Miễn dịch của tôm khi chịu stress Ammonia và loại bỏ cuống mắt

Miễn dịch của tôm khi chịu stress Ammonia và loại bỏ cuống mắt
Stress do ammonia làm giảm miễn dịch của tôm nuôi. Ảnh minh họa: Thenational

Các khoa học Trung Quốc mới đây đã có đánh giá chi tiết về phản ứng miễn dịch của tôm khi hàm lượng Ammonia tăng cao cũng như vai trò của hormone cuống mắt trong phản ứng miễn dịch của tôm khi bị stress do Ammonia.

Mục đích của nghiên cứu này là nhằm đánh giá các phản ứng miễn dịch như phenoloxidase (PO), hoạt tính kháng khuẩn và các biến đổi trao đổi chất như: oxyhemocyanin, lactate  và nồng độ glucose của tôm chân thẻ trắng (Litopenaeus vanamei ) khi tiếp xúc với Ammonia trong môi trường ở các mức 0 ; 2,5; 5; 7,5 và 10 mg/L trong thời gian 0, 3, 6, 12, 24 và 48 giờ và đồng thời xác định ảnh hưởng của hormone cuống mắt đối với các chức năng trao đổi chất và miễn dịch của tôm thẻ chân trắng khi môi trường có hàm lượng Ammonia ở mức 10 mg/L.

Thí nghiệm 1: Stress Ammonia

miễn dịch tôm, tôm thẻ chân trắng, hormone cuống mắt, stress ammonia

Sơ đồ quá trình chuyển hóa của các hợp chất Nitrogen trong ao nuôi.

Nồng độ thực tế của các dung dịch kiểm tra là 0,04; 2,77; 6,0; 8,30 và 11,36 mg/L đối với ammonia-N.

Kết quả

Các kết quả cho thấy sự giảm đáng kể các hoạt động miễn dịch như PO, kháng khuẩn trong huyết tương cũng như tăng nồng độ glucose và lactate đáng kể. Đồng thời giảm mức độ Oxyhemocyanin trong máu của tôm chân trắng khi nồng độ amoniac môi trường tăng cao.

Những phát hiện này chỉ ra rằng tôm thẻ chân trắng tiếp xúc với amoniac-N sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu.

Thí nghiệm 2: Loại bỏ cuống mắt

miễn dịch tôm, tôm thẻ chân trắng, hormone cuống mắt, stress ammonia

Ảnh: Aquaculturealliance

Tôm ở thí nghiệm 1 được tiếp tục đánh giá các hạt động miễn dịch và hoạt động kháng khuẩn sau khi được loại bỏ cuống mắt nhằm kích thích sinh sản.

Kết quả

Việc loại bỏ cuống mắt đã làm giảm đáng kể các hoạt động miễn dịch và kháng khuẩn, cho thấy rằng hormone cuống mắt ở tôm có vai trò tăng đáp ứng miễn dịch, và tăng sức đề kháng để bảo vệ tôm chống lại stress do ammonia-N.

Việc loại bỏ cuống mắt cũng làm giảm nồng độ glucose và lactate đáng kể, cho thấy hormone cuống mắt có liên quan đến chuyển hóa glucose để đáp ứng các yêu cầu về năng lượng dưới điều kiện stress ammonia-N.

Kết luận

Việc tiếp xúc với amoniac-N gây ra sự suy giảm hệ miễn dịch và suy yếu ở tôm. Hormone cuống mắt ở tôm thẻ chân trắng L. vannamei góp phần bảo vệ chống lại stress ammonia-N.

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 26/12/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc