Nguyên nhân tôm chết hàng loạt ở Nghệ An

Từ đầu tháng 4 đến nay, tại một số vùng nuôi tôm của tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu đã được xác định.

tôm bệnh đốm trắng
Tôm bị bệnh đốm trắng

Theo thông tin từ Chi cục thú y tỉnh, diện tích tôm bị bệnh ở TP Vinh 2,55 ha/8 đầm; Quỳnh Lưu 4,9 ha/6 đầm và TX Hoàng Mai trên 2 ha. Kết quả quan trắc những vùng tôm bị bệnh đều phát hiện mầm bệnh đốm trắng trên hệ thống kênh cấp và kênh tiêu. Trong điều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ, trời âm u thuận lợi cho vi rút phát triển gây bệnh mạnh.


Kiểm tra đầm nuôi tôm tại Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê

Đến nay, diện tích tôm bị bệnh của Quỳnh Lưu đã được các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương khoanh vùng, khống chế kịp thời. Riêng vùng tôm mắc bệnh của xã Hưng Hòa, TP Vinh, ông Đặng Văn Minh, phó Chi cục thú y tỉnh cho biết: Những diện tích bị bệnh đều nuôi quảng canh, không nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm của tỉnh. Người dân không áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật liên quan đến vấn đề xử lý môi trường trước khi nuôi cả về độ mặn, độ PH, độ kiềm và ngưỡng quy định của các khí độc; giống tôm mua về không báo với cơ quan chức năng, không qua kiểm dịch. Vì thế, khi bệnh xảy ra, sẽ không được nhà nước hỗ trợ dập dịch.

Ông Trần Xuân Học, phó Chi cục NTTS tỉnh khuyến cáo: Hầu như năm nào dịch bệnh đốm trắng cũng xảy ra trên diện tích tôm mới thả. Năm nay, diện tích bị bệnh chưa nhiều và đã được khoanh vùng, xử lý kịp thời nên người nuôi tôm không nên hoang mang.

Trên những diện tích tôm đã thả, cần quản lý tốt môi trường nuôi, các yếu tố môi trường phải đảm bảo nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm, nhất là trong điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi như hiện nay. Có giải pháp ngăn chặn vật chủ như cua, còng mang mầm bệnh vào ao nuôi. Riêng những ao đầm chưa thả, việc lấy nước và xử lý nước khi vào nuôi phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Chọn mua giống tôm phải báo cơ quan chức năng, qua kiểm dịch, đảm bảo tôm thả sạch bệnh.

Báo Nghệ An, 20/04/2016
Đăng ngày 22/04/2016
Phú Hương
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 06:55 14/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 06:55 14/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 06:55 14/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 06:55 14/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 06:55 14/03/2026
Some text some message..