Long An: Trắng đêm giải cứu cá tra giống

Chưa kịp mừng giá cá tra giống đang ở đỉnh, nông dân ương cá vùng Đồng Tháp Mười (Long An) đã chới với khi cá giống chết trắng ao.

Long An: Trắng đêm giải cứu cá tra giống
Nửa đêm, con trai ông Tư Cách và nhân viên kỹ thuật vẫn còn trên mặt ao để xử lý môi trường nước nhằm cứu số lượng cá tra giống còn lại trong ao.

Thấy nông dân ương cá tra giống thu lợi vài trăm triệu đồng/ha, lão nông Tư Cách (Nguyễn Văn Cách, ấp Bùi Cũ, Hậu Thanh Đông, Tân Thạnh, Long An) cho đào 1ha đất đang trồng lúa làm ao ương cá tra giống.


Cá tra giống thi nhau chết nổi lều bều trên mặt ao của ông Tư Cách. Ảnh: T.Đ

Dù nhà có Kobe đào đất nhưng ông Tư Cách vẫn mất hơn 100 triệu đồng để đào 2 cái ao ương cá rộng 1ha.

Khoảng chục ngày nay, 2 ao cá tra giống của ông Tư Cách bỗng dưng đổ bệnh, chết hàng loạt, phơi bụng khắp ao. “Đánh” hóa chất cấp tập xuống ao, nhưng tình trạng cá chết vẫn không dừng mà thậm chí còn chết nhiều hơn.


Kỹ thuật viên của công ty cung cấp chế phẩm sinh học xử lý ao kiểm tra cá tra giống chết để tìm nguyên nhân.

“Đây là mùa đầu tui ương cá tra giống. Có biết kinh nghiệm xử lý tình huống cá bệnh đâu. Nghe ai chỉ gì tui làm theo nấy, nhưng cá vẫn chết, chỉ tổ tốn thêm đống tiền”, ông thổ lộ.

Hiện, mấy đứa con ông cứ suốt ngày trên xuồng vớt cá chết để tránh ô nhiễm nguồn nước. Ông Tư Cách cho biết đã đổ xuống ao gần 10 triệu con cá bột.

Tiếc của và nhằm vớt vát số cá giống còn lại, ông Tư Cách đành đến một công chuyên cung cấp giải pháp xử lý chế phẩm vi sinh cho ao cá với giá gần 20 triệu đồng.

“Chúng tui đã thức trắng đêm xử lý ao cá. Họ đảm bảo tình trạng cá chết sẽ chấm dứt sau khi xử lý nước ao”, ông Tư Cách cho biết.

Theo lão nông Tư Cách, hiện trong khu vực ấp, cứ 10 nhà ương cá tra giống thì hết 8 nhà gặp tình trạng cá chết.

“Ấp này, chỉ năm nay đã mọc lên hàng trăm ao ương cá tra giống. Phần lớn hiện đang đối diện với cá chết mà không biết xử lý ra sao”, ông chia sẻ.

Trong khi đó, anh Lê NgọcThắng (xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, Long An) cho biết đã “gãy” 5 vụ cá liên tiếp, lỗ hơn 100 triệu đồng. Theo anh, chi phí ban đầu mỗi đợt thả nuôi từ con giống, thuốc xử lý ao nuôi, xăng dầu,... từ 20-30 triệu đồng/ha ao.

“Giờ đi tới đâu cũng thấy nông dân ương cá than thở cá chết trắng ao. Bọn tui tìm đủ mọi cách cứu cá nhưng vô vọng”, anh than thở.

Theo quan sát, cá có dấu hiệu xuất huyết, thối đuôi, sình bụng và gan thận mủ. Đa số các ao cá nhiễm bệnh có màu nước xanh đậm, đục, tảo phát triển nhiều và nước “keo” (đặc).

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Lo - chủ trại cung cấp cá tra bột (Hồng Ngự, Đồng Tháp), thời điểm này ương cá tra rất dễ bị nhiễm bệnh do thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường và cũng là mùa bơm sạ lúa. Hiện tượng cá tra giống chết hiện nay có nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và môi trường nước,...

“Bà con nông dân đang xả nước trong ruộng ra để chuẩn bị sạ lúa. Lượng nước xả ra chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nếu nông dân ương cá lấy nhầm nước này là cầm chắc cá ương sẽ chết. Đa số người nuôi chưa nắm bắt kỹ thuật ương, nhất là phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả”, ông Lo cho biết.


Nhiều ao ương cá tra giống giờ phải có người trực suốt để vớt cá chết tránh gây ô nhiễm thêm môi trường nước trong ao.

Theo TS. Trần Việt Ngân - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Bình Dương - ADN (đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý ao cá bằng chế phẩm vi sinh), hầu hết nông dân ương cá giống hiện nay đều dùng hóa chất xử lý môi trường nước ao.

Điều này không những sẽ phá hết chất dinh dưỡng trong nước, những vi lượng trong nước rất cần cho sự sống và phát triển của cá basa, mà còn sinh ra mầm bệnh cho cá.

Hiện, tỷ lệ đầu cá tra giống nông dân ương đạt chỉ khoảng 5-10%. Và số nông dân thành công với nghề ương cá tra giống cũng chỉ chiếm 20-30%. 


Diên tích ao ương vẫn tăng chóng mặt.

Theo nhiều nông dân, mặc dù thời tiết trong vụ này không thuận lợi, rất nhiều ao ương cá bị nhiễm bệnh, nhưng do giá cá ở mức cao, lợi nhuận lớn nên diện tích ao nuôi vẫn tăng chóng mặt.

Do lợi nhuận từ nuôi cá tra giống cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân các địa phương vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường) tự ý chuyển từ đất sản xuất lúa sang đào ao nuôi cá.

Dù ương cá là nghề rủi ro cao, nhưng ao cá vẫn cứ thi nhau mọc lên ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, Long An.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, hiện có trên 1.500ha đất lúa nông dân chuyển sang nuôi cá tra giống. Trong đó, nhiều nhất là huyện Tân Hưng với hơn 1.000ha, Tân Thạnh hơn 300ha, Vĩnh Hưng gần 100ha,...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng Nguyễn Hữu Hồng, đến nay, nông dân trong huyện đã đào gần 100ha đất lúa chuyển sang nuôi cá, đa số diện tích này nằm trong quy hoạch của địa phương, trên địa bàn các tuyến kênh lớn như Lò Gạch, Cái Cỏ và sông Vàm Cỏ Tây.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh cũng cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân trên địa bàn đã đào hơn 300ha đất lúa chuyển sang nuôi cá tra giống. Địa phương đã khuyến cáo người dân cần thận trọng vì nuôi cá giống rủi ro cao, có nguy cơ thất bại nếu không nắm rõ kỹ thuật.

Con số diện tích ao ương cá sẽ chưa dừng lại vì giá cá tra giống tăng mạnh. Sau khi lũ rút, nhiều nông dân lại tiếp tục đào ao nuôi cá.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 13/11/2018
Trần Cửu Long
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 00:44 12/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 00:44 12/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 00:44 12/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 00:44 12/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 00:44 12/03/2026
Some text some message..