Mùa sứa sen đến sớm

Hơn nửa tháng nay, sứa sen xuất hiện nhiều ở vùng biển ven bờ các xã Cát Khánh, Cát Tiến (huyện Phù Cát), Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), người dân địa phương đổ xô đi khai thác sứa.

Mùa sứa sen đến sớm
Sứa muối bán với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay, sứa sen (loại sứa biển có màu xanh dương, thân tròn như búp sen) xuất hiện nhiều tại các vùng biển ven bờ từ xã Nhơn Hải đến xã Cát Khánh. Người dân tại các địa phương trên sử dụng sõng chèo, xuồng máy, thúng chai, phao, vợt, đèn đội đầu để ra biển bắt sứa. Việc khai thác tùy thuộc thời điểm sứa xuất hiện, có thể từ giữa đêm cho đến rạng sáng, hoặc từ lúc 10 giờ sáng cho đến đầu giờ chiều mỗi ngày.

Sau khi vớt đầy đãy sứa, bơi vào bờ, ông Nguyễn Quang Trung, ở thôn Chánh Lợi, xã Cát Khánh, tươi cười cho biết: “3 năm gần đây, sứa xuất hiện nhiều và đều trở lại như ngày xưa. Sứa xuất hiện gần bờ nên rất dễ bắt, nhà nào dùng thuyền máy khai thác thì sản lượng cao hơn, còn tôi dùng phao, kính lặn nên được ít. Dù vậy, có ngày tôi cũng vớt được tới 50 - 70 kg sứa, thậm chí có hôm trúng đậm được gần 2 tạ”.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, sứa sen thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, năm nào sứa nhiều thì kéo dài hơn nửa tháng, có năm chỉ vài ngày. Mùa sứa tuy rất ngắn nhưng kịp giúp người dân có thu nhập rất khá, bởi sứa vào đến bờ là không thiếu người mua. Vài người có điều kiện đem sứa về thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát) để bán cho được giá, tuy nhiên hầu hết ngư dân bán ngay tại bờ. Sau khi sơ chế, sứa được chuyển đến các chợ trong tỉnh, sang các tỉnh lân cận và lên Tây Nguyên. Sứa tươi hiện có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, còn sứa muối thì 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Khác với ở Cát Khánh, sứa sen xuất hiện tại vùng biển xã Cát Tiến, Nhơn Lý trong vòng chỉ 3 - 5 ngày, nhưng người dân nơi đây vẫn chung niềm vui được mùa sứa. Ông Nguyễn Kim Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Lý, cho hay: “Sứa xuất hiện phụ thuộc rất nhiều vào con nước. Năm nay lượng sứa ở địa phương ít hơn năm ngoái nên cũng ít người đi vớt, chủ yếu vớt về để dành ăn, số ít đem bán. Nhưng nói chung có sứa là vui rồi, bởi nhiều bà con tin rằng hễ năm nào có sứa là năm đó sẽ có nhiều may mắn!”.


Người dân xã Cát Khánh khai thác sứa sen.

Vui nhất có lẽ là người dân ở xã Nhơn Hải, bởi vùng biển địa phương này có sứa liên tục từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay. Bên cạnh dùng thúng chai, sõng chèo để vớt sứa, nhiều ngư dân sử dụng xuồng máy có gắn đầu hơi (thiết bị lặn có ô xy) để lặn bắt sứa ở những tầng nước sâu.

Đưa chiếc thúng chai chứa đầy sứa vào bờ để sơ chế, anh Trần Thúc Điền, ở thôn Hải Bắc, xã Nhơn Hải, cho biết: “Thường sứa sen xuất hiện ở Nhơn Hải từ tháng 8 âm lịch, nhưng năm nay sứa có sớm hơn mọi năm cả tháng trời, lại nhiều nên bà con phấn khởi vì có thu nhập cao. Đầu mùa sứa thành phẩm có giá 90.000 đồng/kg, giờ giảm còn 60.000 đồng/kg. Riêng tôi làm lai rai đến nay cũng kiếm được 5 triệu đồng”.

Theo lời những người khai thác sứa, việc muối sứa cũng mất nhiều công. Sứa vớt về, cắt bỏ phần tai sứa, chỉ giữ lại phần chân. Sau đó, phơi sứa ngoài nắng vài giờ, rồi dùng nước biển rửa sạch, chà hết nhớt, cho vào thùng ướp sứa với phèn chua, để khoảng 1 tuần là dùng được. Sứa muối thì tỷ lệ hao hụt nhiều hơn nhưng thịt sứa săn chắc, ăn ngon hơn.

Bà Hà Thị Nương, ở thôn Hải Bắc, thổ lộ: “Sứa sen là món ăn ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành món gỏi, nộm sứa, bún sứa… được nhiều người ưa chuộng. Loại sứa này là món đặc sản biển, nhưng hiếm bởi tới mùa sứa mới có, mà năm có năm không. Bởi vậy, sứa bán rất “chạy hàng””.

Báo Bình Định
Đăng ngày 04/09/2019
Đoàn Ngọc Thuận
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 01:35 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 01:35 08/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 01:35 08/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 01:35 08/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 01:35 08/12/2025
Some text some message..