Lợi ích khi bổ sung DHA vào thức ăn cho tôm thẻ

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Brazil và Mexico đã khám phá ra lợi ích của việc bổ sung DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid) trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Aquaculture.

Lợi ích khi bổ sung DHA vào thức ăn cho tôm thẻ
Việc bổ sung DHA vào thức ăn của tôm không có dầu cá có thể cải thiện sự tăng trưởng của tôm và chất lượng sản phẩm. Ảnh: GettyImages/archmercigod

Do yêu cầu của DHA trong chế độ ăn không chứa dầu cá hoặc thay thế dầu cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ vẫn chưa được biết đến, nghiên cứu này nhằm đánh giá sự tăng trưởng và lợi ích của axít béo có sẵn trên thị trường để sử dụng trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng L. vannamei  thay thế dầu cá/bột cá hoặc có hàm lượng DHA thấp.

Thức ăn tôm không chứa dầu cá/bột cá

Trong chế biến thức ăn thủy sản, bột cá được xem là nguồn protein tốt nhất. Tuy nhiên, sản lượng bột cá ngày càng khan hiếm, giá thành ngày càng tăng nên giá thành thức ăn cũng tăng cao, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nuôi. Số lượng bột cá đáng kể được đưa vào chế độ ăn của tôm, gây ra sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên biển hữu hạn. Do đó nó sự thay thế bột cá (FM)/ dầu cá (FO) bằng các thành phần thực vật trên cạn đang được xem như là sự thay thế bền vững.

Tuy nhiên, động vật biển lại phụ thuộc rất nhiều vào các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (LC-PUFA) bao gồm cả DHA và EPA. EPA và DHA là thành phần phổ biến trong các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ biển như dầu cá và bột cá. 

Tại sao phải bổ sung DHA-EPA trong thức ăn cho tôm?

Các mức độ cần thiết của việc bổ sung DHA và EPA vào khẩu phần ăn của một số loài sinh vật biển đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, mức độ DHA cần thiết cho tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) vẫn chưa được biết đến.

Những nghiên cứu trước đây đã báo cáo kết quả tích cực về hiệu suất tăng trưởng của tôm khi bổ sung các mức khác nhau của DHA trong chế độ ăn cho cả tôm con và tôm hậu ấu trùng.

Sự khác biệt về nhu cầu DHA giữa tôm ấu trùng và tôm con là một bằng chứng cho thấy cần phải có kiến thức tốt hơn về axít béo (LC-PUFA) để bổ sung cho loài này trong các giai đoạn sống khác nhau. Bên cạnh đó, cơ hội sản xuất tôm ở quy mô thương mại với chất lượng cao hơn khi được tăng cường các axít béo trong thịt tôm để cung cấp cho tiêu dùng của con người.

Trong nuôi trồng thủy sản, khẩu phần ăn tăng cường dinh dưỡng đã được tạo ra để hỗ trợ cá trong các giai đoạn tăng trưởng và tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, chế độ ăn bổ sung DHA vẫn chưa được sử dụng phổ biến trong sản xuất thức ăn cho tôm. Do đó, việc sử dụng các chế độ ăn được bổ sung DHA và EPA cho tôm thẻ nuôi có thể cải thiện chất lượng và hiệu suất trong giai đoạn nuôi thương phẩm.

Thử nghiêm bổ sung DHA trong thức ăn tôm thẻ

Trong thời gian cho ăn, 3.000 con tôm đã nhận được 1 trong 4 chế độ ăn uống với mức bổ sung DHA và EPA có sẵn trên thị trường ở mức 0 (đối chứng), 4 (L-DHA), 7 (M-DHA) và 10g/kg (H-DHA) trong thời gian 7 tuần. 

Tôm được đánh giá sự tăng trọng, tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), tỷ lệ sống, sự tích trữ axít béo trong mô cơ và các thành phần quan trọng khác.

Kết quả:

Tôm trong tất cả các chế độ ăn có tỷ lệ sống tương tự. Tuy nhiên, tôm trong chế độ ăn 10g/kg (H-DHA) có trọng lượng cuối cùng cao hơn so với đối chứng và các nhóm tôm được bổ sung  trên 7 - 10g/kg DHA có tốc độ tăng trưởng cụ thể được cải thiện hơn so với tôm trong chế độ ăn không bổ sung thêm.

Các phân tích hồi quy tuyến tính cũng cho thấy mối quan hệ trực tiếp của mức độ bổ sung DHA trong chế độ ăn uống và trọng lượng cuối cùng của tôm nuôi. Và mức độ DHA được trong mô cơ của tôm cũng tăng lên khi có thêm DHA vào chế độ ăn.

Nghiên cứu trên đã cho thấy rằng tôm trong chế độ ăn nhiều DHA (bổ sung 10g/kg thức ăn) đã chứng minh hiệu suất tăng trưởng tốt hơn so với tôm trong chế độ ăn thông thường. Mức độ lắng đọng DHA trong mô cơ phản ánh mức độ bổ sung trong thức ăn và động vật trong chế độ ăn H-DHA có sự hiện diện lớn nhất của axít béo.

Để sản xuất tôm thẻ chân trắng với khẩu phần ăn không có dầu cá/bột cá thì sự bổ sung DHA là bắt buộc. Ngoài sự thúc đẩy tăng trưởng, DHA còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm tôm để cung cấp mức FA cao cần thiết cho người tiêu dùng. Và, việc thử nghiệm các mức bổ sung cao hơn được đề xuất để tìm ra hàm lượng tối ưu của việc bổ sung DHA cho tôm nuôi.

B. Araújo, J. Mata-Sotres, M. Viana, A. Tinajero, A. Braga.  DOI: doi.org/10.1016/j.aquestation.2019.734276

Đăng ngày 23/08/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:05 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:05 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:05 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:05 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:05 20/05/2024