Người dân chủ quan với bão số 2

Trong khi hàng ngàn người đang phải di dời để tránh bão số 2 thì tại Hải Phòng, Quảng Ninh, nhiều người ra bờ biển hoặc ở lại đảo xa để đón bão, thậm chí, một số ngư dân ở Thanh Hóa còn muốn ra khơi.

chụp ảnh
Nhiều người ở Hải Phòng chụp ảnh bên bờ biển chiều qua - Ảnh: P.H.S

Trưa hôm qua (23.6), khi gió đã mạnh lên, mưa bắt đầu lớn thì ở Đồ Sơn, Hải Phòng, nhiều người vẫn đứng chụp ảnh những con sóng cao ở ngay sát bờ kè. Thậm chí, vài gia đình còn đưa cả trẻ con ra bờ biển… xem bão.

Tại Cô Tô (Quảng Ninh) gió lớn, sóng biển đánh rất mạnh nhưng vẫn có khoảng 500 du khách ở lại đảo để… đón bão. Ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư Huyện ủy đảo Cô Tô, cho biết: số khách này đã biết có bão nhưng họ nói “muốn trải nghiệm cảm giác đón bão”.

Tại Hải Phòng: Q.Đồ Sơn chiều tối qua đã có gió cấp 7, giật cấp 8, nước biển dâng cao do bão kết hợp triều cường đã làm vỡ một đoạn kè tại khu 1 và gây ngập lụt. Q.Đồ Sơn đã lên phương án di dân đến các trường học, nhà cao tầng, UBND phường...

Huyện đảo Cát Hải đã di chuyển gần 1.800 dân lên các vùng đất cao.

Tại Nam Định: Chiều qua nhiều đoạn đê biển bị sóng tràn qua. Khoảng 14 giờ, khu vực đê phía trong bãi tắm Quất Lâm (TT.Quất Lâm, H.Giao Thủy) bị nước biển làm sạt lở khoảng 20 m. Lúc 15 giờ 30, nước dâng cao hắt qua mặt đê tại 2 điểm Gót Tràng, Cá Khoai thuộc TT.Thịnh Long, H.Hải Hậu. Tại Gót Tràng bị sập lở 150 m2 mái đá xây hai bên đường dốc từ đê biển xuống bãi.

Đến 17 giờ 30, Bộ đội biên phòng Nam Định cho biết toàn bộ 2.000 tàu thuyền với 11.200 ngư dân đã neo đậu an toàn. 50 người dân ở các lều nuôi hải sản tại cửa Ba Lạt (H.Giao Thủy) đã được đưa vào bờ.

Tại Thái Bình: 17 giờ 22 chiều qua UBND TP.Thái Bình đã tổ chức xong việc sơ tán dân tại 2 nhà chung cư xuống cấp của phường Quang Trung. Theo ông Nguyễn Hữu Rong, Giám đốc Sở NN-PTNT Thái Bình, khó khăn lớn nhất là hiện có 3.700 ha mạ vừa gieo, 700 ha lúa mùa sớm vừa cấy. Nếu bão vào, nhiều khả năng diện tích này sẽ bị mất trắng. Chính vì vậy, trong hai ngày qua, ngành nông nghiệp tỉnh tập trung huy động, chuẩn bị nhân lực, thiết bị, sẵn sàng bơm chống úng. Ngoài ra, phía ngoài đê biển có đến 2.100 ha ngao, khoảng 1.900 ha đầm bãi nuôi trồng thủy sản đều đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch có nguy cơ thiệt hại. Thái Bình có 64 km đê biển bị sóng đánh trực diện, trong đó có 2,7 km, đoạn chạy qua các xã Nam Hưng, Nam Phú (H.Tiền Hải), đang trong thời gian thi công nâng cấp.

Tại Thanh Hóa: Chiều tối qua vẫn còn nhiều tàu cá của H.Hậu Lộc neo đậu bên ngoài khu vực cửa biển, không chịu vào âu tránh trú bão. Thậm chí, nhiều chủ tàu còn muốn ra khơi khi biển động. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương ven biển phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng yêu cầu tất cả các ngư dân đang neo đậu tàu cá ở ngoài khu vực cửa biển vào sâu trong đất liền. Đặc biệt, không cho ngư dân ra khơi khi bão chưa tan.

bão số 2

Bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, 20 giờ tối qua 23.6, bão số 2 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc bộ. Tâm bão đi vào địa phận Vĩnh Bảo - Tiên Lãng - Đồ Sơn (Hải Phòng) với cường độ mạnh cấp 8. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực vùng núi đông bắc. Vùng áp thấp này còn tồn tại trong ngày 24.6 trên lãnh thổ nước ta, sau đó di chuyển lên phía bắc đông bắc sang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

“Chịu ảnh hưởng của tàn dư bão số 2, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong 1-2 ngày tới còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất”, ông Tăng nói. 

Quang Duẩn

 

Thanh Niên
Đăng ngày 24/06/2013
Hoàng Long - Bích Ngọc- Hải Sâm - Ngọc Minh
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Thức ăn tiêu chuẩn ASC phải không phá rừng

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ASC ban hành quy định mới, từ tháng 11/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản muốn đạt tiêu chuẩn này phải sử dụng thức ăn cũng có chứng nhận ASC. Yêu cầu chính với thức ăn ASC là được chế biến bằng nguyên liệu không gây rủi ro phá rừng.

Thức ăn tôm
• 09:00 01/12/2025

Vì sao hơn 70 tấn cá diêu hồng chết bất thường ở Cần Thơ?

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ vừa công bố nguyên nhân ban đầu vụ hơn 74 tấn cá diêu hồng nuôi lồng bè chết bất thường vào cuối tháng 10. Theo đó, thủ phạm không phải là dịch bệnh mà là do tình trạng thiếu oxy cục bộ trong nước.

Cá điêu hồng
• 15:58 27/11/2025

Chiến lược xanh hóa: "Giấy thông hành" bắt buộc của thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh các thị trường lớn ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn về môi trường và lao động, "xanh hóa chuỗi cung ứng" không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết để thủy sản Việt Nam duy trì vị thế và chinh phục thị trường quốc tế.

Mô hình nuôi thủy sản
• 09:00 20/11/2025

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 13:34 14/12/2025

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 13:34 14/12/2025

Thanh tra tỉnh Cà Mau chỉ ra loạt thiếu sót tại 4 doanh nghiệp thủy sản

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa công bố kết luận thanh tra tại 4 doanh nghiệp thủy sản lớn, chỉ ra nhiều hạn chế và thiếu sót trong việc chấp hành pháp luật về lao động. Các doanh nghiệp này được yêu cầu phải có kế hoạch khắc phục trong vòng 30 ngày.

Thủy sản
• 13:34 14/12/2025

Dự báo giá tôm Quý 1/2026: Tín hiệu từ tồn kho Mỹ và sức mua Trung Quốc

Sự tĩnh lặng của giá tôm tại ao trong tháng 12 đang che giấu những cơn sóng ngầm từ thị trường quốc tế.

Tôm
• 13:34 14/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:34 14/12/2025
Some text some message..