Nghiên cứu để bảo vệ nguồn lợi thủy sản Hậu Giang

“Ông bà tôi thường kể, cách đây hơn 10 năm, muốn ăn cá, tôm, cứ xuống sông mà xúc là đủ ăn. Vậy mà bây giờ, người dân sống bằng nghề chài lưới cũng bữa thất bữa trúng vì nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên các kênh, rạch nội đồng ngày càng hiếm hoi”. Xung quanh câu chuyện nguồn lợi thủy sản, thạc sĩ Lê Kim Ngọc, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, vừa mới thực hiện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đề xuất giải pháp bảo vệ và phát triển” để báo động và đưa ra giải pháp cho tình trạng trên.

môi trường
Nghiên cứu sẽ là luận cứ để các ngành, địa phương quan tâm hơn trong việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản.

Theo các số liệu thống kê, nghiên cứu trước đây của Trường Đại học Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang (cũ) có 152 loài thủy sản; sản lượng hàng năm giảm đáng kể, từ năm 2000-2006 từ hơn 1.090kg cá/hộ/năm xuống còn gần 654kg cá/hộ/năm, giảm khoảng 47% so với 10 năm trước. Các loại cá đồng, rắn, rùa, ếch, càng đước, cua đinh, cá còm dần biến mất. Theo niên giám thống kê năm 2014, vào năm 2010, sản lượng thủy sản ở tỉnh đạt 3.048 tấn, đến năm 2014 chỉ còn hơn 2.800 tấn. Nguồn lợi thủy sản cạn kiệt do con người khai thác không hợp lý, dùng xung điện, lưới mắt nhỏ đánh bắt cả cá con. Điều này khiến cho hệ sinh thái mất cân bằng, làm ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của tỉnh.

Những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều động thái để ngăn chặn tình trạng trên như tịch thu dụng cụ đánh bắt cá như xuyệt điện, tháo dỡ lưới mắt nhỏ giăng trên các sông, kênh, rạch. Mới đây, ngày 16-6, Ban Chỉ đạo Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thả hơn 2 tấn cá các loại, trị giá 190 triệu đồng trên sông Cái Lớn, huyện Long Mỹ. Nguồn lợi thủy sản nhờ đó cũng được tái tạo và làm đa dạng trong tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Lực, ở huyện Long Mỹ, chia sẻ, mấy năm gần đây, ít thấy người ta bắt được cá quý hiếm như cá ngát, cá lăng,... nên biết là nguồn thủy sản đang giảm dần. Việc ngành chức năng tổ chức thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản rất ý nghĩa, vì không những góp phần tạo nguồn thủy sản tự nhiên phong phú, mà còn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, gìn giữ nguồn tài sản quý của địa phương.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đặng Ngọc Giao cho biết: “Tỉnh Hậu Giang vốn dĩ có nguồn nước ngọt quanh năm, hệ thống kênh rạch chằng chịt nên thủy sản tự nhiên phong phú. Có nhiều loài cho giá trị kinh tế cao như cá bống tượng, cá thát lát cườm, cá chạch lấu, tôm càng xanh, lươn đồng... Chính vì vậy, việc nghiên cứu đề tài là rất cần thiết. Để từ kết quả này, ngành nông nghiệp chúng tôi có đánh giá và đề xuất giải pháp kịp thời bảo vệ và phát triển theo định hướng lâu dài cho sự phát triển chung của tỉnh”.

Thạc sĩ Lê Kim Ngọc, chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh xét duyệt đề tài, trong 20 tháng thực hiện, chúng tôi sẽ khảo sát thực tế từ điểm thu mẫu, các đối tượng đánh bắt từ các địa phương, chợ đầu mối. Qua đây sẽ thu thập số liệu, xác định được thành phần, chủng loại thủy sản còn lại trên các sông, kênh, rạch còn lại bao nhiêu, phân bố ở đâu,... hơn nữa, qua đó, chúng tôi cũng điều tra tình trạng đánh bắt chủ yếu của người dân là nông cụ gì đề có những biện pháp ngăn chặn kịp thời”.

Với phương pháp nghiên cứu là thu mẫu tại các điểm ngẫu nhiên trên lát cắt địa lí chạy dọc qua hệ thống sông, kênh, rạch của tỉnh, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu sẽ thu thập số liệu về 15-20 chủng loại thủy sản quý hiếm, đang có nguy cơ cạn kiệt, phỏng vấn điều tra hộ tham gia khai thác thủy sản về ngư cụ đang sử dụng. Sau đó, các mẫu cá này sẽ được gửi phân tích tại đơn vị có chuyên môn như Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ để lưu mẫu, phân tích, định danh, xác định chỉ số đa dạng sinh học, mức độ phong phú,...

Theo nhận định của nhiều thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, kết quả của đề tài sẽ là cơ sở khoa học cho công tác quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu sẽ giúp cho việc định hướng trong công tác phục hồi, tái tạo, nhân nuôi thủy sản cho những năm tiếp theo. Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Từ Thanh Dung, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, thì chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu cần xem lại các giải pháp đề xuất phải cụ thể hơn, không mang tính chung chung; nên xem lại hiệu quả kinh tế của đề tài để có thể dễ dàng chuyển giao sau khi kết thúc nghiên cứu.

Báo Hậu Giang, 10/07/2015
Đăng ngày 12/07/2015
Bài, ảnh: Trúc Linh
Môi trường

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:00 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:00 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:00 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:00 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:00 23/04/2024