Mầm bệnh mới trên cá hồi hoang dã mối đe dọa cho ngành nuôi cá

Ba loại virus mới - bao gồm một loại mà cá chưa từng lây nhiễm trước đây - đã được xác định trong quần thể cả cá hồi hoang dã và nuôi ở ngoài khơi bờ biển British Columbia, Canada.

Mầm bệnh mới trên cá hồi hoang dã mối đe dọa cho ngành nuôi cá
Phát hiện các mầm bệnh cá hồi hoang dã có thể gây ra mối đe dọa cho nuôi trồng thủy sản. Ảnh minh họa: cdn.net

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia và Đại học Thủy sản và Đại dương Canada đã xác định được ba loại virus mới đang tác động đến quần thể cá hồi đang bị đe dọa ở Bắc Thái Bình Dương. Họ đã sử dụng trình tự DNA và các xét nghiệm đặc hiệu virus để sàng lọc hơn 6.000 con cá hồi chết và sắp chết trong tự nhiên, trong trại sản xuất giống và trong các trang trại nuôi cá. Lấy mẫu từ ba đoàn hệ khác nhau cho phép các nhà nghiên cứu xác định sự phân bố của virus.

Hai trong số các virus được tìm thấy trong tự nhiên, trại giống và cá hồi nuôi. Một loại virus đã được tìm thấy ở cá hồi nuôi trưởng thành. Phát hiện này là đáng chú ý vì nó cho thấy rằng các virus được phân bố khác nhau giữa các quần thể cá hồi trắng và cá hồi đỏ. Nó cũng cho thấy rằng virus có đường lây truyền khác nhau trong và giữa các quần thể cá hồi nuôi, hoang dã và ương trứng.

"Chúng tôi đã tìm thấy các loại virus mới được phân bố rộng rãi ở cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã đã chết và sắp chết", Curtis Scos - nhà virus học của UBC cho biết. "Nó nhấn mạnh vai trò tiềm năng của bệnh virus có thể đóng vai trò trong sự biến động quần thể của trữ lượng cá hoang dã và mối đe dọa mà những loại virus này có thể gây ra cho nuôi trồng thủy sản."

Dân số cá hồi trắng và cá hồi đỏ đã giảm trong 30 năm qua. Một đóng góp tiềm năng cho sự suy giảm quần thể của chúng có thể là nhiễm virus. Những quần thể cá hồi này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Thái Bình Dương của Canada, khiến việc bảo tồn chúng trở thành mục tiêu lâu dài và ưu tiên cao. Loài này đã hỗ trợ dân số bản địa trong hàng ngàn năm và là một yếu tố chính trong chiến lược nuôi trồng thủy sản của Canada.

Mard.gov
Đăng ngày 13/09/2019
T.P
Khoa học

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 05:57 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 05:57 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 05:57 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 05:57 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 05:57 26/09/2023