Ngọc trai trị giá hàng ngàn bảng Anh có gì đặc biệt?

Tại vịnh Cygnet tuyệt đẹp ở Úc – cách thị trấn nghỉ dưỡng Broome trên bán đảo Dampier khoảng 2 giờ lái xe về phía Bắc, có một cơ sở nuôi cấy ngọc trai vô cùng nổi tiếng: Cygnet Bay Pearl Farm (CBPF).

nuôi ngọc trai
Hàu được ngâm trong nước để thư giãn và bắt đầu mở vỏ.

nuôi ngọc trai

Cygnet sở hữu điều kiện lý tưởng để nuôi trai lấy ngọc. Thủy triều nhiệt đới ở nơi này có thể đạt tới độ cao 12 m, khi lên xuống tạo thành những con sóng và xoáy nước khổng lồ, đồng thời mang theo rất nhiều dưỡng chất từ đại dương để cung cấp cho các loài nhuyễn thể vỏ có khả năng tạo ngọc như trai, hàu,...

nuôi ngọc trai
Vệ sinh làm sạch giá thể.

nuôi ngọc trai

Hàng phao này thoạt nhìn chẳng có gì nổi bật, nhưng bên dưới nó lại là những giá thể với hàng chục con hàu đang bám; mỗi con ngậm một viên ngọc trai Biển Nam (South Sea Pearl) trị giá cả ngàn bảng Anh.

Đây là Pinctada Maxima, loài hàu ngọc trai lớn nhất thế giới với kích thước gần bằng chiếc đĩa đựng thức ăn, thường được nuôi để tạo ra các viên ngọc trai lớn màu trắng, bạc, sâm-panh hoặc vàng lộng lẫy.

ngọc trai

Đây là Pinctada Maxima, loài hàu ngọc trai lớn nhất thế giới với kích thước gần bằng chiếc đĩa đựng thức ăn, thường được nuôi để tạo ra các viên ngọc trai lớn màu trắng, bạc, sâm-panh hoặc vàng lộng lẫy.

Trai hoặc hàu có thể tạo ngọc khi gặp tác nhân kích thích, chẳng hạn một dị vật nhỏ xâm nhập vào bên trong vỏ của nó. Cơ thể con vật sẽ phản ứng bằng cách tiết ra một loại chất phủ cứng – có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat (CaCO3) – để bọc lấy dị vật; theo thời gian, lớp xà cừ này tích tụ lại thành viên ngọc. Ngọc trai tự nhiên thường không bao giờ tròn hoàn hảo và cực hiếm – chỉ 1/10.000 cá thể [trai/hàu] hoang dã có thể tạo ngọc, cho nên rất đắt. Kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai nhân tạo do doanh nhân Kokichi Mikimoto (1858 – 1954) người Nhật phát triển và hoàn thiện (khoảng 100 năm trước), vì thế đã thật sự tao nên một cuộc cách mạng.

ngọc trai

Người đàn ông này đang cắt một mảnh mô nhỏ từ con hàu cho – trước được nuôi để tạo ngọc và đã sắp sống hết vòng đời, rồi ghép sang cơ thể con hàu nhận, khiến nó có sẵn túi ngọc. Nhằm giúp viên ngọc đạt độ tròn hoàn hảo, một hạt nhựa nhỏ sẽ được đưa vào làm nhân; nhân càng lớn (tùy thuộc vào kích thước con hàu) sẽ cho ra những viên ngọc to và giá trị hơn. Sau đó, hàu được đưa trở lại nuôi dưỡng trên các giá thể ngoài biển và quá trình phát triển của ngọc thường mất khoảng 2 – 3 năm. Trong thời gian đó, giá thể cần thường xuyên được làm sạch để loại bỏ rong và những sinh vật bám khác – ngăn cản hàu kiếm ăn.

ngọc trai
Đưa nhân vào trong cơ thể hàu là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất ngọc trai nhân tạo.

ngọc trai
Hạt nhựa nhiều kích cỡ làm nhân, phù hợp với từng cá thể.

Đến thời điểm thu hoạch, người ta gỡ các con hàu ra khỏi giá thể và xếp chúng vào giỏ để kiểm tra bằng đèn khò xem bên trong có ngọc hay không. Những chiếc giỏ được ngâm trong bể nước lưu thông (lên xuống như thủy triều) để hàu thư giãn, bắt đầu hành vi ăn lọc và mở vỏ. Đó là lúc mà chúng ta có thể lấy ngọc.

ngọc trai
Kiểm tra sự xuất hiện của ngọc.


ngọc trai

Đây là Billy – chuyên gia kỹ thuật tại CBPF, người sở hữu các kỹ năng của một bác sĩ phẫu thuật cùng đôi tay vô cùng điêu luyện, vững vàng để có thể lấy ngọc ra mà không làm tổn thương con hàu. Hãy xem cách anh dùng dao tách vỏ, rạch hết sức nhẹ nhàng để mở túi ngọc và bật viên ngọc ra. Sau đó, Billy lại cấy thêm một nhân khác vào cơ thể con hàu và bắt đầu chu kỳ nuôi mới. Trong suốt vòng đời của mình, mỗi cá thể hàu có thể tạo ra khoảng 3 – 4 viên ngọc trai biển Nam tuyệt đẹp.

ngọc trai

Chứng kiến cảnh tượng đó, một số người có lẽ sẽ tự hỏi liệu điều này có quá tàn nhẫn đối với những con hàu. Chúng ta có nên khai thác động vật sống theo cách như vậy chỉ để phục vụ mục đích “xa hoa” của mình? Câu trả lời tất nhiên sẽ rất khác nhau tùy vào quan điểm của mỗi người. Không ít ý kiến cho rằng nuôi cấy ngọc trai là hành vi độc ác và kêu gọi tẩy chay các sản phẩm từ quá trình này. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn đeo chúng thì bạn có thể yên tâm khi hàu không có hệ thần kinh trung ương, cho nên sẽ chẳng biết đau.

ngọc trai

Cygnet Bay Pearl Farm, Passport and Pixels
Đăng ngày 06/04/2022
Hải Đăng
Thế giới

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:15 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:15 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:15 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:15 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:15 30/09/2023