Nguồn carbon nào lý tưởng trong nuôi tôm?

Một thử nghiệm gần đây cho thấy rằng lựa chọn bột mì thay vì mật đường làm nguồn carbon dùng trong hệ thống Biofloc nuôi tôm có thể gia tăng hiệu suất về sự tăng trưởng và tỷ lệ sống cho tôm nuôi.

Tôm thẻ
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: picdn.net

Sơ lược về Biofloc 

Công nghệ Biofloc (BFT) được coi là một trong những công nghệ sinh học mới mang tính đột phá trong nuôi trồng thủy sản, hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích sự phát triển của vi khuẩn dị dưỡng bằng cách bổ sung nguồn carbon như mật đường, đường cát nhằm cân đối tỷ lệ C:N (tỷ lệ Carbon:Nito) trong ao nuôi. 

Các hạt floc được hình thành, là tập hợp một khối các chất hữu cơ lơ lửng trong nước như các loại tảo đơn bào, tảo đa bào, phân, thức ăn dư thừa, xác vi sinh vật, vi khuẩn và kể cả động vật không xương sống. 

Tôm được nuôi trong các hệ thống Biofloc với các nguồn carbon khác nhau. Nguồn carbon có vai trò quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến mật độ vi sinh vật có lợi giúp giảm nồng độ khí độc trong ao và cải thiện sự đa dạng của cộng đồng các vi khuẩn. 

Tôm thẻ được nuôi trong BioflocTôm thẻ chân trắng được nuôi trong hệ thống Biofloc. Ảnh: thefishsite.com

Về nghiên cứu 

Nghiên cứu mới nổi từ Đại học ở Suez đã kết luận rằng sử dụng bột mì làm nguồn carbon trong hệ thống BFT cho tôm thẻ chân trắng khả năng cải thiện các thông số sản xuất như sử dụng thức ăn, tỷ lệ sống, thành phần vi sinh vật trong môi trường nuôi và hiệu suất tăng trưởng. 

Trong hệ thống BFT, bổ sung nguồn carbon cho phép vi khuẩn dị dưỡng sinh sôi và cân bằng nồng độ Nitơ trong nước, cho phép người nuôi duy trì các thông số đảm bảo tốt về chất lượng nước mà không cần thay nước. Bao gồm các nguồn carbon có thể làm tăng sản lượng tôm bằng cách cân bằng quần thể vi khuẩn trong hệ thống. Việc này cũng có thể nâng cao chất lượng tôm một cách đáng kể hơn vào cuối chu kỳ sản xuất. 

Các nguồn carbon khác nhau đã được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật trong biofloc, gồm có mật đường (là một loại chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh, với thành phần chính chủ yếu là sucroze), glycerol (một hợp chất hữu cơ, được sử dụng rộng rãi trong các công thức dược phẩm) và glucose (đường). Các nhà nghiên cứu cho rằng, sử dụng các nguồn carbon hữu cơ sẽ thúc đẩy sự phát triển của các cộng đồng vi khuẩn dị dưỡng có lợi. 

Mặc dù, BFT có thể mang lại hiệu quả về mặt sản xuất và môi trường, nhưng việc duy trì lượng vi khuẩn trong hệ thống nuôi vẫn là một thách thức. Nếu không được quản lý và theo dõi nghiêm ngặt, lượng vi khuẩn có thể vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép và gây tổn hại cho tôm nuôi. 

Hệ thống sản xuất nuôi tômHệ thống sản xuất Biofloc cho phép người nuôi tôm nuôi tôm với lượng thức ăn và nước đầu vào tối thiểu. Ảnh: thefishsite.com

Mục đích cuộc nghiên cứu muốn xác định nguồn carbon nào sẽ hoạt động tốt hơn trong hệ thống biofloc nuôi tôm và sự tác động của chúng đối với chất lượng nước, năng suất tăng trưởng, sử dụng thức ăn, thành phần floc, cộng đồng vi sinh vật xung quanh,... 

Kết quả thí nghiệm 

Phân tích chất lượng nước chỉ ra rằng, sử dụng bột mì có thể làm tăng nồng độ oxy hòa tan cao hơn. Hiệu suất tăng trưởng, chỉ số cân nặng cuối cùng, chỉ số tăng cân, tăng cân trung bình hàng ngày, tăng cân hàng tuần và tốc độ tăng trưởng cụ thể được ghi nhận lần lượt là 12,37 g, 12,34 g, 0,096 g mỗi ngày, 0,68 và 4,70%, là kết quả sử dụng nguồn carbon là bột mì, cao hơn đáng kể so với mật đường. Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng bột mì có khả năng nâng cao tỷ lệ sống, gia tăng sinh khối (71,16 kg) và tỷ lệ phần trăm tăng sinh khối (395.337) ở tôm. 

Bên cạnh đó, sử dụng bột mì đã cải thiện việc sử dụng thức ăn, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp hơn và có sự gia tăng về tỷ lệ hiệu quả protein. Khi đề cập đến các thông số vi khuẩn trong hệ thống nuôi, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tổng số vi khuẩn dị dưỡng giữa các thử nghiệm về bột mì và mật đường đều giống nhau, không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bột mì là một nguồn carbon lý tưởng trong hệ thống nuôi tôm Biofloc. 

Đăng ngày 12/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 11:37 04/12/2023

PHMB chống lại bệnh trong suốt trên tôm giống

Kể từ tháng 10 năm 2019, dịch bệnh hậu ấu trùng Penaeus có tỷ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng đã bắt đầu xuất hiện ở một số trại giống tại địa phương ở Tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc, chủ yếu ảnh hưởng hậu ấu trùng 6–12 ngày tuổi (PL6 ~ 12), có báo cáo trên hậu ấu trùng giai đoạn PL4-PL7 của tôm thẻ chân trắng.

Tôm giống
• 09:00 29/11/2023

Monoglyceride kích thích miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí sciencedirect cho thấy vai trò quan trọng của monoglyceride đến khả năng tiêu hóa, tăng trưởng và miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ
• 14:18 22/11/2023

Quản lý nghề cá: Công nghệ AI làm nên sự khác biệt

Trí tuệ nhân tạo hay AI là một lĩnh vực rất được quan tâm trong thời đại công nghệ số hiện nay. Sự xuất hiện của AI đã giải quyết được vô số nhu cầu của loài người trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Trí tuệ nhân tạo AI
• 10:22 21/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 23:51 04/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 23:51 04/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 23:51 04/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 23:51 04/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 23:51 04/12/2023