Những hiệu quả tích cực từ chống khai thác hải sản bất hợp pháp

2 năm qua, những khuyến cáo của Ủy ban châu Âu EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã được các cơ quan chức năng và ngư dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả tích cực.

Tàu cá neo đậu tại Cảng Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Tàu cá neo đậu tại Cảng Lộc An (huyện Đất Đỏ).

Ngư dân chấp hành nghiêm 

Thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Thực hiện các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái pháp luật”, ngành thủy sản và các địa phương đã tổ chức nhiều lớp tập huấn phổ biến các quy định về gắn thiết bị giám sát hành trình; ghi sổ nhật ký khai thác theo biểu mẫu quy định… Đến nay, phần lớn ngư dân đã ý thức được tầm quan trọng của việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản, cũng như tuân thủ chấp hành việc gắn thiết bị giám sát hành trình, nhất là trong bối cảnh Ủy ban châu Âu EC rút “thẻ vàng” cảnh báo đối với thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam.

Ông Đỗ Bình Hòa (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) cho biết, gia đình ông có trên 30 năm bám biển, hiện đang có 2 tàu ra khơi công suất 700 CV và 1.300 CV. Năm 2019, sau khi được địa phương, Ban Quản lý Cảng cá tuyên truyền về việc lắp đặt thiết bị giám sát và ghi sổ nhật ký khai thác, ông đã thực hiện nghiêm. Theo ông Hòa, ban đầu có nhiều khó khăn, bởi ngư dân quen làm nghề theo phương thức truyền thống. Tuy nhiên, quá trình đánh bắt trên biển, ông thấy việc lắp thiết bị giám sát hành trình mang lại nhiều lợi ích, giúp tàu không xâm phạm vùng biển nước bạn và khi gặp tai nạn, hay mưa bão cần sự giúp đỡ, thiết bị sẽ giúp lực lượng cứu hộ xác định vị trí của mình nhanh và chính xác hơn.

Tương tự, ngư dân Đồng Thanh Điền (xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) cũng cho rằng, việc lắp thiết bị giám sát hành trình, ghi nhật ký ra vào của tàu cá… cũng mang lại nhiều lợi ích. Do vậy, từ khi lắp đặt thiết bị, trong các chuyến đánh bắt xa bờ, tàu của ông luôn tuân thủ, chấp hành nghiêm túc. “Việc lắp đặt và thường xuyên bật thiết bị giám sát hành trình cũng là cách để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của chính mình. Mỗi lần ra khơi, cơ quan quản lý biết ngư dân đang ở tọa độ nào; ra gần vùng biển giáp ranh với nước ngoài là có tín hiệu cảnh báo ngay, tránh xâm phạm vùng biển nước bạn”, ông Điền nói.  

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 12, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng 129.628 lượt tàu cá/860.450 lượt thuyền viên ra, vào hoạt động trên biển; 2.504 tàu khai thác vùng khơi được lắp thiết bị giám sát hành trình, 814 tàu cá lắp thiết bị thông tin liên lạc định vị vệ tinh GPS VX-1700. Sở NN-PTNT đã tổ chức 47 lớp tập huấn với 2.902 lượt người tham dự, cấp phát 2.902 bộ tài liệu; cấp phát hơn 10 ngàn sổ nhật ký theo từng loại nghề khai thác, 18 ngàn tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU cho các chủ tàu, thuyền trưởng, tập trung tại các địa bàn trọng điểm thường xuyên có tàu cá, ngư dân vi phạm.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có hơn 5.800 tàu cá, trong đó có hơn 3.600 tàu đánh bắt xa bờ. Để bảo đảm nguồn hải sản khai thác hợp pháp, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của ngư dân trong việc ghi chép nhật ký khai thác; gắn thiết bị giám sát hành trình và thực hiện các quy định của Luật Thủy sản 2017 đã được các cơ quan chức năng tỉnh và địa phương đặc biệt quan tâm.       

Ông Phan Thạch, Chủ tịch UBND xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) cho biết, Phước Tỉnh là một trong những địa phương có nhiều tàu đánh bắt xa bờ. Do đó, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng ngành nông nghiệp, Ban Quản lý cảng cá thường xuyên tuyên truyền cho ngư dân về việc không khai thác bất hợp pháp, bắt buộc chủ tàu hoặc thuyền trưởng của các tàu có giấy phép khai thác thủy sản ghi sản lượng khai thác thủy sản từng chuyến biển trong nhật ký khai thác. Nếu vi phạm, chủ tàu sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền cao nhất lên đến 800 triệu đồng. Ngoài ra, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khi tham gia khai thác ngoài khơi.

Với nhiều nỗ lực của các cấp, các ngành, nhận thức của ngư dân về thực thi Luật Thủy sản 2017, công tác chống khai thác IUU đã có chuyển biến tích cực. 100% tàu khai thác xa bờ đã chấp hành việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản, nhật ký thu mua; chủ tàu cá, ngư dân đã có ý thức hơn trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá. Cụ thể, 98% tàu cá có chiều dài trên 24m được lắp đặt và 85% tàu cá có chiều dài từ 15 đến dưới 24m được lắp đặt thiết bị này.

Ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai quyết liệt các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC; khoanh vùng tàu có nguy cơ cao vi phạm để giám sát đặc biệt và xử lý quyết liệt tàu cá khai thác trái phép vùng biển nước ngoài; giám sát tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định và rà soát lại quy trình truy xuất nguồn gốc tại các nhà máy, nhằm kiểm tra chặt chẽ nguồn nguyên liệu của các DN xuất khẩu. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng biên phòng, kiểm ngư trong công tác quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy hải sản.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Đăng ngày 05/04/2021
Phúc Hiếu
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:49 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 05:49 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 05:49 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 05:49 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 05:49 16/04/2024