Mùa sứa sen đến sớm

Hơn nửa tháng nay, sứa sen xuất hiện nhiều ở vùng biển ven bờ các xã Cát Khánh, Cát Tiến (huyện Phù Cát), Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), người dân địa phương đổ xô đi khai thác sứa.

Mùa sứa sen đến sớm
Sứa muối bán với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay, sứa sen (loại sứa biển có màu xanh dương, thân tròn như búp sen) xuất hiện nhiều tại các vùng biển ven bờ từ xã Nhơn Hải đến xã Cát Khánh. Người dân tại các địa phương trên sử dụng sõng chèo, xuồng máy, thúng chai, phao, vợt, đèn đội đầu để ra biển bắt sứa. Việc khai thác tùy thuộc thời điểm sứa xuất hiện, có thể từ giữa đêm cho đến rạng sáng, hoặc từ lúc 10 giờ sáng cho đến đầu giờ chiều mỗi ngày.

Sau khi vớt đầy đãy sứa, bơi vào bờ, ông Nguyễn Quang Trung, ở thôn Chánh Lợi, xã Cát Khánh, tươi cười cho biết: “3 năm gần đây, sứa xuất hiện nhiều và đều trở lại như ngày xưa. Sứa xuất hiện gần bờ nên rất dễ bắt, nhà nào dùng thuyền máy khai thác thì sản lượng cao hơn, còn tôi dùng phao, kính lặn nên được ít. Dù vậy, có ngày tôi cũng vớt được tới 50 - 70 kg sứa, thậm chí có hôm trúng đậm được gần 2 tạ”.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, sứa sen thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, năm nào sứa nhiều thì kéo dài hơn nửa tháng, có năm chỉ vài ngày. Mùa sứa tuy rất ngắn nhưng kịp giúp người dân có thu nhập rất khá, bởi sứa vào đến bờ là không thiếu người mua. Vài người có điều kiện đem sứa về thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát) để bán cho được giá, tuy nhiên hầu hết ngư dân bán ngay tại bờ. Sau khi sơ chế, sứa được chuyển đến các chợ trong tỉnh, sang các tỉnh lân cận và lên Tây Nguyên. Sứa tươi hiện có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, còn sứa muối thì 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Khác với ở Cát Khánh, sứa sen xuất hiện tại vùng biển xã Cát Tiến, Nhơn Lý trong vòng chỉ 3 - 5 ngày, nhưng người dân nơi đây vẫn chung niềm vui được mùa sứa. Ông Nguyễn Kim Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Lý, cho hay: “Sứa xuất hiện phụ thuộc rất nhiều vào con nước. Năm nay lượng sứa ở địa phương ít hơn năm ngoái nên cũng ít người đi vớt, chủ yếu vớt về để dành ăn, số ít đem bán. Nhưng nói chung có sứa là vui rồi, bởi nhiều bà con tin rằng hễ năm nào có sứa là năm đó sẽ có nhiều may mắn!”.


Người dân xã Cát Khánh khai thác sứa sen.

Vui nhất có lẽ là người dân ở xã Nhơn Hải, bởi vùng biển địa phương này có sứa liên tục từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay. Bên cạnh dùng thúng chai, sõng chèo để vớt sứa, nhiều ngư dân sử dụng xuồng máy có gắn đầu hơi (thiết bị lặn có ô xy) để lặn bắt sứa ở những tầng nước sâu.

Đưa chiếc thúng chai chứa đầy sứa vào bờ để sơ chế, anh Trần Thúc Điền, ở thôn Hải Bắc, xã Nhơn Hải, cho biết: “Thường sứa sen xuất hiện ở Nhơn Hải từ tháng 8 âm lịch, nhưng năm nay sứa có sớm hơn mọi năm cả tháng trời, lại nhiều nên bà con phấn khởi vì có thu nhập cao. Đầu mùa sứa thành phẩm có giá 90.000 đồng/kg, giờ giảm còn 60.000 đồng/kg. Riêng tôi làm lai rai đến nay cũng kiếm được 5 triệu đồng”.

Theo lời những người khai thác sứa, việc muối sứa cũng mất nhiều công. Sứa vớt về, cắt bỏ phần tai sứa, chỉ giữ lại phần chân. Sau đó, phơi sứa ngoài nắng vài giờ, rồi dùng nước biển rửa sạch, chà hết nhớt, cho vào thùng ướp sứa với phèn chua, để khoảng 1 tuần là dùng được. Sứa muối thì tỷ lệ hao hụt nhiều hơn nhưng thịt sứa săn chắc, ăn ngon hơn.

Bà Hà Thị Nương, ở thôn Hải Bắc, thổ lộ: “Sứa sen là món ăn ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành món gỏi, nộm sứa, bún sứa… được nhiều người ưa chuộng. Loại sứa này là món đặc sản biển, nhưng hiếm bởi tới mùa sứa mới có, mà năm có năm không. Bởi vậy, sứa bán rất “chạy hàng””.

Báo Bình Định
Đăng ngày 04/09/2019
Đoàn Ngọc Thuận
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 12:19 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 12:19 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 12:19 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 12:19 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 12:19 23/05/2024