Loài rong biển ức chế khí thải

Rong biển Asparagopsis
Rong biển đỏ Asparagopsis. Ảnh: anbollenessor.files.wordpress.com

Một công ty khởi nghiệp đang phát triển các lựa chọn thay thế cho rong biển Asparagopsis có thể giảm phát thải khí metan từ vật nuôi như gia súc đã được đưa ra ở Tây Úc.

Vấn đề khí thải metan 

Xu hướng giữ vững sự phát triển bền vững và cải thiện môi trường sống đang là xu hướng trên toàn thế giới. Trong chăn nuôi, đặc biệt là các loại động vật nhai lại như cừu, bò, dê và gia súc, chúng thường sẽ thải ra môi trường một lượng khí metan lớn – là một trong những khí gây ra hiệu ứng nhà kính tương tự CO2. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết rằng có cách nào để biến khí metan thành một sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hay không? 

Khởi nghiệp với sản phẩm mới 

Rumin8 – một công ty chuyên môn trong ngành dược phẩm trong việc xác định các hợp chất có trong tự nhiên có đặc tính chống dị ứng và thay vì thu hoạch và chiết xuất chúng từ thực vật, có thể tái sản xuất chúng trong một quy trình có chi phí thấp và có thể mở rộng để cung cấp cho vật nuôi nhằm giảm lượng khí thải của chúng. Sản phẩm tiên tiến nhất của công ty - tái tạo hoạt tính sinh học có trong rong biển đỏ (Asparagopsis) và đã được chứng minh là làm giảm sản sinh khí metan trong dạ cỏ vật nuôi lên đến 95%.  

Kết quả nghiên cứu phòng thí nghiệm về sản phẩm chính của Rumin8 đã tái tạo khả năng giảm khí metan của rong biển đỏ (Asparagopsis), nhưng thay vì thu hoạch từ hệ sinh thái biển, hoạt chất sinh học quan trọng đã được sản xuất và chuyển đổi thành chất bổ sung thức ăn ổn định trong phòng thí nghiệm. Bước đột phá này cung cấp cho Rumin8 khả năng phát triển các chất bổ sung chăn nuôi có thể mở rộng, nhất quán, hiệu quả về chi phí, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, nhưng có tiềm năng khử cacbon trong ngành chăn nuôi toàn cầu đồng thời mang lại lợi ích về năng suất.  

Giảm sản sinh khí metan  

Chăn nuôi hiện nay đóng góp khoảng 6% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu thông qua khí metan được tạo ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Giảm khí metan từ rong biểnTái tạo khả năng giảm khí metan của rong biển đỏ Asparagopsis. Ảnh: cdn.net

Việc xác định các đặc tính chống sinh khí của Asparagopsis là một yếu tố thay đổi cuộc chơi về việc giảm phát thải khí metan từ quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại. Sản phẩm của Rumin8 sẽ có thể được sản xuất theo một quy trình sản xuất nhất quán, có thể lặp lại, sẽ có hiệu quả trong việc giảm sản sinh khí metan và dự kiến ​​sẽ rẻ hơn đáng kể để sản xuất và cung cấp liều lượng và kết quả đáng tin cậy hơn nhiều. 

Các thử nghiệm về sản phẩm đầu tiên của Rumin8 tại Đại học Tây Úc đã giảm sản xuất khí metan hơn 90% vào Ngày thứ 3, và gần như loại bỏ hoàn toàn vào Ngày thứ 5. Các thử nghiệm cũng được sử dụng để xác định tỷ lệ dùng thuốc tối ưu nhằm đạt được mức giảm phát thải khí metan cần thiết. 

Các nhà nghiên cứu thừa nhận sự đa dạng của các hệ thống canh tác được sử dụng để nuôi động vật chứng tỏ một thách thức đối với việc giảm khí mê-tan vốn đã được chứng minh là khó giải quyết. Họ đang phát triển một loạt các công thức có thể được cung cấp cho cả động vật ăn cỏ và chăn thả. Rumin8 hiện đang hợp tác với Đại học Tây Úc, Đại học Melbourne và Cục Công nghiệp chính và Phát triển khu vực WA để đánh giá khả năng lặp lại của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trong các thử nghiệm trên động vật vào năm 2022. 

Các nhà nghiên cứu tự tin rằng sẽ có những lợi ích về năng suất - tăng tỷ lệ tăng trưởng hoặc sản lượng sữa từ vật nuôi - cho những người nông dân sử dụng sản phẩm của Rumin8. Sẽ là một kết quả tối ưu nếu các sản phẩm của Rumin8 để giảm lượng khí thải metan từ chăn nuôi và được trả giá bằng việc tăng năng suất. Rumin8 cũng đã bắt đầu các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn đầu đối với một số sản phẩm chống dị ứng, có nguồn gốc tự nhiên, bổ sung để kiểm tra hiệu quả của chúng. Những thử nghiệm đó hiện vẫn còn đang tiếp tục. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 30/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc