Liên kết nuôi cá mè làm nguyên liệu xuất khẩu

Trên diện tích 14 ha mặt nước đập nhận thầu, nhiều năm qua, gia đình ông Đặng Xuân Hùng, thôn An Lạc, xã Hoằng Hải (Hoằng Hóa) chỉ nuôi thả các loại cá chép, trôi, trắm, không dám thả cá mè.

Mô hình nuôi
Ao nuôi thả cá của gia đình ông Đặng Xuân Hùng, xã Hoằng Hải (Hoằng Hóa). Ảnh: baothanhhoa.vn

Bởi theo ông Hùng, tuy nuôi cá mè có nhiều ưu điểm, không cần phải bỏ vốn đầu tư mua thức ăn vì loài cá này sống ở tầng nước nông, chuyên ăn các loại tảo và phân của các loại cá khác thải ra nên được ví như công nhân vệ sinh môi trường. Song, do loại cá này ít được người tiêu dùng đón nhận, giá bán lại rẻ hơn nhiều so với các loại cá khác nên dù có nhiều ưu điểm, gia đình ông cũng không dám nuôi. Tuy nhiên, khi Công ty CP Thủy sản Greenfish Thanh Hóa ký hợp đồng cung ứng nguồn giống và bao tiêu sản phẩm, gia đình ông tham gia ngay.

Được công ty cung ứng 4 tạ cá giống, với giá bán 4 triệu đồng/tạ bằng hình thức trả chậm, sau hơn 6 tháng đưa vào nuôi thả (từ tháng 8-2022), đến nay trọng lượng mỗi con cá đã đạt từ 0,5 đến 0,6 kg, đáp ứng yêu cầu thu mua của công ty. Tuy chưa tổ chức đánh bắt do mực nước trong hồ hiện tại rất lớn nhưng với trọng lượng cá như hiện nay, nếu đánh bắt gia đình ông sẽ có thêm 24 tấn cá mè. Với giá thu mua ký hợp đồng với công ty là 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí (tiền giống cá và tiền thuê nhân công), gia đình tôi dự kiến có thêm khoản lợi nhuận trên 120 triệu đồng.

Nói về việc liên kết với Công ty CP Thủy sản Greenfish Thanh Hóa, ông Lê Huy Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, cho biết: Tuy việc liên kết bước đầu mới triển khai, thực hiện được 1 mô hình, song qua theo dõi, nắm bắt từ phía hộ nuôi, có thể khẳng định nếu phía công ty thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết với các hộ dân, mô hình liên kết này đem lại hiệu quả rõ rệt.

Ngoài giải quyết được đầu ra với giá cả ổn định, tạo thêm nguồn thu nhập cho hộ tham gia nuôi, thả xen cá mè có tác dụng làm sạch môi trường ao, giúp các loại cá khác sinh trưởng, phát triển tốt. Chính vì hiệu quả như vậy nên ngoài triển khai mô hình ở gia đình ông Đặng Xuân Hùng, xã Hoằng Hải, tới đây huyện sẽ xem xét triển khai thêm ở các xã Hoằng Trung, Hoằng Đạo... là những địa phương có diện tích ao nuôi từ 2 ha trở lên.

Được biết, ngoài liên kết nuôi cá mè phục vụ xuất khẩu trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, Công ty CP Thủy sản Greenfish Thanh Hóa còn liên kết tại một số huyện như: Yên Định, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Triệu Sơn... Ông Cao Thành Thọ, giám đốc công ty cho biết: Nhu cầu cá mè làm nguyên liệu chế biến phục vụ xuất khẩu của công ty rất lớn, khoảng 50 - 60 tấn/ngày mới đáp ứng được công suất nhà máy.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc thu mua cá mới chỉ đáp ứng 3 - 4 tấn/ngày (tương đương 7 - 10% công suất), chưa kể không phải ngày nào cũng mua được. Khắc phục tình trạng này, công ty phải sử dụng nguồn cá nước mặn chế biến ra các sản phẩm chả cá, bột cá xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc...

Vì vậy, để giảm dần việc phụ thuộc vào nguồn cá nước mặn, ngoài thực hiện thu mua cá nước ngọt ở các tỉnh ngoài thông qua các đại lý, năm 2022, công ty đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện: Hà Trung, Yên Định, Vĩnh Lộc, Hoằng Hóa tổ chức hội thảo, mời các hộ nuôi cá nước ngọt và đã có hàng chục hộ tham gia ký hợp đồng liên kết tiêu thụ cá mè. Với giá thu mua 7.000 đồng/kg cá tại hồ và 10.500 đồng/kg tại cơ sở sản xuất ở thị xã Nghi Sơn, người nuôi cá sẽ thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/vụ nuôi.

Cũng theo ông Thọ, lợi nhuận từ liên kết nuôi cá mè phục vụ chế biến sản phẩm thủy sản xuất khẩu đã được khẳng định, tuy nhiên, do mô hình nuôi mới không tránh khỏi khó khăn do người nuôi chưa toàn tâm, toàn ý nên vẫn còn tính chất thăm dò. Vì vậy, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của việc liên kết nuôi cá mè để đông đảo người dân có diện tích ao nuôi cá nước ngọt tham gia liên kết. Công ty sẽ thực hiện đúng cam kết với các hộ đã ký hợp đồng trong việc bao tiêu sản phẩm cá mè. Có như vậy mới bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ hoạt động đảm bảo công suất, các bên cùng có lợi.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 14/03/2023
Minh Lý
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:53 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:53 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:53 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:53 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:53 31/05/2023