi đến thống nhất trong thời gian vừa qua.

Thỏa thuận này nhằm tăng cường hợp tác nghề cá và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi; phục vụ công tác phối hợp trao đổi thông tin về kiểm soát khai thác hải sản bất hợp pháp, tránh trú bão và lánh nạn khẩn cấp; hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trên biển và công tác phục hồi tạm thời trong các tình huống bất khả kháng của tàu cá và ngư dân hai nước.

Đồng thời góp phần ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp trong khu vực và hỗ trợ phát triển nghề cá của hai quốc gia theo Bộ Quy tắc ứng xử nghề cá có trách nhiệm của FAO và Công ước Luật Biển 1982 của Liên Hiệp quốc;

thứ trưởng bộ nn
Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám và ngài Asis Perez, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Tổng cục trưởng Tổng cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippine

Thứ trưởng cũng tin tuởng sau khi Thỏa thuận này được ký kết, việc hợp tác trong lĩnh vực thủy sản nói chung và trong hoạt động nghề cá trên biển giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa.

Về phía Philippin, ngài Asis Perez cũng đánh giá cao tầm quan trọng của Thỏa thuận đối với nghề cá chung của hai nuớc. Ông cũng cho biết, nghề cá và ngư dân Philippin và Việt Nam có nhiều nét tuơng đồng, nghề khai thác cá biển cũng đem lại nguồn thu và đóng góp quan trọng cho xã hội cũng như an ninh luơng thực. Với vai trò đó, việc ký kết Thỏa thuận sẽ thúc đẩy và phát triển hơn mối quan hệ và kinh tế của hai nuớc.

Sau buổi lễ ký kết, ngài Asis Perez đã tham quan một số cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản của Việt Nam.

Fistenet, 27/08/2015
Đăng ngày 28/08/2015
Thu Hiền – Lăng Văn
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:42 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:42 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:42 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:42 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:42 23/04/2024