Loài rong biển ức chế khí thải

Một công ty khởi nghiệp đang phát triển các lựa chọn thay thế cho rong biển Asparagopsis có thể giảm phát thải khí metan từ vật nuôi như gia súc đã được đưa ra ở Tây Úc.

Rong biển Asparagopsis
Rong biển đỏ Asparagopsis. Ảnh: anbollenessor.files.wordpress.com

Vấn đề khí thải metan 

Xu hướng giữ vững sự phát triển bền vững và cải thiện môi trường sống đang là xu hướng trên toàn thế giới. Trong chăn nuôi, đặc biệt là các loại động vật nhai lại như cừu, bò, dê và gia súc, chúng thường sẽ thải ra môi trường một lượng khí metan lớn – là một trong những khí gây ra hiệu ứng nhà kính tương tự CO2. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết rằng có cách nào để biến khí metan thành một sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hay không? 

Khởi nghiệp với sản phẩm mới 

Rumin8 – một công ty chuyên môn trong ngành dược phẩm trong việc xác định các hợp chất có trong tự nhiên có đặc tính chống dị ứng và thay vì thu hoạch và chiết xuất chúng từ thực vật, có thể tái sản xuất chúng trong một quy trình có chi phí thấp và có thể mở rộng để cung cấp cho vật nuôi nhằm giảm lượng khí thải của chúng. Sản phẩm tiên tiến nhất của công ty - tái tạo hoạt tính sinh học có trong rong biển đỏ (Asparagopsis) và đã được chứng minh là làm giảm sản sinh khí metan trong dạ cỏ vật nuôi lên đến 95%.  

Kết quả nghiên cứu phòng thí nghiệm về sản phẩm chính của Rumin8 đã tái tạo khả năng giảm khí metan của rong biển đỏ (Asparagopsis), nhưng thay vì thu hoạch từ hệ sinh thái biển, hoạt chất sinh học quan trọng đã được sản xuất và chuyển đổi thành chất bổ sung thức ăn ổn định trong phòng thí nghiệm. Bước đột phá này cung cấp cho Rumin8 khả năng phát triển các chất bổ sung chăn nuôi có thể mở rộng, nhất quán, hiệu quả về chi phí, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, nhưng có tiềm năng khử cacbon trong ngành chăn nuôi toàn cầu đồng thời mang lại lợi ích về năng suất.  

Giảm sản sinh khí metan  

Chăn nuôi hiện nay đóng góp khoảng 6% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu thông qua khí metan được tạo ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Giảm khí metan từ rong biểnTái tạo khả năng giảm khí metan của rong biển đỏ Asparagopsis. Ảnh: cdn.net

Việc xác định các đặc tính chống sinh khí của Asparagopsis là một yếu tố thay đổi cuộc chơi về việc giảm phát thải khí metan từ quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại. Sản phẩm của Rumin8 sẽ có thể được sản xuất theo một quy trình sản xuất nhất quán, có thể lặp lại, sẽ có hiệu quả trong việc giảm sản sinh khí metan và dự kiến ​​sẽ rẻ hơn đáng kể để sản xuất và cung cấp liều lượng và kết quả đáng tin cậy hơn nhiều. 

Các thử nghiệm về sản phẩm đầu tiên của Rumin8 tại Đại học Tây Úc đã giảm sản xuất khí metan hơn 90% vào Ngày thứ 3, và gần như loại bỏ hoàn toàn vào Ngày thứ 5. Các thử nghiệm cũng được sử dụng để xác định tỷ lệ dùng thuốc tối ưu nhằm đạt được mức giảm phát thải khí metan cần thiết. 

Các nhà nghiên cứu thừa nhận sự đa dạng của các hệ thống canh tác được sử dụng để nuôi động vật chứng tỏ một thách thức đối với việc giảm khí mê-tan vốn đã được chứng minh là khó giải quyết. Họ đang phát triển một loạt các công thức có thể được cung cấp cho cả động vật ăn cỏ và chăn thả. Rumin8 hiện đang hợp tác với Đại học Tây Úc, Đại học Melbourne và Cục Công nghiệp chính và Phát triển khu vực WA để đánh giá khả năng lặp lại của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trong các thử nghiệm trên động vật vào năm 2022. 

Các nhà nghiên cứu tự tin rằng sẽ có những lợi ích về năng suất - tăng tỷ lệ tăng trưởng hoặc sản lượng sữa từ vật nuôi - cho những người nông dân sử dụng sản phẩm của Rumin8. Sẽ là một kết quả tối ưu nếu các sản phẩm của Rumin8 để giảm lượng khí thải metan từ chăn nuôi và được trả giá bằng việc tăng năng suất. Rumin8 cũng đã bắt đầu các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn đầu đối với một số sản phẩm chống dị ứng, có nguồn gốc tự nhiên, bổ sung để kiểm tra hiệu quả của chúng. Những thử nghiệm đó hiện vẫn còn đang tiếp tục. 

Đăng ngày 30/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:32 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:32 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:32 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:32 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 18:32 23/09/2023