Ngành mực ống trên toàn thế giới chịu thiệt hại lớn

Mực ống
Nhiều công ty mực ống thua lỗ nặng vì Covid-19

Các công ty mực ống trên toàn thế giới đang phải chịu thiệt hại chưa từng có gây ra bởi dịch bệnh Covid-19 do ngành này phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ thực phẩm.

Công ty nhập khẩu thủy sản Ruggiero Seafood có trụ sở tại Mỹ cho biết, khách hàng trong phân khúc dịch vụ thực phẩm tại Mỹ giảm 90% sau khi các nhà hàng trên cả nước đóng cửa trong tháng 3. Chúng tôi chỉ có một vài khách hàng, chủ yếu mua để làm bánh pizza. Doanh số của chúng tôi sụt giảm nhanh và điều này chưa từng xảy ra trước đây.

Eduardo Freire, người sáng lập công ty chế biến mực ống Congelados Cabomar tại Vigo, Tây Ban Nha cho biết, các công ty chế biến tại Vigo chuyên tập trung cung cấp cho phân khúc dịch vụ thực phẩm hiện rất bi quan. Họ lo lắng sẽ thua lỗ lớn trong năm nay. Việc đóng cửa các nhà hàng tại Châu Âu khiến cho công ty của ông phải tập trung vào các dòng sản phẩm như cá hồi, cá tuyết cod và các sản phẩm đông lạnh khác phục vụ bán lẻ.

Ông Ruggiero cho biết, doanh thu của công ty ông đạt mức cao kỷ lục trong 2 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, ngay sau khi chính phủ áp lệnh phong tỏa, tất cả các đơn hàng đều bị hủy hoặc hoãn giao. Mọi người chỉ cần thực phẩm quen thuộc như xúc xích, bánh mì kẹp chứ không phải hải sản.

Công ty của ông Ruggiero đã phải điều chỉnh 80-90% lực lượng lao động và đang áp dụng gói hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.

Nhu cầu sụt giảm cũng ảnh hưởng mạnh tới ngành mực ống ở Trung Quốc – nước xuất khẩu mực ống lớn nhất thế giới với hơn 3 tỷ USD xuất khẩu mực ống và mực nang năm 2019. Các công ty chế biến mực ống cắt khoanh và mực ống tube cũng như các sản phẩm mực ống sơ chế cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Zhang Qinkai, Giám đốc công ty Zhoushan Lugang Logistics E-Commerce Industrial Park, công ty kho trữ lạnh lớn nhất tại Zhoushan ở bờ biển phía đông Trung Quốc, cũng là một trung tâm chế biến mực ống cho biết, không có đơn hàng mới từ Châu Âu và Mỹ, đơn hàng từ Nhật Bản cũng giảm.

Dây chuyền chế biến ở Nhật Bản vẫn hoạt động khá bình thường nhưng do số ca nhiễm Covid tăng và sự kiện Tokyo Olympics bị hoãn nên các đơn hàng phục vụ cho dây chuyền sản xuất ở Nhật Bản giảm rất mạnh. Có rất ít lô hàng mực ống được vận chuyển từ Zhoushan – trung tâm chế biến mực ống lớn nhất của Trung Quốc. Một số ít lô hàng xuất khẩu đã được chuyển tới Tây Ban Nha vì các khu vực ven biển tại đây đã quen ăn mực ống.

Theo một công ty chế biến mực ống khác tại Zhoushan, công ty không bị thiếu nhân công, tỷ lệ quay trở lại làm việc đạt trên 80% nhưng công ty lại không có đơn hàng. Các công ty chế biến muốn giữ công nhân trong trường hợp nhu cầu tăng đột biến. Nếu không, họ lại phải đi tìm và đào tạo lại nhân công, điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các công ty.

Cả ông Ruggiero và Freire đều nhận định giá mực ống sẽ giảm khi thị trường mở cửa trở lại. Khi thị trường mở cửa trở lại, mọi người sẽ tìm kiếm hợp đồng để bù lỗ cho thời gian khó khăn hiện tại, nên giá mực ống sẽ giảm. Nhất là khi sản lượng mực ống có thể tăng do mực ống Tây Nam Đại Tây Dương được đánh bắt bởi các tàu của Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến bắt đầu vào tháng 6. Tuy nhiên, mới đây, tàu của Trung Quốc và Argentina dự kiến sản lượng mực đạt thấp trong vụ khai thác năm nay, điều này sẽ làm giảm bớt áp lực giá mực ống đi xuống.

Kim Thu VASEP
Đăng ngày: 06/05/2020