Lót bạt cho ao tôm để cải thiện đáy ao bị “lão hóa”?

Sau một quãng thời gian nuôi liên tiếp các vụ nuôi với nhau, người nuôi dễ dàng nhận thấy sự “lão hóa” của đáy ao nuôi một cách rõ rệt. Hiện tượng này ảnh hưởng khá nghiêm trọng cho tình hình ao nuôi nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời.

Đáy ao nuôi
Đáy ao nuôi bị lão hóa làm ảnh hưởng đến vụ nuôi mới. Ảnh: Tép Bạc

Đáy “ao nuôi” bị lão hóa là gì?

Đáy ao nuôi bị lão hóa là quá trình mất đi tính năng sinh học và suy giảm chất lượng của đáy ao sau một thời gian dài sử dụng. Khi đáy ao bị già hóa, nó có thể làm mất khả năng giữ các chất dinh dưỡng và duy trì môi trường ổn định cho các sinh vật nuôi. Điều này có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước, sức khỏe của động vật nuôi và hiệu suất sản xuất trong ao nuôi.

Nguyên nhân chính gây ra “lão hóa” đáy ao nuôi

Đa phần, nguyên nhân gây ra hiện này “lão hóa” đáy ao nuôi bao gồm:

- Tích tụ chất thải hữu cơ và chất thải bã từ việc nuôi trồng động vật.

- Sự suy giảm chất lượng nước và môi trường xung quanh ao nuôi.

- Thiếu dưỡng chất và khả năng tái tạo của đáy ao.

- Sự phát triển của tảo và các loại sinh vật khác trên đáy ao.

- Sự hoạt động của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng và oxy hóa.

Khi bị “lão hóa” đáy ao nuôi sẽ như thế nào?

Khi bị “lão hóa”, đáy ao nuôi thường sẽ có các dấu hiệu như: Độ kiềm và pH không được ổn định, dễ biến động hơn so với bình thường. Và càng qua các vụ nuôi, sự biến động này sẽ tăng lên đáng kể.

Do đáy ao mất đi sự cân bằng dinh dưỡng nên rất khó gây màu nước, tảo ở ao cũng phát triển không ổn định, kém phát triển trong tháng nuôi đâu, dễ xảy ra các hiện tượng sụp tảo đột ngột.

Ngoài ra, tôm còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng qua các hiện tượng như tôm lột xác không hoàn toàn, bị dính vỏ. Sau mỗi đợt lột xác, tỷ lệ tôm chết ở đáy ao tăng 3-7% cho mỗi trường hợp ao nuôi.

Do phát triển không tốt nên kích cỡ tôm sẽ không đồng đều.

Vậy có nên dùng bạt HDPE để xử lý các ảnh hưởng do đáy ao bị “lão hóa” gây ra

Lót đáy có thể giúp cải thiện một số vấn đề của ao. Bạt đáy có thể chứa chất thải, bùn bã trên bề mặt, chúng tiếp tục tiếp xúc với đáy ao và giảm sự tích tụ chất thải hữu cơ. Điều này có thể giúp duy trì chất lượng nước tốt hơn và giảm nguy cơ lão hóa đáy ao.

Ao nuôi tômAo tôm lót bạt sẽ cải thiện tình trạng ảnh hưởng của đáy ao “lão hóa”. Ảnh: Tép Bạc

Lợi ích khi lót bạt HDPE cho ao bị “lão hóa” đáy

Trước đây đa phần bà con đều nuôi tôm theo phương pháp truyền thống là nuôi ở ao hồ đất. Điều này gây bẩn ao hồ, tôm dễ bị dịch bệnh, tỷ lệ chết cao, hiệu quả kém. Ngày nay, việc sử dụng bạt lót hồ nuôi tôm ngày càng tăng cao bởi đây được xem là giải pháp giúp cho việc nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao và tiết kiệm phí đầu tư nuôi trồng thủy sản.

- Chủ động giữ nước tốt: Bạt HDPE có khả năng chống thấm gần như tuyệt đối, bảo đảm lượng nước giữ trong hồ luôn ổn định.

- Đảm bảo ổn định lượng oxy trong nước: Bạt HDPE sẽ ngăn ngừa hiện tượng lắng đọng xuống lớp bùn mềm nhão dưới đáy ao, giảm lượng tiêu hao oxy do sinh vật sống trong nền đất dưới đáy ao, giảm được thiết bị sục khí và giảm chi phí điện để tạo oxy.

- Giảm rủi ro bệnh tật cho tôm: Bạt còn có khả năng loại trừ nước đục do xói mòn bờ hoặc do lớp bùn đất mềm dưới đáy hồ gây ra. Duy trì lượng nước và cải thiện tỉ lệ chuyển đổi thức ăn. Dễ dàng vệ sinh và xử lý mầm bệnh nhanh chóng.

- Thuận tiện cho thu hoạch:  Nhờ bề mặt trơn cứng của đáy và bờ ao nên công tác thu hoạch dễ dàng và không bị thất thoát do tôm lẫn trong bùn hoặc ẩn nấp trong các hang lỗ. Thời gian thu hoạch nhanh hơn, sức khỏe và vệ sinh tốt hơn, do đó chất lượng sản phẩm khi đưa đến nhà máy chế biến đảm bảo tốt hơn.

Tuy nhiên, việc lót đáy đáy cũng có nhược điểm. Bạt có thể gây trở ngại cho quá trình tái tạo tự nhiên của đáy ao và ảnh hưởng đến sinh vật sống trên đáy. Ngoài ra, việc làm lót bạt cần được thực hiện cẩn thận để tránh tình trạng bong tróc hoặc hư hỏng, gây ra ô nhiễm môi trường.

Do đó, việc lót đáy đáy để cải thiện việc làm đáy đáy lão hóa nên được xem xét kỹ lưỡng và thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia. Ngoài ra, cần xem xét các biện pháp khác như quản lý chất thải, cung cấp dinh dưỡng phù hợp và kiểm soát chất lượng nước để đảm bảo môi trường ao nuôi được duy trì tốt hơn.

Đăng ngày 23/11/2023
Mây @may
Kỹ thuật

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 18:33 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 18:33 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 18:33 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 18:33 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 18:33 28/02/2024