Những hiểu biết về hệ vi sinh trong gan tụy tôm nhiễm EHP

Những hiểu biết về sự tác động của EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) lên tổ chức gan tụy và thành phần, tính đa dạng và chức năng hệ vi sinh vật (vi khuẩn, nấm) trong gan tụy tôm nhiễm bệnh EHP cần được hiểu biết theo từng giai đoạn bệnh để hình thành những giải pháp phòng và trị bệnh.

Tôm thẻ
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Bệnh này được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2001, ảnh hưởng đến tôm sú P. monodon và được tạm gọi là hội chứng tôm sú chậm lớn (MSGS - monodon slow growth syndrome). Năm 2009, EHP được mô tả chính thức từ P. monodon ở giai đoạn hậu ấu trùng/con non và bệnh sau này được gọi là HPM (hepatopancreatic microsporidiosis).

Bệnh đã được báo cáo ở Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Venezuela và tiếp tục lan sang các quốc gia khác có nuôi tôm. Hiện tại, EHP được coi là một trong những mối đe dọa chính đối với nghề nuôi tôm và đang áp đặt những hạn chế lớn về giao thương đối với tôm ở các nước Châu Á.  

Để phòng bệnh này ở tôm, việc điều khiển hệ vi sinh vật đường ruột đã được đề xuất. Cụ thể là một thử nghiệm đã được thực hiện bởi các nhà khoa học trường đại học Arizona (Mỹ), họ tiến hành đánh giá sự biến đổi của hệ vi sinh vật (vi khuẩn/nấm) và dự đoán chức năng của chúng trong quá trình tiến triển của bệnh ở tôm nhiễm EHP trong 30 ngày bằng cách sử dụng trình tự 16S rRNA và ITS, đồng thời mức độ nhiễm bệnh được đánh giá bằng mô bệnh học kỹ thuật số định lượng (kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng).

Sơ đồ nghiên cứuSơ đồ các bước nghiên cứu đánh giá cộng đồng vi khuẩn và nấm và dự đoán chức năng hệ vi sinh vật gan tụy ở tôm nhiễm EHP

Đánh giá về cường độ nhiễm trùng được chia thành ba giai đoạn bệnh (sớm/phát triển/muộn). Trong giai đoạn đầu (sớm): EHP không được phát hiện một cách nhất quán và sự đa dạng cao của các vi sinh vật có lợi liên quan đến sự đồng hóa chất dinh dưỡng đã được tìm thấy.

Trong giai đoạn hai (phát triển): hầu hết tôm bắt đầu cho thấy cường độ lây nhiễm cao liên quan đến việc giảm vi sinh vật có lợi và tăng về số lượng nấm cơ hội (gây bệnh). Trong giai đoạn cuối (muộn): tôm đã thể hiện cường độ nhiễm bệnh khác nhau, cho thấy sự thay thế của các vi sinh vật có lợi bằng vi khuẩn và nấm cơ hội/gây bệnh liên quan đến các quá trình lây nhiễm mầm bệnh và cạn kiệt năng lượng dự trữ, mầm bệnh sẽ ngừng sinh sôi nảy nở hoặc giảm. Nếu điều kiện thuận lợi tôm sẽ tạm thời phục hồi và gan tụy sẽ hoạt động trở lại thuận lợi cho EHP. 

Giai đoạn đầu bao gồm 12 ngày đầu tiên sau khi nhiễm bệnh trong đó giá trị trung bình EII (EHP infection index) thấp hơn (0,92 ± 3,06%). EHP chỉ được phát hiện ở một con tôm được lấy mẫu ở 9 và 12 ngày. Sau giai đoạn đầu, tất cả các mẫu tôm dương tính với EHP (I1–I4).

Giai đoạn phát triển bắt đầu từ 15 và kết thúc ở 24 ngày và được kèm theo giá trị trung bình của EII cao hơn (8,08 ± 13,75%). Giai đoạn này được đặc trưng bởi đột ngột sự gia tăng của tôm bị nhiễm bệnh ở cấp độ nhiễm bệnh cao (I3 và I4) và tôm ở cấp độ I4 có giá trị EII cao nhất (31,97 ± 19,37%) trong suốt quá trình sinh học.

Ở giai đoạn cuối (ở 27 đến 30 ngày), số lượng tôm có độ phân giải cao cường độ nhiễm (I3 và I4) giảm và giá trị trung bình EII giảm (5,44 ± 6,28%). Ở giai đoạn muộn, quan sát thấy một mô hình tiệm cận trong đó tôm đang trong quá trình lây nhiễm theo chu kỳ.

Theo với những kết quả này, EHP có thể sinh sôi nảy nở cho đến khi tôm đạt độ nhiễm trùng I4 và sau đó bắt đầu tải lượng tác nhân gây bệnh giảm dần cho đến khi tôm đạt độ nhiễm cấp I1. Mô hình này có thể được lặp lại trong suốt chu kỳ nuôi.

Biến đổi hệ vi sinh vậtBiến đổi hệ vi sinh vật trong gan tụy của tôm (P. vannamei) bị nhiễm EHP

Nhiễm EHP tạo điều kiện thuận lợi cho sự gia tăng số lượng vi khuẩn từ các chi Vibrio, AquimarinaLeadbetterellaMalassezia. Hệ thống vi sinh vật có lợi bị thay thế trong nhiễm trùng EHP bao gồm các vi khuẩn có lợi như Bacteroides, Pseudomonas, Acinetobacter, Delftia, Agrobacterium, Achromobacter, Comamonas, Bacillaceae, Komagataella. Một số thành viên của các đơn vị phân loại này có thể được nuôi cấy và sử dụng làm chế phẩm sinh học để giảm bớt bệnh này tiến triển.

Như vậy, EHP gây ra ở tôm có thể được xếp vào danh mục bệnh thoái hóa mãn tính theo chu kỳ nhiễm trùng nơi hệ vi sinh vật khỏe mạnh bắt đầu mất đi tính đa dạng, vi sinh vật có lợi và chức năng liên quan đến việc thu nhận chất dinh dưỡng và sức khỏe của vật chủ (rối loạn vi khuẩn/nấm).

Nhiễm trùng EHP càng lâu càng tiếp tục ở mức cao hơn cường độ nhiễm trùng quan sát thấy sự thay đổi rõ ràng hơn của hệ vi sinh vật gan tụy.

Đăng ngày 17/02/2023
Hồng Huyền @hong-huyen

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 22:54 17/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 22:54 17/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 22:54 17/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:54 17/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 22:54 17/06/2024
Some text some message..