Loài rong biển ức chế khí thải

Một công ty khởi nghiệp đang phát triển các lựa chọn thay thế cho rong biển Asparagopsis có thể giảm phát thải khí metan từ vật nuôi như gia súc đã được đưa ra ở Tây Úc.

Rong biển Asparagopsis
Rong biển đỏ Asparagopsis. Ảnh: anbollenessor.files.wordpress.com

Vấn đề khí thải metan 

Xu hướng giữ vững sự phát triển bền vững và cải thiện môi trường sống đang là xu hướng trên toàn thế giới. Trong chăn nuôi, đặc biệt là các loại động vật nhai lại như cừu, bò, dê và gia súc, chúng thường sẽ thải ra môi trường một lượng khí metan lớn – là một trong những khí gây ra hiệu ứng nhà kính tương tự CO2. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết rằng có cách nào để biến khí metan thành một sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hay không? 

Khởi nghiệp với sản phẩm mới 

Rumin8 – một công ty chuyên môn trong ngành dược phẩm trong việc xác định các hợp chất có trong tự nhiên có đặc tính chống dị ứng và thay vì thu hoạch và chiết xuất chúng từ thực vật, có thể tái sản xuất chúng trong một quy trình có chi phí thấp và có thể mở rộng để cung cấp cho vật nuôi nhằm giảm lượng khí thải của chúng. Sản phẩm tiên tiến nhất của công ty - tái tạo hoạt tính sinh học có trong rong biển đỏ (Asparagopsis) và đã được chứng minh là làm giảm sản sinh khí metan trong dạ cỏ vật nuôi lên đến 95%.  

Kết quả nghiên cứu phòng thí nghiệm về sản phẩm chính của Rumin8 đã tái tạo khả năng giảm khí metan của rong biển đỏ (Asparagopsis), nhưng thay vì thu hoạch từ hệ sinh thái biển, hoạt chất sinh học quan trọng đã được sản xuất và chuyển đổi thành chất bổ sung thức ăn ổn định trong phòng thí nghiệm. Bước đột phá này cung cấp cho Rumin8 khả năng phát triển các chất bổ sung chăn nuôi có thể mở rộng, nhất quán, hiệu quả về chi phí, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, nhưng có tiềm năng khử cacbon trong ngành chăn nuôi toàn cầu đồng thời mang lại lợi ích về năng suất.  

Giảm sản sinh khí metan  

Chăn nuôi hiện nay đóng góp khoảng 6% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu thông qua khí metan được tạo ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Giảm khí metan từ rong biểnTái tạo khả năng giảm khí metan của rong biển đỏ Asparagopsis. Ảnh: cdn.net

Việc xác định các đặc tính chống sinh khí của Asparagopsis là một yếu tố thay đổi cuộc chơi về việc giảm phát thải khí metan từ quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại. Sản phẩm của Rumin8 sẽ có thể được sản xuất theo một quy trình sản xuất nhất quán, có thể lặp lại, sẽ có hiệu quả trong việc giảm sản sinh khí metan và dự kiến ​​sẽ rẻ hơn đáng kể để sản xuất và cung cấp liều lượng và kết quả đáng tin cậy hơn nhiều. 

Các thử nghiệm về sản phẩm đầu tiên của Rumin8 tại Đại học Tây Úc đã giảm sản xuất khí metan hơn 90% vào Ngày thứ 3, và gần như loại bỏ hoàn toàn vào Ngày thứ 5. Các thử nghiệm cũng được sử dụng để xác định tỷ lệ dùng thuốc tối ưu nhằm đạt được mức giảm phát thải khí metan cần thiết. 

Các nhà nghiên cứu thừa nhận sự đa dạng của các hệ thống canh tác được sử dụng để nuôi động vật chứng tỏ một thách thức đối với việc giảm khí mê-tan vốn đã được chứng minh là khó giải quyết. Họ đang phát triển một loạt các công thức có thể được cung cấp cho cả động vật ăn cỏ và chăn thả. Rumin8 hiện đang hợp tác với Đại học Tây Úc, Đại học Melbourne và Cục Công nghiệp chính và Phát triển khu vực WA để đánh giá khả năng lặp lại của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trong các thử nghiệm trên động vật vào năm 2022. 

Các nhà nghiên cứu tự tin rằng sẽ có những lợi ích về năng suất - tăng tỷ lệ tăng trưởng hoặc sản lượng sữa từ vật nuôi - cho những người nông dân sử dụng sản phẩm của Rumin8. Sẽ là một kết quả tối ưu nếu các sản phẩm của Rumin8 để giảm lượng khí thải metan từ chăn nuôi và được trả giá bằng việc tăng năng suất. Rumin8 cũng đã bắt đầu các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn đầu đối với một số sản phẩm chống dị ứng, có nguồn gốc tự nhiên, bổ sung để kiểm tra hiệu quả của chúng. Những thử nghiệm đó hiện vẫn còn đang tiếp tục. 

Đăng ngày 30/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 10:56 14/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 10:39 14/06/2024

Bước tiến mới trong việc chẩn đoán bệnh trên cá rô phi

Chẩn đoán bệnh cá rô phi đang trải qua một cuộc cách mạng, từ những phương pháp truyền thống đến các công nghệ mới nổi đầy hứa hẹn. Sau đây là một cái nhìn tổng quan về những gì đang diễn ra và những gì chúng ta có thể mong đợi trong tương lai.

Cá rô phi
• 09:00 04/06/2024

Loại bỏ EhPTP2 giúp giảm sự tồn tại và lây lan EHP

Gần đây một số nhà nghiên cứu cho rằng việc vô hiệu hóa protein EhPTP2 có thể làm giảm đáng kể sự lây truyền EHP ở tôm nuôi. Điều này rất có ý nghĩa cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm xác định các gen quan trọng cho sự tồn tại và lây lan của EHP, làm mục tiêu tiềm năng cho các biện pháp phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:46 31/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 07:05 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 07:05 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 07:05 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 07:05 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 07:05 16/06/2024
Some text some message..