Mầm bệnh mới trên cá hồi hoang dã mối đe dọa cho ngành nuôi cá

Mầm bệnh mới trên cá hồi hoang dã mối đe dọa cho ngành nuôi cá
Phát hiện các mầm bệnh cá hồi hoang dã có thể gây ra mối đe dọa cho nuôi trồng thủy sản. Ảnh minh họa: cdn.net

Ba loại virus mới - bao gồm một loại mà cá chưa từng lây nhiễm trước đây - đã được xác định trong quần thể cả cá hồi hoang dã và nuôi ở ngoài khơi bờ biển British Columbia, Canada.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia và Đại học Thủy sản và Đại dương Canada đã xác định được ba loại virus mới đang tác động đến quần thể cá hồi đang bị đe dọa ở Bắc Thái Bình Dương. Họ đã sử dụng trình tự DNA và các xét nghiệm đặc hiệu virus để sàng lọc hơn 6.000 con cá hồi chết và sắp chết trong tự nhiên, trong trại sản xuất giống và trong các trang trại nuôi cá. Lấy mẫu từ ba đoàn hệ khác nhau cho phép các nhà nghiên cứu xác định sự phân bố của virus.

Hai trong số các virus được tìm thấy trong tự nhiên, trại giống và cá hồi nuôi. Một loại virus đã được tìm thấy ở cá hồi nuôi trưởng thành. Phát hiện này là đáng chú ý vì nó cho thấy rằng các virus được phân bố khác nhau giữa các quần thể cá hồi trắng và cá hồi đỏ. Nó cũng cho thấy rằng virus có đường lây truyền khác nhau trong và giữa các quần thể cá hồi nuôi, hoang dã và ương trứng.

"Chúng tôi đã tìm thấy các loại virus mới được phân bố rộng rãi ở cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã đã chết và sắp chết", Curtis Scos - nhà virus học của UBC cho biết. "Nó nhấn mạnh vai trò tiềm năng của bệnh virus có thể đóng vai trò trong sự biến động quần thể của trữ lượng cá hoang dã và mối đe dọa mà những loại virus này có thể gây ra cho nuôi trồng thủy sản."

Dân số cá hồi trắng và cá hồi đỏ đã giảm trong 30 năm qua. Một đóng góp tiềm năng cho sự suy giảm quần thể của chúng có thể là nhiễm virus. Những quần thể cá hồi này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Thái Bình Dương của Canada, khiến việc bảo tồn chúng trở thành mục tiêu lâu dài và ưu tiên cao. Loài này đã hỗ trợ dân số bản địa trong hàng ngàn năm và là một yếu tố chính trong chiến lược nuôi trồng thủy sản của Canada.

T.P
Mard.gov
Đăng ngày: 13/09/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc