Mối lo ngại của ngành tôm nước Mỹ do bệnh EMS

Các quan chức ở Hoa Kỳ đã báo cáo trường hợp bênh tôm chết sớm đầu tiên ở nước này (EMS), làm tăng mối lo ngại từ các nhà lãnh đạo ngành tôm về việc chính phủ sẽ làm gì để ngăn chặn nó.

Mối lo ngại của ngành tôm nước Mỹ do bệnh EMS
Hình minh họa. Nguồn Internet

Bệnh này thường xảy ra ở tôm thẻ nuôi, thường ảnh hưởng đến tôm giống sau một tháng nuôi thả. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia, căn bệnh này, được gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp, có tỷ lệ chết gần 100%.

EMS lần đầu tiên được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc cách đây 7 năm, và nó đã lan rộng đến các vùng khác của Châu Á trong những năm tiếp theo. Trong năm 2013, dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho ngành tôm Mexico, khiến cho sản lượng giảm khoảng 50%.

Cũng trong năm đó, Liên minh Tôm Miền Nam đã gửi một lá thư cho các quan chức Bộ Nông nghiệp (USDA), Bộ Thương mại và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của EMS đối với ngành nuôi tôm trong nước.

Theo Donna Karlsons, chuyên gia về các vấn đề công của Cơ quan Kiểm dịch Sức khoẻ Thực vật và Động vật của USDA (APHIS), các cán bộ đã phát hiện ra EMS ở hạt Cameron, Texas vào cuối tháng 7/2017.

Trong một tuyên bố với SeafoodSource, Bà Karlsons cho biết USDA là cơ quan duy nhất báo cáo trường hợp này cho Tổ chức Thú y Thế giới. Cơ quan này đã làm điều này vào ngày 23 tháng 8. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng cơ quan này đang phối hợp với Phòng Thí nghiệm Bệnh học Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Arizona để thu thập các mẫu bùn để thử nghiệm. Ngoài ra, APHIS đã liên hệ với các nhà sản xuất tôm để thảo luận về tác động đối với thương mại.

Bà cho biết không còn tôm ở khu vực phát hiện bệnh, bà ghi nhận các cán bộ của Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Texas đã cách ly cơ sở này vào ngày 18 tháng 8.

Bà cho biết: “Khu vực phát hiện bệnh đã không thải ra bất kỳ lượng nước thải nào. Các ao có tôm nhiễm bệnh đã thoát nước (đến một ao lưu giữ tại chỗ) và các đáy ao trong tình trạng khô và nứt. Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Texas đang phát triển một chiến lược để khử trùng lượng nước còn lại ở khu vực”.

Theo Hiệp hội Nuôi trồng Thuỷ sản Toàn cầu (GAA), căn bệnh này là do vi khuẩn gây ra và truyền qua đường miệng thông qua vùng nuôi tôm. Nó tạo ra một độc tố phá huỷ gan tụy, tuyến tiêu hoá của tôm.

Đầu năm nay, sáu quốc gia nhập khẩu tôm chính đã công bố họ sẽ chỉ mua các sản phẩm tôm có chứng nhận sạch bệnh. Tuy nhiên, theo GAA, EMS không ảnh hưởng đến con người.

TCTS Lược dịch
Đăng ngày 11/09/2017
Seafoodsource
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Bệnh hoại tử thần kinh (VNN) trên cá chẽm

Cá chẽm là một trong những đối tượng nuôi thương phẩm có giá trị cao và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những thách thức nghiêm trọng đối với người nuôi cá chẽm hiện nay là bệnh hoại tử thần kinh do virus – còn gọi là Viral Nervous Necrosis (VNN) hoặc bệnh Betanodavirus. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt ở giai đoạn cá giống và cá con, có thể gây thiệt hại nặng nề lên tới 100% nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

Bệnh VNN trên cá chẽm
• 15:19 07/07/2025

Lỏng ruột trên tôm và những điều cần lưu ý

Trong nuôi trồng thủy sản, hiện tượng tôm bị lỏng ruột là một rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, đặc trưng bởi tình trạng thành ruột mềm, dễ đứt gãy, phân tôm không kết dính. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhiễm khuẩn (Vibrio spp.), độc tố thức ăn hoặc stress môi trường, dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Bệnh không chỉ tác động đến tốc độ tăng trưởng mà còn làm tăng tỷ lệ hao hụt, ảnh hưởng năng suất vụ nuôi.

Hình minh họa tôm thẻ
• 12:17 19/05/2025

Dịch bệnh TPD bùng phát trên tôm

Trong thời gian gần đây, dịch bệnh trên tôm tại các vùng nuôi trọng điểm đang diễn biến phức tạp, lan rộng nhiều khu vực với tỷ lệ thiệt hại ngày càng gia tăng. Đáng chú ý nhất là sự bùng phát mạnh của bệnh TPD (bệnh gan tụy cấp tính trên tôm), gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 07/05/2025

Peptide kháng khuẩn ứng dụng trong phòng bệnh tôm

Trong nuôi tôm, so với giai đoạn năm 1991 nhiều loại kháng sinh được bà con sử dụng có khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tôm, bằng việc hòa vào nước tạt trực tiếp xuống ao nuôi khi tôm bị bệnh hay trộn vào thức ăn cho ăn trực tiếp để phòng bệnh. Đến năm 2024 hầu hết các chủng vi khuẩn có khả năng kháng đa số các loại kháng sinh.

Kháng khuẩn tôm
• 10:29 05/05/2025

Hành trình chàng trai trẻ mang cá tầm lên rừng

Trong một góc rừng sâu xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, giữa nơi địa hình hiểm trở và ít người sinh sống, một mô hình nuôi cá nước lạnh đang âm thầm hình thành và phát triển. Chủ nhân của mô hình này là Vũ Đình Hảo, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở thị xã Quảng Yên. Anh đã lựa chọn một hướng đi ít người dám theo đuổi: nuôi cá tầm bằng công nghệ bể nổi giữa vùng núi rừng.

Cá tầm
• 03:25 14/07/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 03:25 14/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 03:25 14/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 03:25 14/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 03:25 14/07/2025
Some text some message..