Loài sam có giúp ngăn ngừa nhiễm trùng máu?

Kepley Biosystems, một công ty công nghệ sinh học ở Bắc Carolina, sử dụng chất chiết xuất từ ​​chất tan máu của loài sam nuôi trong trang trại, đã được trao một khoản tài trợ trị giá 1 triệu đô la.

Sam
Sam (tên tiếng anh Horseshoe crab) hay còn gọi là cua móng ngựa là loài động vật không xương sống. Ảnh: alchetron.com

Sam (Cua móng ngựa) 

Sam (tên tiếng anh Horseshoe crab) hay còn gọi là cua móng ngựa là loài động vật không xương sống (tên khoa học Tachypleus tridentatus), sinh sống chủ yếu ở trong và xung quanh nước biển cạn, trên nền đáy cát hoặc bùn mềm. Được con người khai thác, buôn bán và sử dụng làm thực phẩm. 

Cua móng ngựa có quan hệ họ hàng gần với các loài chân đốt (chẳng hạn như nhện) hơn là cua thật. Chúng là một phần của phân ngành Chelicerata và được phân loại vào lớp Merostomata, bao gồm các loài cua móng ngựa cũng như eurypterids (bọ cạp biển). Cua móng ngựa là một loài động vật chân đốt thuộc họ Limilidae. Tồn tại trên Trái Đất từ cách đây 450 triệu năm, loài cua này còn được mệnh danh là những hóa thạch sống. Đặc biệt, máu của chúng có màu xanh da trời.  

Quá trình nghiên cứu 

Khoản tài trợ của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) sẽ giúp Kepley Biosystems phát triển công nghệ phát hiện một cách nhanh chóng đối với bệnh nhiễm trùng máu. Các nhà khoa học Kepley đã thiết lập chuyên môn quan trọng trong chăn nuôi cua móng ngựa, tối ưu hóa các thành phần dinh dưỡng quan trọng của chúng và tạo ra một nền tảng nuôi trồng thủy sản bền vững.

Cua móng ngựaCác nhà khoa học Kepley đã thiết lập chuyên môn quan trọng trong chăn nuôi cua móng ngựa. Ảnh: thefishsite.com

Những nỗ lực ở giai đoạn I đã tạo ra lysate (LAL) phản ứng mạnh hơn và nhất quán hơn so với các vật liệu thương mại được thu thập từ tự nhiên, đồng thời giám sát và đảm bảo sức khỏe của những con cua đực. Theo số liệu thu được, LAL phản ứng với mầm bệnh ở mức phần nghìn tỷ. 

Tính nguy cấp của bệnh nhiễm trùng máu 

Nhiễm trùng máu cướp đi sinh mạng cứ sau 2,8 giây và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại bệnh viện, hàng năm cướp đi sinh mạng của khoảng 49 triệu người trên toàn thế giới. Là phương diện chăm sóc sức khỏe tốn kém nhất, gây thiệt hại ở Hoa Kỳ vượt quá 62 tỷ đô la mỗi năm. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn tiếp tục đặt ra những thách thức về kiểm soát và phòng ngừa, cứ ba bệnh nhân nhiễm bệnh thì có một người không thể chống chọi nổi. 

Phát hiện nhanh chóng các bệnh lây nhiễm qua đường máu trước khi bắt đầu nhiễm trùng máu là rất quan trọng, vì nguy cơ tử vong tăng 8% mỗi giờ nếu không được điều trị thích hợp. Tuy nhiên, khi bị nghi ngờ từ các triệu chứng lâm sàng thường bắt chước các nguyên nhân khác, liệu pháp kháng sinh đã làm phát sinh vi khuẩn kháng thuốc hoặc ’siêu vi khuẩn’ do các phương pháp xét nghiệm lâu đời trước đó. Như vậy, lạm dụng kháng sinh đã được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là một trong mười mối đe dọa hàng đầu đối với nhân loại. 

Sự phức tạp của bệnh truyền nhiễm trong một đại dịch hô hấp đã làm nổi bật cách chẩn đoán sớm trong 1-3 giờ với lượng mẫu nhỏ và sự phân biệt mầm bệnh có thể đóng góp to lớn cho việc chăm sóc sức khỏe. Di chứng nhiễm trùng là tương tự nhau, nhưng cách điều trị lại khác nhau đáng kể. Bằng chứng về những thông số này cũng là trong các mục tiêu Giai đoạn II của nhóm nghiên cứu. 

Nếu có thể tác động liên tục đến toàn bộ quá trình chăm sóc, từ nhập viện cho đến chăm sóc bệnh nhân và xuất viện, bằng cách xác định sớm các bệnh nhiễm trùng và tối ưu hóa việc điều trị sẽ có thể cứu sống nhiều người. 

Nghiên cứu Giai đoạn I của họ đã chứng minh tiềm năng của một xét nghiệm sàng lọc có chi phí phải chăng hơn so với xét nghiệm phân tử và cung cấp hướng dẫn điều trị trong ngày mà không phải chờ đợi nhiều ngày (đối với vi sinh học lâm sàng truyền thống). Quá trình phát triển Giai đoạn II sẽ tập trung vào sự phù hợp với quy trình làm việc của bệnh viện hiện có và các quy trình quản lý bệnh truyền nhiễm.  

Ngoài hợp đồng Giai đoạn II trị giá 1 triệu đô la, Kepley đủ điều kiện nhận thêm 500.000 đô la tiền tương ứng với khoản đầu tư của bên thứ ba đủ điều kiện. Họ đang tìm kiếm sự hợp tác với một công ty hàng đầu trong ngành toàn cầu để đưa công nghệ này đến những bệnh viện đang rất cần các công cụ quản lý nhiễm trùng máu mới. Đồng thời giảm thiểu rủi ro do kháng kháng sinh, điều đã và đang tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng ẩn sau Covid-19 và nhiều loại virus khác. 

Đăng ngày 31/12/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 12:14 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 12:14 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 12:14 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 12:14 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 12:14 17/04/2024