Nguyên nhân ốc hương chết liên tục

Thời gian qua, người nuôi ốc hương trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đứng ngồi không yên khi ốc liên tục chết, thậm chí có hộ thả nuôi đến lần thứ 2, thứ 3 vẫn bị chết. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

Nguyên nhân ốc hương chết liên tục
Người nuôi lặn kiểm tra ốc hương nuôi tại vùng đìa K18 (xã Vạn Hưng).

Những ngày qua, nông dân nuôi ốc hương trên vùng đìa K18 (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) phải liên tục bám đìa, kiểm tra tình hình ốc hương, bổ sung các loại khoáng chất để tăng sức đề kháng cho ốc nuôi, bởi nhiều đìa nuôi ốc trong vùng xuất hiện ốc bị bệnh chết, tỷ lệ hao hụt cao. Đang trộn thuốc vào thức ăn cho ốc, ông Nguyễn Thương - người nuôi tại đây cho hay: “Cách đây 2 tháng, gia đình tôi thả nuôi 2,8 triệu con giống. Ốc hiện còn nhỏ, sức đề kháng yếu, trong khi mưa nắng thất thường khiến tôi đứng ngồi không yên. Lo nhất là mưa xuống ốc bị nước bạc, sưng vòi, đơ mày, tỷ lệ hao hụt sẽ rất lớn”.


Ốc hương bị bệnh sưng vòi.

Trong khi đó, ông Lê Văn Minh - người nuôi ốc cạnh đìa ông Thương chia sẻ: “Nắng nóng gay gắt liên tục, đến tháng 9 thì mưa giông nhiều trận khiến cho đìa ốc với gần 3 triệu con giống của gia đình tôi thả nuôi được hơn 3 tháng xuất hiện tình trạng ốc bỏ ăn, nổi lờ đờ trên mặt nước. Khi lặn kiểm tra, tôi thấy ốc chết hàng loạt ở dưới đáy đìa, tỷ lệ hao hụt đã hơn 40%”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thu - Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng cho biết: “Hiện nay, diện tích nuôi ốc hương trên địa bàn rất lớn. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết thất thường, nguồn nước không đảm bảo nên một số đìa nuôi có ốc bị chết. Chỉ tính riêng trong tháng 9, trên địa bàn xảy ra 2 đợt ốc chết. Trong đó, đợt ngày 6-9 có 0,3ha bị thiệt hại 30 - 70%; đợt ngày 19-9 có 0,75ha bị thiệt hại 30%. Ở một số đìa nuôi khác cũng xuất hiện tình trạng ốc chết, tỷ lệ hao hụt dưới 10%. Hiện nay, địa phương tiếp tục theo dõi tình hình, tuyên truyền người dân sử dụng thuốc phòng trị bệnh cho ốc”.

Tình trạng ốc hương chết không chỉ có ở Vạn Hưng mà còn diễn ra ở nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Vạn Ninh. “Toàn huyện hiện có 369ha ao đìa nuôi ốc hương. Diện tích nuôi tập trung chủ yếu ở các xã: Vạn Hưng, Vạn Khánh, Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thạnh. Thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng ốc hương chết lai rai đến liên tục. Trong đó, ốc chết nhiều nhất là tại Vạn Thạnh, tỷ lệ hao hụt lên đến 70% và Vạn Hưng, tỷ lệ hao hụt lên đến 30 - 40%. Qua thống kê sơ bộ của một số địa phương, diện tích ốc chết khoảng hơn 20ha”, ông Đặng Tri Thông - chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết.

Theo nhận định của Chi cục Thủy sản, tình trạng bệnh trên ốc hương tại Vạn Ninh đang diễn ra phức tạp, gây thiệt hại lớn đối với người nuôi. Kết quả xét nghiệm 2 mẫu ốc hương bị bệnh tại địa phương này cho thấy, mật độ vi khuẩn Vibrio sp. cao. Ngoài ra, ốc hương còn nhiễm trùng lông và nấm Fusarium sp.

Với tình hình này, huyện Vạn Ninh đã chỉ đạo UBND các xã có người nuôi ốc hương tuân thủ các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh đã được ngành chuyên môn hướng dẫn. Để phòng bệnh, người nuôi cần chú trọng chọn con giống đạt chất lượng, chỉ nên mua giống ở những cơ sở cung cấp giống uy tín, thả giống đúng kích cỡ và mật độ, không nên thả giống quá nhỏ. Trong quá trình nuôi cần quản lý môi trường ao nuôi sạch sẽ, hiện nay thời tiết chiều tối và đêm có mưa rào và dông, ngày nắng nóng nên người nuôi cần lưu ý điều chỉnh các yếu tố trong môi trường ao nuôi ốc hương cho phù hợp (đặc biệt yếu tố nhiệt độ và độ mặn). Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra nền đáy trong quá trình nuôi; bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn giúp ốc tăng trưởng tốt, kháng bệnh.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 03/10/2018
Bích La
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 18:11 20/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 18:11 20/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 18:11 20/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 18:11 20/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 18:11 20/02/2026
Some text some message..