Nhân rộng mô hình thủy sản phải có tương tác hai chiều

“Trong xây dựng kế hoạch sản xuất phải được tiến hành tương tác hai chiều, tức trên cơ sở đề xuất, đăng ký, nhu cầu của người dân mới xây dựng kế hoạch và từ đó triển khai thực hiện. Chỉ có cách làm này mới có giải pháp hỗ trợ người dân tốt từ khâu giống cho đến kỹ thuật và cả việc tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Nhân rộng mô hình thủy sản phải có tương tác hai chiều
Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đến khảo sát mô hình nuôi tôm tít tại xã Lâm Hải, huyện Năm Căn.

Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử sau chuyến khảo sát thực tế tình hình nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả trên địa bàn huyện Năm Căn ngày 22/1.

Đoàn do Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử dẫn đầu đã đến khảo sát nhiều mô hình sản xuất tại các xã: Lâm Hải, Hàm Rồng và Hàng Vịnh. Trong năm 2018, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng. Tiêu biểu như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh. Nếu cuối năm 2017, trên địa bàn huyện chỉ có 81,03 ha với 77 hộ nuôi thì đến nay đã lên đến 182,84 ha với 178 hộ nuôi. Hay như mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến từ 4.507 ha cuối năm 2017 thì đến nay đã lên 7.245 ha; mô hình nuôi tôm QCCT ít thay nước đến nay có 253 ha so với 147 ha cuối năm 2017; mô hình nuôi tôm sú QCCT 2 giai đoạn từ 10 ha cách đây một năm đã lên con số 672 ha.

Ngoài ra, một số mô hình nuôi kết hợp khác cũng đã được tổ chức nhân rộng khá nhanh như: nuôi tôm – sò huyết đến nay đạt 1.704 ha so với 1.449 ha cuối năm 2017; nuôi tôm – vọp đạt 169 ha; chuyên cua hiện có 11,6 ha; nuôi tôm tít hiện toàn huyện có 57 ha so với 8 ha cuối năm 2017…

Sau khảo sát thực tế, ông Mã Huy, Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh Cà Mau đánh giá, trình độ hiểu biết về khoa học kỹ thuật của người dân tương đối cao. Đặc biệt là mô hình nuôi cua hiện nay rất hiệu quả, có nhiều nơi đã thành lập được tổ hợp tác, HTX để xuất bán trực tiếp sang nước ngoài và các tỉnh lân cận.

Mặc dù đã có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng nhanh, thế nhưng theo nhận định vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Đa số người dân chưa mạnh dạn chuyển đổi đối tượng nuôi, loại hình nuôi, chỉ sản xuất dựa vào tập quán canh tác truyền thống. Một số hộ muốn chuyển đổi thì lại không có vốn, không có lao động chính, diện tích nhỏ nên khi thực hiện mô hình nào đó thì không có thu nhập khác để "lấy ngắn nuôi dài"…

Sau buổi khảo sát, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo, trong xây dựng kế hoạch phải được tiến hành hai chiều, tức trên cơ sở đề xuất từ nhu cầu của người dân mới xây dựng kế hoạch và từ đó triển khai thực hiện. Chỉ có cách làm này mới nắm được có bao nhiêu hộ nuôi con gì, trồng cây gì, từ đó mới có kế hoạch hỗ trợ người dân từ khâu giống cho đến kỹ thuật và cả việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Để làm được việc này đòi hỏi các ngành, đoàn thể phải vào cuộc, phải có sự thống nhất từ trên xuống. Đồng thời, phải cập nhật hoàn thiện mô hình, không để sót mô hình hiệu quả. Cần có giải pháp huy động vốn từ nhiều nguồn chứ không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước. Sở NN&PTNT phải có hướng dẫn vấn đề này cho huyện và xã trong thực hiện. Phải có sự chỉ đạo chặt chẽ giữa các ngành chức năng và đoàn thể trong thực hiện nhân rộng mô hình.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 23/01/2019
Nguyễn Phú
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:53 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:53 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:53 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:53 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:53 04/06/2023