Nghêu chết trắng, người nuôi lỗ nặng

nghêu chết hàng loạt
Nghêu chết trắng ở vịnh Mân Quang

Những ngày qua, hơn 100 hộ nuôi nghêu tại vịnh Mân Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà nhìn nhau tiếc nuối vì nghêu chết hàng loạt.

Đây là vụ mất mùa kỷ lục mà người nuôi nghêu ở Đà Nẵng gặp phải trong nhiều năm qua. Ông Nguyễn Văn Điểu cho biết 3 tấn nghêu giống của ông đã gần như mất trắng. “Gia đình tôi vay mượn hơn 100 triệu đồng mua giống thả từ tháng 4-2012 nhưng mọi kỳ vọng giờ đã tan biến khi 90% nghêu đã chết. Tôi nuôi nghêu đã gần 20 năm nay nhưng chưa năm nào gặp tình cảnh thế này” - ông Điểu nói.

Gia đình ông Điểu đang cố thu hoạch vét lượng nghêu còn lại bán gỡ gạc nhưng cứ 10 kg nghêu đưa vào bờ thì chỉ khoảng 1 kg còn sống.

Hàng trăm hộ nuôi nghêu ở vịnh Mân Quang cũng gặp cảnh ngộ tương tự. Vụ mùa này, họ đã đầu tư không dưới 10 tỉ đồng mua giống nghêu thả nuôi nhưng tất cả đã đổ sông đổ biển. Anh Nguyễn Văn Bán cho biết vụ này, anh đã vay mượn và dồn hết nguồn vốn hơn 200 triệu đồng để đầu tư 5 tấn nghêu giống.

“Nếu thuận lợi như mấy năm trước, chuyện thu lãi hàng trăm triệu đồng là bình thường. Khổ nỗi, bây giờ nghêu chết thế này, chỉ còn mong kiếm được dăm bảy triệu đồng” - anh cho biết.

Trong số những hộ nuôi nghêu, có lẽ gia đình bà Trần Thị Hoa là khốn khổ nhất. Họ đã bỏ gần 800 triệu đồng mua 20 tấn giống thả nuôi nhưng giờ nghêu chết tới 90%-95%. “Những ngày qua, không ai trong gia đình tôi có được giấc ngủ ngon. Trắng tay rồi, giờ hàng chục miệng ăn không biết lấy gì sống, trong khi Tết nhất lại đang tới gần” - bà Hoa rầu rĩ.

Ở vịnh Mân Quang, đến đâu cũng bắt gặp những cánh đồng nghêu chết trắng. Giờ đây, những người nuôi nghêu lại phải hốt vỏ đi đổ nơi khác bởi không thể chịu nổi mùi hôi nồng nặc.

Trước tình trạng nghêu chết hàng loạt ở vịnh Mân Quang, ngày 20-12, chính quyền địa phương đã cử đoàn công tác đến khảo sát để tìm hiểu nguyên nhân. Theo người nuôi, “thủ phạm” chính là nước thải của các doanh nghiệp sản xuất xả ra gây ô nhiễm. “Trước đây, nước vịnh rất trong nhưng 2-3 năm nay, do gặp nguồn nước thải, nước ở đây luôn ngầu đục, hôi hám” - nhiều hộ dân khẳng định.

Hoàng Dũng
Người Lao Động
Đăng ngày: 22/12/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc