Ngành tôm đề xuất bãi bỏ khung giờ ra đường để duy trì sản xuất – kinh doanh

Hội nghề cá Việt Nam vừa có kiến nghị bãi bỏ quy định khung giờ được phép ra đường để tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm nói riêng và các ngành nghề có đặc thù mua bán, vận chuyển và thu hoạch vào ban đêm.

chế biến tôm
Đề xuất bỏ cấm ra đường vào ban đêm để cứu ngành tôm.

Trong kiến nghị gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm trong tình hình dịch Covid-19, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh, tôm là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thuỷ sản cả nước khi chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch và tạo việc làm, thu nhập cho khoảng 700.000 hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, từ nửa đầu năm 2021 đến nay, khi dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, đặc biệt là giãn cách xã hội thời gian qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm.

Đối với người nuôi tôm, theo ông Thắng, rất khó trong việc kêu gọi thương lái, doanh nghiệp thu mua do giãn cách, khiến giá tôm có thời điểm giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, với lực lượng thương lái mua tôm, phải mất rất nhiều thời gian cho việc đáp ứng các thủ tục giấy tờ của chính quyền địa phương và chi phí xét nghiệm Covid-19. “Với công ty chế biến, thì nhiều nhà máy không đủ điều kiện về kinh tế, cơ sở hạ tầng và cán bộ để thực hiện “3 tại chỗ”, khiến công suất sụt giảm, chi phí tăng cao”, ông cho biết.

Tiêu thụ nội địa cũng bị tác động rất lớn, bởi việc đóng cửa chợ đầu mối, quán ăn do thực hiện giãn cách xã hội.

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm, ông Thắng kiến nghị, các địa phương nuôi tôm trọng điểm nên bãi bỏ quy định giới hạn khung giờ ra đường (cấm ra đường từ 18 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau – PV), bởi ngành tôm có đặc thù diễn ra vào ban đêm như: thu mua vận chuyển tôm thịt; giao/nhận con giống diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều muộn…

Ông Thắng cũng kiến nghị, chốt kiểm dịch của các địa phương cần xếp đối tượng trong chuỗi ngành tôm là ngành nghề ưu tiên và được hưởng cơ chế luồng xanh trong việc lưu thông vận chuyển vật tư đến nơi nuôi và thu hoạch cũng như vận chuyển tôm đến nhà máy chế biến, chợ và siêu thị.

Lãnh đạo Hội nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị, ưu tiên vaccine cho tài xế vận tải trong chuỗi sản xuất, kinh doanh tôm, bao gồm sản xuất tôm nguyên liệu, thương lái, người thu mua tôm của các cơ sở thu mua và toàn thể cán bộ, nhân viên chế biến tôm để những đối tượng này tăng khả năng chống lại dịch bệnh. “Đây là điều kiện quan trọng nhất để khôi phục sản xuất tôm trở lại bình thường”, ông nhấn mạnh.

Mặt khác, ông Thắng cũng kiến nghị, có chính sách hỗ trợ 10-30% tiền điện trong 6 tháng, từ tháng 7-2021 cho người nuôi tôm nhằm giúp họ khôi phục sản xuất. “Nhà nước cũng nên có chính sách tạm hoãn trả nợ vốn vay ngân hàng và cho phép vay tiếp để nuôi vụ mới; cho nhà máy vay vốn để trả lương cho công nhân và phát triển sản xuất”, ông Thắng đề xuất.

Kinh tế Sài Gòn
Đăng ngày 09/09/2021
Trung Chánh

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 03:35 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 03:35 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 03:35 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 03:35 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 03:35 25/06/2024
Some text some message..