Mời chuyên gia nước ngoài nghiên cứu bệnh trên tôm

Hiện không chỉ có các tỉnh ĐBSCL mà cả các tỉnh miền Trung và miền Bắc đã xuất hiện bệnh gan tụy gây chết hàng loạt héc ta tôm nuôi. Vì thế, Việt Nam sẽ mời các chuyên gia nước ngoài để cùng nghiên cứu và tìm ra phương thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm.

kéo tôm

Bệnh gan tụy trên tôm xuất hiện ở ĐBSCL từ năm 2009 nhưng đến nay các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra định nghĩa ( tìm ra triệu chứng) của bệnh là gì. Trong ảnh: Người dân ĐBSCL đang thu hoạch tôm. Ảnh: PTC

Ngày 29-5 tại TPHCM, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có buổi làm việc với các viện, trường được giao nhiệm vụ tìm nguyên nhân gây chết tôm hàng loạt tại các tỉnh thành. Theo các nhà khoa học thì việc tìm ra nguyên nhân gây chết hàng chục ngàn héc ta nuôi tôm trong thời gian qua là ngoài khả năng của họ.

Mục đích mời các chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Thái Lan, Malaysia… theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT là do bệnh gan tụy trên tôm đang có xu hướng bùng phát thành dịch không chỉ tại ĐBSCL mà còn ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên và miền Bắc là Hải Phòng, Nghệ An. Ông Tám cho rằng, nếu không ngăn chặn sớm thì sẽ không thể thống kê hết thiệt hại kinh tế cho người dân nuôi tôm.

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện bệnh gan tụy khiến 20-40% diện tích nuôi tôm của nhiều tỉnh thành bị mất trắng hoàn toàn. Cụ thể, Sóc Trăng là 20% diện tích bị mất trắng, Bạc Liêu là 38% và Trà Vinh là 40%, còn những tỉnh khác diện tích tôm mất trắng khoảng 10%. Tổng cục Thủy sản cho rằng, thời gian tới diện tích tôm chết vì bệnh gan tụy sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Theo ông Nguyễn Văn Khởi, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, trước đây, bệnh gan tụy chỉ có nhiều trên tôm sú nhưng sang năm 2012 tại Sóc Trăng tỷ lệ tôm thẻ chân trắng và tôm sú bị chết do bệnh gan tụy là như nhau.

Bên cạnh mời các chuyên gia nước ngoài, Tổng cục Thủy sản cũng thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên tôm để kết hợp với các chuyên gia nước ngoài sớm tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh gan tụy trên tôm sớm nhất có thể.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, trước đây, các nhà khoa học cho rằng, bệnh gan tụy trên tôm là do người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gốc cypermethrin để diệt giáp xác trong ao nuôi tôm. Tuy nhiên, sau đó, chất này đã được Tổng cục Thủy sản cấm sử dụng nhưng bệnh xuất hiện vẫn nhiều hơn chứ không có dấu hiệu giảm.

"Hiện một số nước nuôi tôm trong khu vực cũng đối diện với bệnh gan tụy mặc dù những nước này không sử dụng cypermethrin nên chất này chỉ là một tác nhân gây bệnh", ông Tuấn nói.

Hiện Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) đã hỗ trợ không hoàn lại cho Bộ NN&PTNT số tiền 500.000 đô la Mỹ để khống chế dịch bệnh trên tôm.

Thời báo kinh tế Sài Gòn
Đăng ngày 30/05/2012

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 17:04 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 17:04 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 17:04 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 17:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:04 17/07/2024
Some text some message..