Mô hình nuôi tôm đạt kỷ lục tăng trưởng nhanh nhất thế giới

tôm thương phẩm
Tôm tăng trưởng kỷ lục nhờ áp dụng mô hình SISTA360. Ảnh nsagriculture

Kings Infra Venture Ltd. (Kochin, Ấn Độ) là một công ty nuôi trồng thủy sản bền vững, đã lập kỷ lục thế giới về tốc độ tăng trưởng của nuôi tôm thẻ nuôi trong ao bằng cách thu hoạch tôm nặng 80 g/con (210 mm) trong thời gian nuôi 130 ngày.

Tôm thẻ chân trắng đạt kích thước tối được ghi nhận khi chúng sống ngoài tự nhiên ở đại dương, với độ tuổi 12-14 tháng kích thước tối đa là 230 mm (FAO). Theo các chuyên gia, để đạt được mức tăng trưởng tương tự trong hệ thống nuôi trồng thủy sản trong ao trong khoảng thời gian 100-130 ngày là một kỳ công đáng kinh ngạc. 

Tuy nhiên, gần đây một công ty nuôi trồng thủy sản bền vững ở Ấn Độ (Kings Infra Venture Ltd.) đã công bố về khối lượng tối đa của tôm thu hoạch là 80 g, chiều dài tối đa 210 mm trong thời gian nuôi 130 ngày. Tốc độ tăng trưởng này đã đạt kỷ lục về tăng trưởng của tôm nuôi trong ao đất có áp dụng mô hình SISTA360, mô hình do nhóm R&D của Kings Infra phát triển.

Mô hình SISTA360 là một hệ thống tích hợp dựa trên công nghệ cộng sinh sử dụng các nguyên tắc được áp dụng từ các phương pháp nuôi trồng thủy sản BIOFLOC, Aquamimicry và IMTA và thích nghi với điều kiện tự nhiên của Ấn Độ. Các thành phần như sữa, đường thốt nốt, nghệ, lá chùm ngây, tỏi, me, và các thành phần khác được sử dụng thường xuyên theo quy trình này để cải thiện khả năng miễn dịch và kháng bệnh cũng như cải thiện tốc độ tăng trưởng. 

Được biết hiện nay, công ty đang áp dụng các hô hình SISTA360 trong tất cả các ao đang canh tác trong vụ mới, ý tưởng là sản xuất tôm cỡ lớn, đồng điều. Sản xuất giống và ương tôm SISTA360 với 100 triệu con giống mỗi năm cũng sắp hoàn thành. Việc hoàn thành các dự án này sẽ đảm bảo nguồn cung cá giống không bị gián đoạn và công ty sẽ có thể thu hoạch ba vụ thay vì hai vụ như hiện nay.

ao đất
Ao tôm của công ty Kings Infra Venture Ltd (Ấn Độ). 

Đồng thời công ty đang trong giai đoạn cuối hoàn thành kế hoạch triển khai cấp quốc gia của SISTA360 theo cách thức theo từng giai đoạn. Ông Shaji Baby John, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Kings Infra cho biết: “Ban đầu, chúng tôi có kế hoạch mở rộng công nghệ này ở vùng duyên hải Tamil Nadu để các vùng khác trong nước làm theo. Kế hoạch là đưa 10.000 doanh nhân thủy sản tham gia SISTA360 trong vòng 5 năm tới. SPV Kings SISTA360 Private Ltd. mới đã được thành lập như một công ty con của Kings Infra 

Ventures Ltd. với mục đích này. Sáng kiến mới này được kỳ vọng sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc hơn 500 triệu USD trong 5 năm tới.

"Thành công sẽ đi một chặng đường dài khi cho thấy tầm quan trọng của công nghệ mới trong việc tăng gấp đôi thu nhập xuất khẩu từ ngành thủy sản lên 100.000 Rs (13,82 tỷ USD) như dự kiến của Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)", ông Shaji Baby John nói.

Ông nói thêm: “Công nghệ mới sẽ là chất xúc tác trong việc tăng gấp đôi thu nhập của nông dân, một mục tiêu quan trọng khác của chính phủ”. Do đó, một công ty niêm yết trong BSE, Kings Infra đã tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn phong phú của mình và đã ký thỏa thuận với NEC Nhật Bản để phát triển nuôi trồng thủy sản sử dụng AI và IoT.

Công ty cũng có một dự án hợp tác với Đại học Thủy sản J Jayalalitha để phát triển một hệ thống RAS dựa trên ao mở và vụ thu hoạch ao thử nghiệm đầu tiên cũng đã hoàn thành thành công với những con tôm đã phát triển đạt kích thước 43 g trong 110 ngày.

Việc thu hoạch thành công tôm có trọng lượng lớn nhờ vào mô hình SISTA360 đã mở ra một phương thức nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường và bền vững về kinh tế có thể được nhân rộng bởi các nông hộ nhỏ, cũng như với quy mô lớn. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn tính kinh tế của nghề nuôi tôm vì những con tôm cỡ Jumbo này sẽ là món ngon hiếm có trên thị trường quốc tế và có thể bán được giá cao bằng cách cung cấp các chứng nhận về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc.

Hồng Huyền @hong-huyen
Tổng hợp
Đăng ngày: 22/01/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc