Mối lo ngại của ngành tôm nước Mỹ do bệnh EMS

Các quan chức ở Hoa Kỳ đã báo cáo trường hợp bênh tôm chết sớm đầu tiên ở nước này (EMS), làm tăng mối lo ngại từ các nhà lãnh đạo ngành tôm về việc chính phủ sẽ làm gì để ngăn chặn nó.

Mối lo ngại của ngành tôm nước Mỹ do bệnh EMS
Hình minh họa. Nguồn Internet

Bệnh này thường xảy ra ở tôm thẻ nuôi, thường ảnh hưởng đến tôm giống sau một tháng nuôi thả. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia, căn bệnh này, được gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp, có tỷ lệ chết gần 100%.

EMS lần đầu tiên được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc cách đây 7 năm, và nó đã lan rộng đến các vùng khác của Châu Á trong những năm tiếp theo. Trong năm 2013, dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho ngành tôm Mexico, khiến cho sản lượng giảm khoảng 50%.

Cũng trong năm đó, Liên minh Tôm Miền Nam đã gửi một lá thư cho các quan chức Bộ Nông nghiệp (USDA), Bộ Thương mại và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của EMS đối với ngành nuôi tôm trong nước.

Theo Donna Karlsons, chuyên gia về các vấn đề công của Cơ quan Kiểm dịch Sức khoẻ Thực vật và Động vật của USDA (APHIS), các cán bộ đã phát hiện ra EMS ở hạt Cameron, Texas vào cuối tháng 7/2017.

Trong một tuyên bố với SeafoodSource, Bà Karlsons cho biết USDA là cơ quan duy nhất báo cáo trường hợp này cho Tổ chức Thú y Thế giới. Cơ quan này đã làm điều này vào ngày 23 tháng 8. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng cơ quan này đang phối hợp với Phòng Thí nghiệm Bệnh học Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Arizona để thu thập các mẫu bùn để thử nghiệm. Ngoài ra, APHIS đã liên hệ với các nhà sản xuất tôm để thảo luận về tác động đối với thương mại.

Bà cho biết không còn tôm ở khu vực phát hiện bệnh, bà ghi nhận các cán bộ của Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Texas đã cách ly cơ sở này vào ngày 18 tháng 8.

Bà cho biết: “Khu vực phát hiện bệnh đã không thải ra bất kỳ lượng nước thải nào. Các ao có tôm nhiễm bệnh đã thoát nước (đến một ao lưu giữ tại chỗ) và các đáy ao trong tình trạng khô và nứt. Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Texas đang phát triển một chiến lược để khử trùng lượng nước còn lại ở khu vực”.

Theo Hiệp hội Nuôi trồng Thuỷ sản Toàn cầu (GAA), căn bệnh này là do vi khuẩn gây ra và truyền qua đường miệng thông qua vùng nuôi tôm. Nó tạo ra một độc tố phá huỷ gan tụy, tuyến tiêu hoá của tôm.

Đầu năm nay, sáu quốc gia nhập khẩu tôm chính đã công bố họ sẽ chỉ mua các sản phẩm tôm có chứng nhận sạch bệnh. Tuy nhiên, theo GAA, EMS không ảnh hưởng đến con người.

TCTS Lược dịch
Đăng ngày 11/09/2017
Seafoodsource

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 23:07 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 23:07 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 23:07 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 23:07 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:07 17/07/2024
Some text some message..