Mầm bệnh mới trên cá hồi hoang dã mối đe dọa cho ngành nuôi cá

Ba loại virus mới - bao gồm một loại mà cá chưa từng lây nhiễm trước đây - đã được xác định trong quần thể cả cá hồi hoang dã và nuôi ở ngoài khơi bờ biển British Columbia, Canada.

Mầm bệnh mới trên cá hồi hoang dã mối đe dọa cho ngành nuôi cá
Phát hiện các mầm bệnh cá hồi hoang dã có thể gây ra mối đe dọa cho nuôi trồng thủy sản. Ảnh minh họa: cdn.net

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia và Đại học Thủy sản và Đại dương Canada đã xác định được ba loại virus mới đang tác động đến quần thể cá hồi đang bị đe dọa ở Bắc Thái Bình Dương. Họ đã sử dụng trình tự DNA và các xét nghiệm đặc hiệu virus để sàng lọc hơn 6.000 con cá hồi chết và sắp chết trong tự nhiên, trong trại sản xuất giống và trong các trang trại nuôi cá. Lấy mẫu từ ba đoàn hệ khác nhau cho phép các nhà nghiên cứu xác định sự phân bố của virus.

Hai trong số các virus được tìm thấy trong tự nhiên, trại giống và cá hồi nuôi. Một loại virus đã được tìm thấy ở cá hồi nuôi trưởng thành. Phát hiện này là đáng chú ý vì nó cho thấy rằng các virus được phân bố khác nhau giữa các quần thể cá hồi trắng và cá hồi đỏ. Nó cũng cho thấy rằng virus có đường lây truyền khác nhau trong và giữa các quần thể cá hồi nuôi, hoang dã và ương trứng.

"Chúng tôi đã tìm thấy các loại virus mới được phân bố rộng rãi ở cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã đã chết và sắp chết", Curtis Scos - nhà virus học của UBC cho biết. "Nó nhấn mạnh vai trò tiềm năng của bệnh virus có thể đóng vai trò trong sự biến động quần thể của trữ lượng cá hoang dã và mối đe dọa mà những loại virus này có thể gây ra cho nuôi trồng thủy sản."

Dân số cá hồi trắng và cá hồi đỏ đã giảm trong 30 năm qua. Một đóng góp tiềm năng cho sự suy giảm quần thể của chúng có thể là nhiễm virus. Những quần thể cá hồi này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Thái Bình Dương của Canada, khiến việc bảo tồn chúng trở thành mục tiêu lâu dài và ưu tiên cao. Loài này đã hỗ trợ dân số bản địa trong hàng ngàn năm và là một yếu tố chính trong chiến lược nuôi trồng thủy sản của Canada.

Mard.gov
Đăng ngày 13/09/2019
T.P
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 12:57 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 12:57 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 12:57 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 12:57 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 12:57 23/05/2024