Lợi ích khi bổ sung DHA vào thức ăn cho tôm thẻ

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Brazil và Mexico đã khám phá ra lợi ích của việc bổ sung DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid) trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Aquaculture.

Lợi ích khi bổ sung DHA vào thức ăn cho tôm thẻ
Việc bổ sung DHA vào thức ăn của tôm không có dầu cá có thể cải thiện sự tăng trưởng của tôm và chất lượng sản phẩm. Ảnh: GettyImages/archmercigod

Do yêu cầu của DHA trong chế độ ăn không chứa dầu cá hoặc thay thế dầu cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ vẫn chưa được biết đến, nghiên cứu này nhằm đánh giá sự tăng trưởng và lợi ích của axít béo có sẵn trên thị trường để sử dụng trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng L. vannamei  thay thế dầu cá/bột cá hoặc có hàm lượng DHA thấp.

Thức ăn tôm không chứa dầu cá/bột cá

Trong chế biến thức ăn thủy sản, bột cá được xem là nguồn protein tốt nhất. Tuy nhiên, sản lượng bột cá ngày càng khan hiếm, giá thành ngày càng tăng nên giá thành thức ăn cũng tăng cao, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nuôi. Số lượng bột cá đáng kể được đưa vào chế độ ăn của tôm, gây ra sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên biển hữu hạn. Do đó nó sự thay thế bột cá (FM)/ dầu cá (FO) bằng các thành phần thực vật trên cạn đang được xem như là sự thay thế bền vững.

Tuy nhiên, động vật biển lại phụ thuộc rất nhiều vào các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (LC-PUFA) bao gồm cả DHA và EPA. EPA và DHA là thành phần phổ biến trong các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ biển như dầu cá và bột cá. 

Tại sao phải bổ sung DHA-EPA trong thức ăn cho tôm?

Các mức độ cần thiết của việc bổ sung DHA và EPA vào khẩu phần ăn của một số loài sinh vật biển đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, mức độ DHA cần thiết cho tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) vẫn chưa được biết đến.

Những nghiên cứu trước đây đã báo cáo kết quả tích cực về hiệu suất tăng trưởng của tôm khi bổ sung các mức khác nhau của DHA trong chế độ ăn cho cả tôm con và tôm hậu ấu trùng.

Sự khác biệt về nhu cầu DHA giữa tôm ấu trùng và tôm con là một bằng chứng cho thấy cần phải có kiến thức tốt hơn về axít béo (LC-PUFA) để bổ sung cho loài này trong các giai đoạn sống khác nhau. Bên cạnh đó, cơ hội sản xuất tôm ở quy mô thương mại với chất lượng cao hơn khi được tăng cường các axít béo trong thịt tôm để cung cấp cho tiêu dùng của con người.

Trong nuôi trồng thủy sản, khẩu phần ăn tăng cường dinh dưỡng đã được tạo ra để hỗ trợ cá trong các giai đoạn tăng trưởng và tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, chế độ ăn bổ sung DHA vẫn chưa được sử dụng phổ biến trong sản xuất thức ăn cho tôm. Do đó, việc sử dụng các chế độ ăn được bổ sung DHA và EPA cho tôm thẻ nuôi có thể cải thiện chất lượng và hiệu suất trong giai đoạn nuôi thương phẩm.

Thử nghiêm bổ sung DHA trong thức ăn tôm thẻ

Trong thời gian cho ăn, 3.000 con tôm đã nhận được 1 trong 4 chế độ ăn uống với mức bổ sung DHA và EPA có sẵn trên thị trường ở mức 0 (đối chứng), 4 (L-DHA), 7 (M-DHA) và 10g/kg (H-DHA) trong thời gian 7 tuần. 

Tôm được đánh giá sự tăng trọng, tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), tỷ lệ sống, sự tích trữ axít béo trong mô cơ và các thành phần quan trọng khác.

Kết quả:

Tôm trong tất cả các chế độ ăn có tỷ lệ sống tương tự. Tuy nhiên, tôm trong chế độ ăn 10g/kg (H-DHA) có trọng lượng cuối cùng cao hơn so với đối chứng và các nhóm tôm được bổ sung  trên 7 - 10g/kg DHA có tốc độ tăng trưởng cụ thể được cải thiện hơn so với tôm trong chế độ ăn không bổ sung thêm.

Các phân tích hồi quy tuyến tính cũng cho thấy mối quan hệ trực tiếp của mức độ bổ sung DHA trong chế độ ăn uống và trọng lượng cuối cùng của tôm nuôi. Và mức độ DHA được trong mô cơ của tôm cũng tăng lên khi có thêm DHA vào chế độ ăn.

Nghiên cứu trên đã cho thấy rằng tôm trong chế độ ăn nhiều DHA (bổ sung 10g/kg thức ăn) đã chứng minh hiệu suất tăng trưởng tốt hơn so với tôm trong chế độ ăn thông thường. Mức độ lắng đọng DHA trong mô cơ phản ánh mức độ bổ sung trong thức ăn và động vật trong chế độ ăn H-DHA có sự hiện diện lớn nhất của axít béo.

Để sản xuất tôm thẻ chân trắng với khẩu phần ăn không có dầu cá/bột cá thì sự bổ sung DHA là bắt buộc. Ngoài sự thúc đẩy tăng trưởng, DHA còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm tôm để cung cấp mức FA cao cần thiết cho người tiêu dùng. Và, việc thử nghiệm các mức bổ sung cao hơn được đề xuất để tìm ra hàm lượng tối ưu của việc bổ sung DHA cho tôm nuôi.

B. Araújo, J. Mata-Sotres, M. Viana, A. Tinajero, A. Braga.  DOI: doi.org/10.1016/j.aquestation.2019.734276

Đăng ngày 23/08/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Thuốc hóa chất hay thảo dược tự nhiên?

Cũng như nhiều vật nuôi khác, nuôi tôm cũng đối mặt với nhiều thách thức mà nhất là dịch bệnh. Bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên, tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện môi trường và rất nhiều yếu tố khác như hoạt động của người nuôi, san ao, phân cỡ, hay những biến đổi bất ngờ của thời tiết, khí hậu.

Tôm thẻ
• 10:42 27/12/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 18:29 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 18:29 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 18:29 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 18:29 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 18:29 22/02/2024