Mỹ tăng thuế CBPG sơ bộ với tôm của Việt Nam

Mức thuế chống bán phá giá sơ bộ được Bộ Thương mại Mỹ xác định đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ doanh nghiệp Việt Nam trong đợt rà soát hành chính lần thứ 10 cao hơn mức thuế chống bán phá giá hiện nay.

chế biến tôm
Công nhân chế biến tôm xuất khẩu trong một nhà máy - Ảnh: TL TBKTSG.

Cụ thể, theo kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm lần thứ 10 (POR10) đối với tôm đông lạnh của Việt Nam cho giai đoạn từ ngày 1-2-2014 đến ngày 31-1-2015 được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 10-3, cơ quan này xác định mức thuế sơ bộ đối với hai bị đơn bắt buộc là 2,86% (đối với Tập đoàn thủy sản Minh Phú) và 4,78% (Công ty cổ phần thủy sản Sóc Trăng - Stapimex). Mức thuế sơ bộ cho các bị đơn tự nguyện là 3,56%, và mức thuế suất toàn quốc (áp dụng cho các doanh nghiệp khác tại Việt Nam) là 25,76%.

Như vậy, mức thuế CBPG sơ bộ mà Bộ Thương mại Mỹ xác định trong đợt POR10 cao hơn mức thuế CBPG trong kết luận sơ bộ cũng như kết luận cuối cùng của đợt POR9 mà Mỹ đưa ra trong năm ngoái.

Vào tháng 9-2015, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ ngày 1-2-2013 đến ngày 31-1-2014. Theo đó, ba bị đơn bắt buộc là Tập đoàn thủy sản Minh Phú có mức thuế CBPG cao nhất là 1,39% (giảm so với kết quả sơ bộ là 1,5%), Công ty cổ phần thủy sản và thương mại Thuận Phước chịu mức thuế 1,16% (cao hơn so kết quả sơ bộ 1,06%), và Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta là 0%. Mức thuế cho các bị đơn tự nguyện khác là 0,91%, còn mức thuế CBPG áp dụng chung cho sản phẩm từ các doanh nghiệp khác tại Việt Nam là 25,4% (giảm so với mức 25,76% của đợt POR8).

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), kết luận được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào tháng 3-2016 mới chỉ là kết quả sơ bộ. Dự kiến trong thời gian tới, Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiến hành thẩm tra tại chỗ các doanh nghiệp tham gia giai đoạn rà soát. Do đó, Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng doanh nghiệp tôm của Việt Nam, đặc biệt là các bị đơn bắt buộc, phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc thẩm tra này, nhằm tránh những kết luận bất lợi trong quyết định cuối cùng.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ra quyết định cuối cùng của đợt POR10 là trong vòng 120 ngày kể từ khi quyết định sơ bộ được đăng trên Công báo Liên bang (tức dự kiến vào đầu tháng 7-2016), nhưng thời hạn này vẫn có thể được gia hạn thêm 60 ngày.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Mỹ cũng tiến hành rà soát hành chính đối với Ấn Độ và Thái Lan. Theo kết quả sơ bộ, mức thuế trung bình của các doanh nghiệp Ấn Độ là 4,89% (cao hơn mức 2,96% trong đợt POR9), của Thái Lan là 1,35% (cao hơn mức 1,1% trong POR9).

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 11/03/2016
Đăng ngày 12/03/2016
T.Thu
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 12:58 18/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 10:27 15/12/2025

Dự báo giá tôm Quý 1/2026: Tín hiệu từ tồn kho Mỹ và sức mua Trung Quốc

Sự tĩnh lặng của giá tôm tại ao trong tháng 12 đang che giấu những cơn sóng ngầm từ thị trường quốc tế.

Tôm
• 09:00 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 21:23 21/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 21:23 21/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 21:23 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 21:23 21/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 21:23 21/12/2025
Some text some message..